TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ngăn ngừa chứng ù tai và điếc tai ở người già
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ngăn ngừa chứng ù tai và điếc tai ở người già

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Tue Jun 28, 2022 9:58 pm    Tiêu đề: Ngăn ngừa chứng ù tai và điếc tai ở người già

Ngăn ngừa chứng ù tai và điếc tai ở người già

Ngoài các yếu tố nguy cơ bên ngoài, các nghiên cứu đã phát giác ra rằng, tình trạng điếc và ù tai còn liên quan đến việc thiếu các nguyên tố micronutrients như sắt, kẽm. (Unsplash)


Thính giác của con người rất nhạy cảm và dễ bị thương, nó có thể khiến một người trở nên thiếu nhạy cảm với các tiếng động xung quanh. Điều này khá đáng sợ. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng ù và điếc tai?

Ngoài các yếu tố nguy cơ bên ngoài, các nghiên cứu đã phát giác ra rằng, tình trạng điếc và ù tai còn liên quan đến việc thiếu các nguyên tố micronutrients như sắt, kẽm.

Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ điếc và ù tai, bạn cần điều chỉnh cách ăn uống; đồng thời, học cách xoa bóp thường xuyên cho tai, từ đó bảo vệ thính giác.



Thiếu sắt gây giảm thính lực

Trong thực tế lâm sàng, các nghiên cứu đã phát giác rằng sự xuất hiện của điếc và ù tai có liên quan đến tình trạng thiếu một số nguyên tố micronutrients.

Theo đó, hàm lượng sắt trong huyết thanh của bệnh nhân bị điếc thấp hơn đáng kể so với người bình thường.

Đặc biệt, thiếu sắt có khuynh hướng làm cứng tế bào hồng cầu, giảm khả năng vận chuyển oxy. Dinh dưỡng cung cấp cho tai không đủ có thể làm hỏng tác dụng của tế bào thính giác và dẫn đến giảm thính lực.

Vì vậy, bổ sung sắt là yếu tố đầu tiên để ngăn ngừa điếc và ù tai.



Điếc ở người già liên quan đến thiếu kẽm

Có nhiều yếu tố dẫn đến chứng điếc ở người già, trong đó, thiếu kẽm là một nguyên nhân quan trọng.

Kẽm là một trong 14 loại nguyên tố micronutrients vô cùng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người, vậy nên nó được gọi là “nguyên tố sự sống”. Hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn nhiều so với các cơ quan khác.

Đối với người già bước sang tuổi 60, hàm lượng kẽm bị suy giảm đáng kể sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của ốc tai, từ đó dẫn đến giảm thính lực.

Số liệu nghiên cứu của các học giả Anh cho thấy, những bệnh nhân lớn tuổi mắc chứng điếc thì nồng độ kẽm trong huyết thanh thấp chỉ bằng 1/3.

Những người này thường có các triệu chứng thiếu kẽm, chẳng hạn như móng tay giòn hoặc bong tróc, rụng tóc, mất vị giác hoặc khứu giác.



Cách ăn uống bổ sung sắt

Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, các loại đậu, bông cải xanh, đậu phụ, chocolate đen, cá và spinach.

Để bảo vệ đôi tai, hãy ăn nhiều rau lá xanh tươi và hạt vừng đen, quả óc chó, đậu phộng, v.v. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin C và E, có thể cải thiện lưu lượng máu ngoại vi, giúp bảo vệ tai trong.

Mặt khác, để duy trì tuần hoàn bình thường của các mạch máu nhỏ trong tai, bạn có thể ăn thêm mộc nhĩ và hẹ.

Đối với người trên 45 tuổi, lượng sắt cung cấp hàng ngày không được dưới 12mg. Trong khi đó, hàm lượng sắt của 100g thực phẩm nói trên đều vượt quá 12mg.

Vì vậy, bạn nên sắp xếp hợp lý các thực phẩm giàu chất sắt này trong ba bữa ăn hàng ngày.


Canh trứng rong biển


Canh trứng rong biển bổ sung nhiều sắt

Rong biển là thực phẩm chứa nhiều sắt nhất. Mỗi 100g rong biển chứa tới 46.8mg sắt. Theo đề nghị của chuyên viên dinh dưỡng, bạn nên uống canh trứng rong biển 2 đến 3 lần một tuần. Nó có thể bảo đảm hàm lượng sắt cho cơ thể.


(*) Huyệt Phong Trì nằm ở chỗ hõm phía sau mang tai, bờ bên ngoài của cơ thang sát đáy sau hộp sọ và bờ bên trong của ức đòn chũn.


Làm thế nào để ngăn ngừa điếc và ù tai do tuổi già?

    • Đầu tiên, khi về già, trước hết con người phải duy trì trạng thái tinh thần tốt, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giữ tâm trạng lạc quan, tích cực và không lo lắng.

    • Thứ hai, xây dựng thói quen ăn uống tốt; điều chỉnh khẩu phần ăn, chú trọng hơn với các thực phẩm giàu kẽm, sắt và calcium, có thể làm giảm tình trạng thiếu các nguyên tố micronutrients, đồng thời làm giãn nở mao mạch và làm mềm hồng cầu một cách hiệu quả, từ đó góp phần làm cung cấp máu cho tai trong, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng mất thính giác.

    • Thứ ba, sử dụng thận trọng hoặc loại bỏ các loại thuốc có thể làm tổn thương dây thần kinh thính giác. Trước khi sử dụng, bạn nên hỏi bác sĩ xem chúng có độc tính đối với tai hay không.

    • Thứ tư, tránh tiếp xúc với tiếng ồn và các vật dụng phát ra âm lượng quá lớn, hạn chế nghe đài quá lâu hoặc đeo tai nghe.

    • Thứ năm, tránh ăn đồ nhiều muối, nhiều chất béo, ít chất xơ; tránh ăn quá no; bỏ thuốc lá, rượu bia.

    • Thứ sáu, bạn nên xoa bóp tai thường xuyên để thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở tai trong. Ví dụ như véo dái tai hoặc xoa bóp huyệt Phong Trì (*).

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân