TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 3 loại thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

3 loại thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Mon Oct 24, 2022 7:31 am    Tiêu đề: 3 loại thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu

3 loại thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu

“Thủ phạm” gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu thực tế không nhất định là thuốc lá hay rượu bia, mà là một vài thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày. (Unsplash)


Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì không thể bỏ qua sức khỏe của mạch máu. Tắc nghẽn mạch máu thường khá thông thường, có thể gây ra các bệnh như nhồi máu cơ tim, nhồi máu óc. Làm thế nào để giữ gìn sức khỏe của mạch máu?

Nguyên nhân khiến mạch máu bị tắc nghẽn là gì? Nhiều người luôn nghĩ hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân chính.

Đúng là cả hai điều này cũng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhưng vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân là người không hút thuốc và uống rượu.

“Thủ phạm” gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu thực tế không nhất định là thuốc lá hay rượu bia, mà là một vài thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày.


Ba loại thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu


1. Thực phẩm nhiều muối làm tăng huyết áp

Muối là một gia vị rất thông dụng, nhưng chúng ta không thể ăn quá nhiều.

Thành phần quan trọng nhất của muối là natri chloride, nếu tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian dài dễ khiến huyết áp tăng cao.

Huyết áp cao là nguyên nhân quan trọng dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu óc. Theo các nghiên cứu liên quan, nếu bạn ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ tăng 17%.

Cách ăn hàng ngày nên giữ vị nhạt, ít mặn. Đặc biệt, các loại thực phẩm như dưa chua, xúc xích, thịt xông khói cần hạn chế.



2. Thực phẩm chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ tim mạch

Theo kết quả của một số nghiên cứu, acid béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu óc.

Hàng năm, có khoảng 500.000 người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu óc do hấp thụ quá nhiều acid béo chuyển hóa.

Acid béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bánh bơ, bánh mì kẹp thịt, trà sữa, v.v.



3. Thực phẩm hun khói làm tăng mỡ máu

Các loại thịt hun khói tuy ngon nhưng thường chứa nhiều dầu mỡ, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng lipid máu trong cơ thể.

Lipid máu tăng cao không chỉ dễ gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu óc mà còn tăng khả năng mắc bệnh ung thư.


Hai việc nên làm để phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu


1. Bổ sung dinh dưỡng

Nếu bạn muốn bảo vệ hệ thống tim mạch của mình, bạn nên bắt đầu từ cách ăn uống.

Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng, chọn cá tươi ở vùng biển sâu như cá ngừ, cá hồi, cá thu... chứa nhiều acid béo không bão hòa Omega-3, có tác dụng giảm viêm nội mạc mạch máu.

Còn có sữa đậu nành, tào phớ và các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành khác cũng chứa các chất chống oxy hóa, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau hoặc trái cây giàu chất xơ như lúa mạch, kiều mạch, gạo lứt cũng là những thực phẩm chống oxy hóa; kể cả súp lơ, bắp cải, cải dầu và các loại rau họ cải khác, cà chua, nho, đu đủ, trái cây họ cam quýt và nấm, v.v., đều là các thực phẩm chăm sóc tim tuyệt vời.



2. Chú ý tập luyện

Theo thống kê, mỗi bước đi có thể đẩy 50% lượng máu trong cơ thể lưu thông, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và loại bỏ máu ứ. Nó có thể chèn ép 50% mạch máu của con người; ít nhất 50% cơ được tập thể dục, giúp duy trì khối lượng cơ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, chạy hay bơi lội... có thể đóng vai trò giảm cân, giảm mỡ, cải thiện độ “non” của mạch máu, ngăn ngừa sự lão hóa.

Nếu bạn tập thể dục vừa phải trước bữa ăn thì tác dụng bảo vệ mạch máu càng tốt.

Nói chung, nếu đi được thì phải đi bộ thường xuyên, còn chạy được thì phải chạy nhiều hơn. Tóm lại là chúng ta cố gắng hình thành thói quen năng động hơn và tập thể dục điều độ, đây là nguyên tắc chung để duy trì một sức khỏe tốt.

Bảo Vy

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân