TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 loại thực phẩm giảm thèm ăn một cách an toàn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 loại thực phẩm giảm thèm ăn một cách an toàn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Fri Jun 17, 2022 2:35 pm    Tiêu đề: 5 loại thực phẩm giảm thèm ăn một cách an toàn

5 loại thực phẩm giảm thèm ăn một cách an toàn

Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng lâu hơn, hay sẽ giới hạn một cách hiệu quả những thực phẩm khác chuyển thành chất béo.


Các thực phẩm thông thường có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn của bạn và giúp bạn duy trì sự khỏe mạnh một cách thiên nhiên.

Thừa cân hay béo phì là kết quả của sự tác dụng phức tạp giữa các yếu tố gene, hành vi và môi trường. Và mặc dù dường như có vô số cách ăn, chiến lược, dung dịch “thần dược” và dụng cụ giảm cân được gợi ý cho người Hoa Kỳ ngày nay, nhưng chúng ta cần biết rằng giảm cân khỏe mạnh đòi hỏi thay đổi lối sống toàn diện, bao gồm cách ăn cân bằng.

Bạn có thể khám phá hàng loạt thảo dược, gia vị và thực phẩm như một phần của các phương cách tự nhiên giúp ngăn chặn hoặc kiểm soát sự thèm ăn một cách an toàn, so với dùng thuốc giảm cảm giác thèm ăn thường đi kèm với tác dụng phụ khó chịu.



1. Tiêu đen

Hồ tiêu, thường được gọi là tiêu đen, là thảo dược nổi tiếng trong hệ thống y dược Ấn Độ truyền thống Ayurveda. Nhiều trong số những ích lợi đó đến từ thành phần piperine, một chất tăng sinh khả dụng và chống béo phì tiềm năng. Gia vị cay như tiêu đen cũng hạn chế cảm giác thèm ăn.

Nghiên cứu năm 2018 đã thí nghiệm điều này, đánh giá liệu việc tiêu thụ đồ uống chứa tiêu đen có ảnh hưởng đến vị giác, lượng đường sau bữa ăn, hormone ruột, tác dụng tuyến giáp trạng, và sức khỏe đường tiêu hóa sau khi ăn bữa ăn “thử thách” với bánh mì lúa mì trắng chứa 50g carb hay không.

Nghiên cứu thực hiện trên 16 đối tượng khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ uống chứa tiêu đen có thể có lợi trong việc điều chỉnh cảm giác ngon miệng. Theo nghiên cứu, loại thức uống này thay đổi sự ngon miệng bằng cách làm giảm cảm giác đói, thèm ăn, và “sự tiêu thụ tương lai”, trong khi tăng cảm giác no nê.



2. Spinach

Một nghiên cứu dài hạn ở người từ Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát giác ra rằng chiết xuất spinach chứa màng diệp lục gọi là màng thylakoid giúp giảm cơn đói cồn cào đến 95%, cũng như tăng khả năng giảm cân 43%.

Cơn đói cồn cào là cảm giác thèm muốn của con người với những thực phẩm không lành mạnh như kẹo hay quà vặt. Trong nghiên cứu này, màng thylakoid làm tăng sinh sản hormone chán ăn trong cơ thể, từ đó kiểm soát thèm ăn tốt hơn và giúp giảm cân.

“Các phân tích của chúng tôi cho thấy rằng dùng thức uống chứa màng thylakoid trước bữa ăn sáng làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no bụng hơn trong cả ngày,” Charlotte Erlanson-Albertsson, tác giả và giáo sư tại Đại học Lund nói với tờ báo Khoa học Thường nhật (Science Daily).

Trong nghiên cứu trên động vật, các tác giả đã đánh giá hiệu quả ngăn cảm giác thèm ăn của chiết xuất giàu flanovoid trong lá spinach. Spinach chứng minh hiệu quả hứa hẹn bằng cách kích thích giải phóng cholecystokinin (hormone ức chế cảm giác thèm ăn) nhanh hơn bình thường, một dấu hiệu no ngắn hạn. Điều này có thể do hàm lượng flanovoid cao, tác giả thêm vào.



3. Cây thì là

Thì là, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), là một cây thuốc cổ xưa được biết đến với thuộc tính chống oxy hóa, chống viêm và diệt trùng. Nghiên cứu trên động vật về tác dụng của thì là với trọng lượng cơ thể, tỷ lệ hiệu quả của thực phẩm hấp thụ vào và nồng độ leptin huyết thanh cho thấy thì là có thể làm giảm tỷ lệ hiệu quả thực phẩm – hay phần trăm lượng thực phẩm tiêu thụ được dự trữ ở dạng chất béo trong các đối tượng.

Trong nghiên cứu trên những phụ nữ thừa cân ở Nam Hàn, chín đối tượng khỏe mạnh được sử dụng trà thì là, trà cỏ cà ri (fenugreek), hoặc trà giả dược, sau đó dùng tiệc đứng trưa. Khi kết thúc bữa ăn, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích sự tiêu thụ thực phẩm của họ thông qua đo lường cảm giác ngon miệng, cơn đói, cảm giác no, sự thèm ăn và lượng thức ăn tiêu thụ.

Uống trà thì là và trà cỏ cà ri giúp hỗ trợ đáng kể trong việc hạn chế sự thèm ăn của các đối tượng. So sánh với giả dược, trà thì là có tác dụng làm giảm số cơn đói và lượng thức ăn tiêu thụ sau đó cũng như mang lại cảm giác no hơn.



4. Hạt lanh

Là một cây lương thực và thực phẩm giàu chất xơ và chất béo omega-3, hạt lanh cũng được khám phá rộng rãi trong việc hạn chế sự thèm ăn.

Trong hai nghiên cứu ngẫu nhiên trên 24 đối tượng và 20 đối tượng, liều nhỏ chất xơ từ hạt lanh cho thấy khả năng hạn chế đáng kể sự thèm ăn cùng với năng lượng hấp thụ vào. Chất xơ hạt lanh dưới dạng đồ uống hoặc viên đều cho kết quả tương tự.

Trong một nghiên cứu mù đôi riêng biệt, bốn bữa ăn khác nhau được thí nghiệm ở 18 đối tượng nam trẻ. Các bữa ăn thí nghiệm được cung cấp sau một đêm nhịn ăn, với nguồn chất xơ từ hạt lanh dưới những dạng khác nhau. Các phát giác gợi ý rằng chất xơ hạt lanh có thể ngăn ngừa tăng lipid máu, tăng triglycerid máu cũng như sự ngon miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên năng lượng hấp thụ vào sau đó không bị ảnh hưởng.



5. Sữa chua

Sản phẩm sữa lên men được đánh giá như thực phẩm và nguồn dinh dưỡng cần thiết, bằng chứng gần đây từ phòng khám cho thấy sữa chua có khả năng kiểm soát cân nặng cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2.

Các yếu tố biểu lộ tác dụng bao gồm thành phần độc đáo của sữa chua, một trong số đó là vi khuẩn acid lactic có thể ảnh hưởng hệ vi sinh vật ruột. Ăn sữa chua có thể tăng đốt cháy mỡ của cơ thể, giảm lượng thực phẩm tiêu thụ, tăng cảm giác no, và thay đổi phản ứng hormone ruột.

“Hàm lượng năng lượng và chất dinh dưỡng tương đối, cũng như sự đóng góp của một phần sữa chua tiêu chuẩn trong cách ăn toàn bộ, cho thấy rằng tỷ lệ phần trăm hàng ngày của các chất dinh dưỡng này góp phần lớn vào nhu cầu dinh dưỡng và việc điều chỉnh chuyển hóa năng lượng”, các nhà nghiên cứu viết.

Green MedInfo
Ngọc Thuần biên dịch


Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên môn và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ảnh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân