TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe tuyệt vời của hạt mè
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe tuyệt vời của hạt mè

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Fri Dec 16, 2022 7:03 am    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe tuyệt vời của hạt mè

Ích lợi sức khỏe tuyệt vời của hạt mè


Thực phẩm làm thuốc cổ xưa này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, và các nhà nghiên cứu đang khám phá lý do tại sao.

Mè (người Bắc gọi là vừng) là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới, và là loại hạt có dầu với tuổi đời ít nhất 5.000 năm được đánh giá rất cao.

Mặc dù được ưa chuộng nhờ hàm lượng calcium và magnesium đặc biệt lớn, nhưng ít người nhận ra rằng nó cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh mạnh nhất ngày nay.



Trên thực tế, lịch sử làm thuốc của mè bắt nguồn vào 3.600 năm trước từ thời Ai Cập, khi nó được liệt kê trong các cuộn sách của người Ebers như một loại thuốc được ưa dùng.

Ngoài ra, người ta tin rằng phụ nữ thời Babylon cổ xưa sử dụng hỗn hợp mật ong và hạt mè để kéo dài vẻ đẹp và tuổi thanh xuân, trong khi những người lính La Mã ăn hỗn hợp này để tăng cường sức mạnh và bổ sung năng lượng.

Trong 20 năm qua, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hạt mè và các thành phần của nó có hơn 100 ứng dụng chữa bệnh tiềm năng.

Dưới đây chỉ là mười đặc tính y học dựa trên bằng chứng của loại “siêu thực phẩm” này:



Bệnh tiểu đường:

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng (Clinical Journal of Nutrition) cho thấy dầu mè cải thiện hiệu quả của thuốc uống trị tiểu đường glibenclamide ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2006 trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Journal of Medicinal Foods) cho thấy, việc sử dụng dầu mè trong cách ăn hàng ngày có thể giảm huyết áp và glucose ở bệnh nhân tiểu đường tăng huyết áp.



Cao huyết áp:

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 trên Tạp chí Y học và Sinh học Yale (Yale Journal of Biology and Medicine) cho thấy, dầu mè có tác dụng hữu ích ở bệnh nhân cao huyết áp khi dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chẹn beta.

Thay thế tất cả các loại dầu ăn khác bằng dầu mè có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương về bình thường, ngoài ra còn làm giảm tình trạng peroxy hóa lipid (tình trạng ôi thiu của cơ thể) và chống oxy hóa.

Một trong những hợp chất được xác định đằng sau tác dụng hạ huyết áp của hạt mè là các peptide, hoạt động như chất ngăn cản men chuyển I angiotensin.



Viêm nướu / Mảng bám răng:

Dầu mè đã được sử dụng cho sức khỏe răng miệng từ hàng ngàn năm trước trong y học truyền thống Ấn Độ (được gọi là Ayurveda).

Người ta thường ngậm dầu hạt mè trong thời gian dài và cho rằng nó có thể ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng, chảy máu nướu răng và khô họng; đồng thời giúp răng, nướu và hàm chắc khỏe.

Nghiên cứu lâm sàng xác nhận mè có tác dụng tương đương với nước súc miệng hóa học (chlorhexidine) trong việc cải thiện tình trạng viêm nướu do mảng bám.

Ngoài ra, nó cũng nó có khả năng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans, vốn liên quan đến sự hình thành mảng bám ở miệng.



Dầu xoa bóp / Sức khỏe trẻ sơ sinh:

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (Indian Journal of Medical Research) năm 2000 cho thấy, xoa bóp cho trẻ sơ sinh bằng dầu mè giúp cải thiện cả sự phát triển và giấc ngủ.



Bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis):

Trong thí nghiệm động vật mắc bệnh Multiple Sclerosis, còn được gọi là bệnh viêm cơ óc tự miễn thực nghiệm, dầu mè đã bảo vệ chuột khỏi sự phát triển của bệnh bằng cách giảm tiết IFN-gamma, một yếu tố quan trọng trong việc bắt đầu viêm và tổn thương tự miễn dịch trong hệ thần kinh.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy, mè có ích lợi tiềm tàng trong một tình trạng thoái hóa thần kinh khác, gọi là bệnh Huntington.



Tổn thương thận do trụ sinh:

Dầu mè bảo vệ và chống lại tổn thương thận do gentamicin gây ra ở chuột bằng cách giảm tổn thương oxy hóa do trụ sinh gây ra.



Xơ vữa động mạch:

Dầu mè ngăn ngừa sự hình thành các tổn thương xơ vữa động mạch ở những con chuột được cho ăn cách ăn có chất xơ vữa.

Chất chống oxy hóa và chống viêm lignan được tìm thấy trong hạt mè, được gọi là sesamol, đã được xác định là chịu trách nhiệm một phần cho các đặc tính chống xơ vữa của nó.

Trên thực tế, sesamol đã được chứng minh là có hơn 20 đặc tính có lợi về mặt dược lý, nhiều trong số đó có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.



Trầm cảm:

Sesamol lignin trong mè đã được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm trong hành vi tuyệt vọng ở những con chuột bị căng thẳng kinh niên, đặc biệt bằng cách điều chỉnh căng thẳng oxy hóa-nitrosative và viêm.



Tổn thương DNA do bức xạ:

Sesamol đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại sự phá hủy DNA do bức xạ gamma, thông qua các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Nó có khả năng giảm tỷ lệ tử vong ở những con chuột được điều trị bằng bức xạ, bằng cách ngăn ngừa tổn thương ruột và lá lách.

Khi so sánh với một chất chống oxy hóa mạnh khác, melatonin, sesamol được phát giác có hiệu quả gấp 20 lần như một chất thu dọn các gốc tự do.



Ung thư:

Mè có chứa lignin hòa tan trong chất béo có đặc tính phytoestrogen được gọi là sesamin, có khả năng ngăn cản sự gia tăng của một loạt các tế bào ung thư, bao gồm:

• Bệnh bạch cầu

• Bệnh đa u tủy

• Ung thư ruột kết

• Ung thư tuyến tiền liệt

• Ung thư vú

• Ung thư phổi

• Ung thư tụy tạng

• Ung thư phổi

Tác dụng chống ung thư của chất sesamin có liên quan đến tín hiệu NF-kappaB. Hàm lượng lignan của mè thực sự có thể vượt trội hơn so với hạt lanh.



Mè xứng đáng được công nhận cùng với tỏi, mật ong, nghệ và một số chất khác, như một loại thực phẩm dễ dàng tiếp cận và giá cả phải chăng, nếu tiêu thụ thường xuyên, rất có thể cứu được mạng sống của bệnh nhân.

Sayer Ji
Hoàng Tuấn biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân