TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của cà chua
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của cà chua

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Fri Nov 04, 2022 12:37 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của cà chua

Ích lợi sức khỏe của cà chua


Cà chua là thực phẩm rất thông dụng từ Tây sang Ta, và là loại rau trái được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon miệng, cà chua từ lâu đã nổi tiếng trong việc đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường và ổn định sức khỏe lâu dài.

Thành phần chống oxy hóa có trong cà chua như lycopene có thể bảo vệ óc chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. (Hình: Fred Tanneau/AFP via Getty Images)



Thành phần dinh dưỡng có trong cà chua

Có 95% trọng lượng trong cà chua chính là nước, 5% còn lại chứa chất xơ và carbohydrate.

Trong 100 gram cà chua bao gồm:

• 18 calories

• 95% nước

• 0.9 gram protein

• 3.9 gram tinh bột

• 1.2 gram chất xơ

• 0.2 gram chất béo

• 17 miligram vitamin C

• 296 miligram potassium



1. Bảo vệ óc

Tại Mỹ có khoảng 10% người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đây là căn bệnh gây ra chứng mất nhớ, suy giảm suy nghĩ, hành vi và nhận thức.

Trong khi đó, thành phần chống oxy hóa có trong cà chua như lycopene, lại có thể bảo vệ óc chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Một cuộc nghiên cứu trong vòng bốn năm do các nhà khoa học, cho thấy những người lớn tuổi có sự suy giảm chậm hơn trong nhận thức khi trong cơ thể có nhiều lycopene hơn.



2. Chống lại hội chứng chuyển hóa trong cơ thể

Hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome) là tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Trong đó, những tình trạng mà người bệnh có thể mắc phải như vòng eo trở nên lớn hơn, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và cholesterol “tốt” thì lại thấp.

Theo dữ liệu của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), có khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ mắc hội chứng này.

Các nhà khoa học Nhật Bản từng thực hiện cuộc nghiên cứu với 15 người tham gia thí nghiệm uống nước ép cà chua mỗi ngày trong vòng hai tháng liên tục. Kết quả cho thấy, những người tham gia đã giảm lượng cholesterol “xấu” đi rất nhiều, tăng cholesterol “tốt” và cải thiện mức insulin tốt.



3. Bảo vệ tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học University of Portsmouth, Anh, cho biết, ăn cà chua sống, thưởng thức nước sốt cà chua cộng với chế biến cùng dầu olive đều có liên hệ đến việc ổn định tim mạch và giữ cho tim khỏe mạnh.

Cả ba món đều làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính, giúp điều hòa nhịp tim tốt và tăng cường khả năng chống viêm cho cơ thể.



4. Ngừa táo bón

Hàm lượng nước và chất xơ có trong cà chua có tác dụng hỗ trợ quá trình hydrat hóa, giúp ruột khỏe mạnh.

Đồng thời, chất xơ trong cà chua vừa có thể hòa tan và không hòa tan, trong đó chất xơ hòa tan giữa nước để tạo ra kết cấu giống như gel trong quá trình tiêu hóa. Đối với chất xơ không hòa tan, nó sẽ giữ nhiệm vụ bổ sung lượng lớn vào phân, tạo thành chất thải mềm và dễ thải hơn ra ngoài.

Điển hình, các chất xơ như cellulose, hemicellulose và pectin trong cà chua còn có tác dụng chống lại quá trình tiêu hóa trong ruột già.



5. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Lycopene và beta-carotene là hai chất chống oxy hóa có trong cà chua, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách bảo vệ, chống lại các tổn thương DNA trong tế bào có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Thậm chí, một số cuộc nghiên cứu còn cho thấy, nam giới ăn nhiều cà chua, đặc biệt là cà chua nấu chín, có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người khác.



6. Giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện nặng

Tập thể dục có thể làm hỏng protein trong cơ thể, tuy nhiên các chất chống oxy hóa trong cà chua có thể bù đắp những ảnh hưởng đó.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy, các vận động viên uống 3.5 ounce nước ép cà chua trong hai tháng liên tiếp sau khi tập thể dục xong cải thiện sự phục hồi nhanh chóng.

UPK

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân