TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Sáu ích lợi sức khỏe của mâm xôi đen
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Sáu ích lợi sức khỏe của mâm xôi đen

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Fri Sep 09, 2022 11:20 pm    Tiêu đề: Sáu ích lợi sức khỏe của mâm xôi đen

Sáu ích lợi sức khỏe của mâm xôi đen

Mâm xôi đen không chỉ có vị ngọt và thơm ngon, mà còn có những ích lợi sức khỏe mạnh mẽ như ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp và đề phòng tiểu đường.


Mâm xôi đen không chỉ có vị ngọt và thơm ngon, mà còn đem lại những ích lợi sức khỏe mạnh mẽ như ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp và đề phòng tiểu đường.

Quả mâm xôi là loại dâu có nhiều màu sắc, bao gồm mâm xôi đỏ, mâm xôi vàng, mâm xôi đen và mâm xôi tím. Trong đó, mâm xôi đỏ hay mâm xôi đen vốn được biết đến nhiều hơn và khá thông dụng.

Mâm xôi đen không chỉ có vị ngọt và thơm ngon, mà còn đem lại những ích lợi sức khỏe mạnh mẽ như ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp và đề phòng tiểu đường.



Hàm lượng anthocyanins trong mâm xôi đen gấp 10 lần mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đen và mâm xôi đỏ đều thuộc họ Rosaceae nên cả hai đều chứa cùng một loại chất dinh dưỡng: calorie, protein, chất xơ và vitamin.



Tuy nhiên, theo số liệu do Đại học tiểu bang Oregon (Hoa Kỳ) công bố:

    • Mâm xôi đen có chứa lượng anthocyanins gấp 10 lần mâm xôi đỏ;

    • Hàm lượng acid ellagic trong mâm xôi đen cao gần gấp đôi so với mâm xôi

    • Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của mâm xôi đen cũng gấp 3 lần mâm xôi đỏ.

Theo các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế... anthocyanins tạo cho mâm xôi đen có màu tím đậm, ngăn ngừa stress oxy hóa và là chất chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và sự suy giảm liên quan đến tuổi tác. Với mâm xôi đen, chính mình chúng có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống viêm cũng như giảm nguy cơ ung thư và tim mạch.


Sáu ích lợi sức khỏe của mâm xôi đen


Các nhà nghiên cứu đã phát giác ra rằng, mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư miệng, tiểu đường, giảm huyết áp, kiểm soát cân nặng, giảm kích thích da và giảm loãng xương. Điển hình như sau:

1. Ngăn ngừa ung thư miệng

Ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng thường được tìm thấy ở miệng, hầu và thực quản. Nghiên cứu đã phát giác ra rằng, mâm xôi đen có thể ngăn ngừa sự tiến triển của những bệnh ung thư này.

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Phytotherapy Research, các nhà khoa học Đại Hàn đã làm thí nghiệm kéo dài 12 tuần.

Nghiên cứu có sự tham gia của 45 bệnh nhân tiền tiểu đường, chia làm hai nhóm, trong đó nhóm một được điều trị bằng giả dược đường uống, nhóm hai được điều trị bằng chiết xuất mâm xôi đen dạng uống.

Nhóm dùng chiết xuất mâm xôi dạng uống được chia thành nhóm liều thấp (900mg mỗi ngày) hoặc nhóm liều cao (1.800mg mỗi ngày).

Người ta thấy rằng, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, mức độ cải thiện lượng lượng đường trong máu, lipid cũng như giảm viêm mạch máu ở nhóm dùng mâm xôi đen sẽ khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố cùng năm trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy, những người mắc tiểu đường loại 2 bổ sung anthocyanins và mâm xôi đen trong cách ăn uống giảm biến chứng lần lượt là 15% và 18%.

3. Hạ huyết áp

Tác dụng của mâm xôi đen trong việc hạ huyết áp cũng rất đáng kể.

Vào năm 2015, tạp chí Nutrition đã công bố một nghiên cứu ở Đại Hàn, trong đó 45 bệnh nhân cao huyết áp dùng mâm xôi đen ở dạng viên con nhộng bột khô và giả dược trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy, huyết áp tâm thu ở nhóm điều trị bằng mâm xôi đen giảm đáng kể.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Anh cũng phát giác rằng, lượng anthocyanins cao hơn có liên quan đến sự sụt giảm đáng kể huyết áp tâm thu trong một nghiên cứu cắt ngang trên 1.898 phụ nữ từ 18 đến 75 tuổi.

Thực tế, chất anthocyanins này dễ lấy hơn trong quả mâm xôi đen.

4. Giảm béo phì

Mâm xôi đen cũng có lợi thế tuyệt vời khi giảm cân.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung dựa trên Bằng chứng cho thấy, những con chuột béo phì sau khi ăn 10mg/kg và 50mg/kg mâm xôi đen hàng ngày, trọng lượng cơ thể, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, trọng lượng mô mỡ, lượng đường trong máu, tổng lượng chất béo, tổng chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp của chúng sụt giảm tùy theo liều lượng mâm xôi được ăn vào.

5. Ngăn cản loãng xương

Theo một nghiên cứu được công bố trước đó trên tạp chí The Aging Male, việc sử dụng chiết xuất mâm xôi đen trên chuột mắc bệnh tuyến tiền liệt đã phát huy tác dụng ngăn cản hiệu quả loãng xương.

Giấm mâm xôi đen cũng được khuyến cáo như một biện pháp thay thế không dùng thuốc hiệu quả để ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Molecules để kiểm soát hiệu quả của mâm xôi đen trong việc điều trị chứng loãng xương ở phụ nữ, những con chuột đã được cắt buồng trứng được chia thành hai nhóm, một nhóm dùng giấm mâm xôi đen và nhóm còn lại chỉ nhận giả dược.

Người ta phát giác nhóm dùng giấm mâm xôi đen cho thấy tác dụng tích cực trong việc điều chỉnh estrogen so với nhóm dùng giả dược.

6. Ngăn cản kích thích da

Áp dụng thí nghiệm với những con chuột bị quá mẫn tiếp xúc, các chuyên viên tại Đại học tiểu bang Ohio đã thêm quả mâm xôi đen hoặc các thành phần anthocyanin vào thức ăn của chúng.

Kết quả cho thấy những con chuột đã cải thiện đáng kể các triệu chứng sưng tấy, phát ban, mẩn đỏ, ngứa và các mảng da do viêm da.

Hơn nữa, liệu pháp này được cho là có khả năng an toàn hơn so với các phương pháp điều trị viêm da steroid thường được sử dụng hiện nay.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition số ra tháng 6 năm 2020.

Bảo Vy
(theo hk.epochtimes)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân