TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Đậu phộng: Thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Đậu phộng: Thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9653

Bài gửiGửi: Mon Sep 19, 2022 8:43 am    Tiêu đề: Đậu phộng: Thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường

Đậu phộng: Thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường

Có quan điểm cho rằng đậu phộng (lạc) là thực phẩm “gia tốc” các biến chứng do tiểu đường. Liệu người bị lượng đường trong máu cao có ăn đậu phộng được không?


Có quan điểm cho rằng đậu phộng (lạc) là thực phẩm “gia tốc” các biến chứng do tiểu đường. Liệu người bị lượng đường trong máu cao có ăn đậu phộng được không?

Tiểu đường đã trở thành kẻ giết người chính đe dọa sức khỏe của người trung niên và cao niên.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là chuyển hóa mãn tính do không tiết đủ insulin hoặc rối loạn tương đối, kèm theo tình trạng lượng đường trong máu tăng như một biểu lộ lâm sàng chủ yếu.

Các triệu chứng điển hình nhất của bệnh tiểu đường là đa niệu, đa tiểu buốt, đa tiểu rắt và sụt cân. Khi nồng độ đường trong máu tiếp tục tăng cao thì nồng độ đường trong nước tiểu cũng sẽ tăng theo.

Nếu không điều trị ổn định kịp thời sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tác dụng ở nhiều bộ phận như mắt, tim, thần kinh, mạch máu... khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Tiểu đường nặng cũng có thể gây ra bệnh tim mạch, tử vong, cắt cụt chi, suy tim, suy thận, mù lòa...



Đậu phộng - Thực phẩm “gia tốc” của bệnh tiểu đường?

Đậu phộng còn được gọi là hạt trường thọ, sở dĩ có tên gọi này là do lượng calorie trong đậu phộng cao hơn thịt. Đồng thời hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, amino acid, photpholipit mềm, choline và acid béo cũng cao hơn.

Ăn đậu phộng có thể tăng cường cảm giác no, các vitamin và khoáng chất có trong chúng có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của con người.

Đậu phộng cũng cung cấp các amino acid cần thiết cho cơ thể, có thể cải thiện trí thông minh, tăng cường sức sống và trí nhớ của óc.

Chất catechin trong đậu phộng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ăn nhiều có thể trì hoãn sự lão hóa và giảm sự hình thành nếp nhăn.

Dầu chứa trong đậu phộng có thể rút ngắn thời gian đông máu, có tác dụng nhất định đối với quá trình tiêu sợi huyết và cũng góp phần thúc đẩy tủy xương tạo máu, ngăn cản sự phát triển của các bệnh xuất huyết khác nhau.

Sở dĩ người ta cho rằng đậu phộng có thể “gia tốc” các biến chứng do tiểu đường là bởi đậu phộng chứa nhiều cholesterol, ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng dầu và cholesterol trong mạch máu, từ đó ngăn cản sự bài tiết insulin và làm giảm sự ổn định của lượng đường trong máu.

Nói một cách chính xác, đậu phộng thuộc loại quả khô, tuy có chứa các nguyên tố micronutrients nhưng hàm lượng dầu cũng rất cao. Nếu bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được lượng ăn vào sẽ dễ tăng cân, không tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.



Bác sĩ: Để bảo vệ Islet (tiểu đảo), hai thứ nên ăn, ba thứ nên tránh

Islet là một vùng của tụy tạng chứa các tế bào nội tiết (sản xuất hormone).


1. Hai thứ nên ăn nhiều hơn


Pistachios

Ở Việt Nam, nhiều người gọi Pistachios là Hạt dẻ cười, một trong những loại hạt không chỉ có vị ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong pistachios có chứa nhiều amino acid có tác dụng phục hồi các tế bào insulin bị tổn thương và thúc đẩy quá trình tiết insulin.

Bệnh nhân tiểu đường ăn một vài pistachios mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng do tiểu đường.



Mướp đắng

Mướp đắng được mệnh danh là insulin thiên nhiên, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của các tế bào insulin, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.


2. Ba thứ nên tránh


Rượu

Bệnh nhân tiểu đường uống quá nhiều cũng sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ bị hồi hộp, tức ngực, khó thở, má đỏ và các phản ứng có hại khác.



Nội tạng động vật

Thức ăn như nội tạng động vật rất giàu cholesterol, ăn nhiều không có lợi cho lưu thông máu, đồng thời sẽ làm tăng nồng độ cholesterol và triglycerid trong mạch máu.

Loại thực phẩm này cũng làm tăng lipid máu, từ đó ngăn cản tiết insulin, không có lợi cho sự ổn định của lượng đường trong máu. Nó còn gián tiếp gây ra bệnh xơ vữa động mạch.



Đồ ngọt tráng miệng

Đối với người bệnh tiểu đường, một trong những loại thực phẩm nên tránh nhất là các loại đồ ngọt tráng miệng.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến các triệu chứng do tiểu đường trở nên nghiêm trọng và nó cũng có thể gây ra các biến chứng. Đây là mối đe dọa gây tử vong cho bệnh nhân có lượng đường trong máu cao.

Bảo Vy
(theo aboluowang)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân