TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Khi nào nên thay nồi cơm điện?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Khi nào nên thay nồi cơm điện?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Tue Aug 16, 2022 6:10 am    Tiêu đề: Khi nào nên thay nồi cơm điện?

Khi nào nên thay nồi cơm điện?

Có ý kiến cho rằng nồi cơm điện thường dùng chứa lớp phủ Teflon, chất này có thể trở thành xúc tác gây ung thư gan khi thời gian tiếp xúc đủ lâu.


Có ý kiến cho rằng nồi cơm điện thường dùng chứa lớp phủ Teflon, chất này có thể trở thành xúc tác gây ung thư gan khi thời gian tiếp xúc đủ lâu. Tuy nhiên, nồi cơm điện có thực sự độc hại và gây ung thư hay không?



Nồi cơm điện có độc hại và gây ung thư không?

Thực tế, các loại nồi cơm điện chúng ta sử dụng trên thị trường nói chung đều sử dụng lòng nồi bằng nhôm, nhôm nóng đều hơn và truyền nhiệt nhanh hơn.

Tuy nhiên, để ngăn ngừa tình trạng nhôm bị nung nóng, ăn mòn acid và kết tủa vào thực phẩm, người ta phủ thêm một lớp đặc biệt vào lòng trong của nồi để ngăn cách.

Lớp phủ trong nồi thường đề cập đến các polyme perfluorinated như polytetrafluoroethylene, tức là Teflon. Nhưng một khi nhiệt độ của vật liệu này vượt quá 250°C, nó có thể sinh ra các chất độc hại.

Lớp phủ nồi cơm điện có thực sự gây hại không? Một số phương tiện truyền thông đã thực hiện các thí nghiệm và đặt Teflon trong hai môi trường khác nhau: 260°C và 350°C.

Nghiên cứu cho thấy Teflon không thay đổi ở 260°C và có biến đổi nhẹ ở 350°C. Thực tế nhiệt độ nồi cơm điện thường nhỏ hơn 260°C hoặc 350°C, nên chúng ta không cần quá lo lắng về những tác hại tiềm ẩn nồi cơm điện.



Nồi cơm điện bị xước còn dùng được không?

Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy nồi cơm bị xước và có những mảng nhỏ màu đen hoặc trắng, thì chứng tỏ lớp mạ bên trong lòng nồi đã bị bong tróc nhiều. Đây cũng là lúc bạn nên thay nồi cũ bằng một nồi mới.

Khi lòng nồi bằng nhôm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể dẫn đến kết tủa các nguyên tố nhôm, khiến một lượng lớn nhôm xâm nhập vào cơ thể, có nguy cơ dẫn đến một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.


Sử dụng nồi cơm điện an toàn, cần chú ý một số điểm


Để bảo đảm an toàn cho nồi cơm điện, sau đây là một số điều bạn cần biết.

1. Trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hiểu các cách sử dụng và các biện pháp phòng ngừa, đồng thời chùi rửa nồi sạch sẽ.

2. Trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện, nếu bạn cần dùng thìa xới cơm thì nên sử dụng vật liệu gỗ để tránh làm hỏng lớp phủ.

3. Sau khi sử dụng

Nồi cơm điện sau khi sử dụng xong nên chùi rửa sạch sẽ, không dùng vật liệu cứng để lau chùi, mà dùng khăn mềm, nếu không lớp mạ có thể bị hỏng, thậm chí ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của nồi.

Nói chung, việc nấu nướng thông thường sẽ không làm hư hại đến lớp phủ trong lòng nồi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khi lòng nồi bị xước thì nên ngừng sử dụng, và tốt nhất nên thay thế bằng một nồi mới.

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân