TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tạm biệt táo bón bằng trà mận đen
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tạm biệt táo bón bằng trà mận đen

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Sat Jul 09, 2022 11:13 pm    Tiêu đề: Tạm biệt táo bón bằng trà mận đen

Tạm biệt táo bón bằng trà mận đen


Ở phương Tây, có một loại trái cây thường được nhắc đến trong các phương pháp dân gian trị táo bón, đó là prune – mận đen California. Loại trái cây màu tím hình bầu dục này nổi danh nhờ tác dụng giảm táo bón. Đem mận đen nấu cùng hoa hồng, mỗi ngày dùng một chén là có thể tạm biệt chứng táo bón.

Trái mận đen tươi có thể ăn trực tiếp, cũng có thể làm thành nước ép hoặc mận khô. Hình dáng bên ngoài của mận khô rất giống với táo tàu đen trong các bài thuốc Đông y, rất dễ khiến mọi người lầm lẫn, nhưng thực chất nó là một nguyên liệu khác.



Mận đen rất giàu chất xơ và còn chứa anthocyanin, một chất có tác dụng chống viêm. Ích lợi của chất xơ là rất nhiều, đặc biệt nhất là ngăn ngừa táo bón và ung thư đại trực tràng.

Những người mắc chứng táo bón có thể cải thiện bằng cách ăn mận đen một cách điều độ. Một số bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bị táo bón còn cho bệnh nhân uống nước ép mận đen. Tuy nhiên, nước ép mận đen dễ gây kích thích đường tiêu hóa, vì vậy những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.

Bà Trần Tiểu Vy (Chen Xiaowei), tiến sĩ khoa học thực phẩm kiêm chuyên viên dinh dưỡng tại Đài Loan đề nghị mọi người nên dùng loại trà sau đây để cải thiện và ngăn ngừa táo bón:


Đem hoa hồng khô đun cùng với mận đen California thành trà, có thể cải thiện tình trạng táo bón.


Trà mận đen hoa hồng

Nguyên liệu:

    • Khoảng 1 gam hoa hồng khô, nếu vị hoa hồng đậm quá, có thể dùng 10-12 bông hoa là được.

    • 3-4 trái mận đen California.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần đem hai nguyên liệu này đun sôi cùng với nước là được. Bà Trần Tiểu Vy kiến nghị có thể ăn cả cùi để giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện chứng táo bón hiệu quả hơn.

Trái mận đen cũng chứa sorbitol, một loại rượu đường có đặc tính nhuận tràng thiên nhiên. Trong y học cổ truyền, hoa hồng cũng được cho là có tác dụng giảm táo bón.



Bà Trần Tiểu Vy nói rằng, nếu quá bận rộn và không có thời gian để pha trà, bạn cũng có thể ăn mận đen trực tiếp để hấp thụ chất xơ. Bà nhắc nhở rằng nếu ăn mận California sấy khô, cần chú ý đến lượng tiêu thụ vì đây là loại hoa quả ngâm đường. Hoa hồng khô thì nên chọn sản phẩm hữu cơ để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Trên cơ sở không dùng quá nhiều, một tách trà mận đen hoa hồng mỗi ngày có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do dẫn đến táo bón, một số là do yếu tố bệnh lý. Đối với những người bị táo bón nặng, nếu sau khi uống trà mà tình trạng không thuyên giảm thì nên đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Tô Quan Mễ, Lý Thanh Phong
Xuân Hoàng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân