TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Các ích lợi sức khỏe của quả đu đủ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Các ích lợi sức khỏe của quả đu đủ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Sun Jun 06, 2021 6:56 am    Tiêu đề: Các ích lợi sức khỏe của quả đu đủ

Các ích lợi sức khỏe của quả đu đủ


Một quả đu đủ mọng nước thơm ngon ngọt dịu với kết cấu dẻo mềm như bơ sẽ làm kích thích vị giác của bạn rất nhiều. Christopher Columbus đã gọi đu đủ là “hoa quả của các thiên thần.”

Từng được coi là một loại trái cây hiếm và kỳ lạ, nhưng hiện nay đu đủ có thể được tìm thấy vào hầu hết các thời điểm trong năm. Hầu hết tất cả các bộ phận của quả đu đủ (như quả, hạt, rễ, thân, lá, hoa, vỏ và nhựa mủ) đều được sử dụng vì chúng đều có những ích lợi sức khỏe khác nhau.


6 ích lợi sức khỏe của đu đủ

Đu đủ được sử dụng để điều trị một số vấn đề tiêu hóa như các vấn đề về đường ruột, khó tiêu, táo bón và tiêu chảy.


1. Hỗ trợ tiêu hóa

Theo một nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign vào năm 2011, quả đu đủ có chứa enzyme papain giúp dạ dày tiêu hóa protein. Quả đu đủ chín có tác dụng tốt nhất về phương diện này.

Ngoài ra, đu đủ được sử dụng để điều trị một số vấn đề tiêu hóa như các vấn đề về đường ruột, khó tiêu, táo bón và tiêu chảy.



2. Giúp ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu, đu đủ là một nguồn cung cấp lycopene (hợp chất chống ung thư) tốt, giúp giảm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, tuyến tụy, ruột kết và trực tràng, thực quản, khoang miệng, vú, cổ tử cung và dạ dày.

Chiết xuất lá đu đủ khô được phát giác có tác dụng chống ung thư rất thành công chống lại các khối u được phát triển trong phòng thí nghiệm (ung thư vú, gan, cổ tử cung phổi và tuyến tụy). Sử dụng liều lượng nước trà chiết xuất từ lá đu đủ càng nhiều sẽ cho thấy hiệu quả chống lại các tế bào ung thư càng mạnh.



3. Tốt cho sức khỏe của mắt

Lutein và zeaxanthin là những chất carotenoid, là hóa phẩm có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong quả đu đủ, giúp duy trì thị lực tốt. Một nghiên cứu cho thấy lượng lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.


Hạt màu đen của đu đủ có chứa một chút ít chất carpine, vốn được xem là một chất độc. Điều đó nói lên rằng, hạt đu đủ có thể rất hiệu quả trong việc loại bỏ ký sinh trùng đường ruột và các vấn đề sức khỏe khác.


4. Tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột

Người ta phát giác rằng hạt và quả đu đủ có chứa hoạt tính chống ký sinh trùng. Trong một nghiên cứu nọ, những đứa trẻ bị ký sinh trùng đường ruột được cho ăn hạt đu đủ; sau bảy ngày bọn trẻ đã không còn ký sinh trùng nữa.



5. Tốt cho da

Đu đủ có nhiều β-carotene và lycopene, chúng được biết đến là có tác dụng trong việc điều chỉnh các đặc tính của da.

Người ta đã phát giác ra rằng những vi chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Phụ nữ sống ở vùng khí hậu nhiệt đới sử dụng nước ép đu đủ chưa chín trên da của họ. Phần cùi đu đủ trắng khi chà xát lên da có thể tẩy đi lớp tế bào chết và thay thế nó bằng một lớp da mới khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong xà phòng tắm, xà phòng giặt và nước rửa tay.



6. Giảm nguy cơ đột quỵ

Đu đủ là nguồn cung cấp lượng lycopene dồi dào, giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới.

Một quả cà chua nấu chín sẽ chứa nhiều chất lycopene hơn so với quả đu đủ, nhưng lycopene trong quả đu đủ lại có khả năng sinh học cao hơn.


Quả đu đủ có thể gây ảnh hưởng đến những người bị chứng dị ứng vì mủ đu đủ có chứa chất chitinase có thể gây ra chứng dị ứng nhựa mủ trái cây.


Xin hãy lưu ý:

    • Quả đu đủ có thể gây ảnh hưởng đến những người bị chứng dị ứng nhựa mủ vì đu đủ có chứa chất chitinase có thể gây ra chứng dị ứng nhựa mủ trái cây.

      Bơ, chuối, hạt dẻ và kiwi nằm trong danh sách các loại thực phẩm có phản ứng chéo với nhựa mủ. Người ta khuyên nên tránh ăn đu đủ trong thời kỳ mang thai, cho con bú và người có các rối loạn đông máu.

    • Hạt màu đen của đu đủ có chứa một chút ít chất carpine, vốn được xem là một chất độc hại. Điều đó nói lên rằng, hạt đu đủ có thể rất hiệu quả trong việc loại bỏ ký sinh trùng đường ruột và các vấn đề sức khỏe khác.



Những lượm lặt bên lề về quả đu đủ:

    • Cây đu đủ thực chất là một loại thảo mộc khổng lồ.

    • Cây đu đủ có thể cao tới 6m và kết trái trong vòng chưa đầy 18 tháng.

    • Một quả đu đủ có thể nặng từ đến 5kg

    • Ở Costa Rica và Mexico, người địa phương gọi cây đu đủ là “cây của sức khỏe vàng”.

    • Vỏ và thân của cây đu đủ được sử dụng để sản xuất dây thừng.

    • Đu đủ được gọi là “pawpaw” ở Âu Châu và Úc, “mamao” ở Brazil và “fruitabomba” ở Cuba.



Lịch sử của quả đu đủ:

Đu đủ là một loại quả đã có từ lâu đời ở Trung Mỹ; người da đỏ Mỹ Latinh rất xem trọng loại quả này. Các nhà thám hiểm từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã mang quả đu đủ đến các khu vực cận nhiệt đới khác trên thế giới nơi họ đi du lịch ngang qua; bao gồm Ấn Độ, Philippines và một phần của Châu Phi.

Mãi cho đến thế kỷ 20, quả đu đủ mới đến miền đất Hoa Kỳ và được trồng ở Hawaii. Các nhà sản xuất đu đủ lớn nhất là Hoa Kỳ (Hawaii là nhà sản xuất lớn của Hoa Kỳ từ những năm 1920), Puerto Rico và Mexico.



Thành phần dinh dưỡng của quả đu đủ:

Hàm lượng vitamin (A và C) và khoáng chất rất cao. Một nửa quả đu đủ nhỏ có thể cung cấp 150% lượng vitamin C được đề nghị trong phương pháp ăn hàng ngày.

Hàm lượng natri, calo và tinh bột thấp.

Diana Herrington
Ngọc Anh biên dịch

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Mon Jun 13, 2022 6:45 am    Tiêu đề: Công dụng chữa lành của trái đu đủ

Công dụng chữa lành của trái đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, giúp chữa lành tổn thương và lọc cơ thể. (Hình: Papaya/shutterstock)


Đu đủ, một loại trái cây thông dụng ở những vùng nhiệt đới, mang đến nhiều ích lợi tuyệt vời ít ai ngờ tới như: điều trị sốt rét, chữa lành vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, và hàng tá những công dụng khác.

Khi các con còn nhỏ, chúng tôi sống tại một vùng đồi núi thuộc Costa Rica nơi có đu đủ, xoài, và chuối mọc đầy ngoài thiên nhiên. Vì thế, để thưởng thức những loại trái cây này, chúng tôi chỉ việc bước ra khỏi nhà và tìm một cái cây gần đó. Người dân nơi đây thường sử dụng những loại thực vật bản xứ để chữa các bệnh thông thường. Và họ rất vui vẻ chia sẻ với những bà mẹ mới sinh đang mong muốn tìm hiểu những kiến thức quý giá này.


Một vườn đu đủ ở Tamarindo, Costa Rica


Trong lúc đi học, chúng ta đã được tìm hiểu về các loại thảo mộc Trung Hoa và khả năng chữa lành của thực phẩm. Tuy nhiên, việc áp dụng những kiến thức này tại một trong những nơi có mức độ đa dạng sinh học cao bậc nhất thế giới lại là một câu chuyện khác.

Đó là một cơ hội hiếm có trong đời khi tôi may mắn được đi du ngoạn nhiều lần cùng với một thầy thuốc địa phương. Ông đã chỉ cho tôi các đặc tính chữa bệnh của hầu như mọi loại thực vật, các loại cây, trái cây và các loại dâu.

Tôi phát giác ra rằng Costa Rica là nơi mà người dân dành sự trân trọng lớn lao với thiên nhiên, thế nên, họ luôn bảo vệ và bồi đắp cho giới thiên nhiên. Và như lẽ tất nhiên, thiên nhiên cũng mang đến cho họ thức ăn cũng như nhiều sự ưu ái trong cuộc sống. Thiên nhiên không phải là điều gì đó để con người “thăm thú” vào cuối tuần; thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Vì vậy, những hiểu biết về giới thiên nhiên, không chỉ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, mà còn thực sự là một vấn đề sống còn.



Hiểu biết về thiên nhiên là sức mạnh giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

Sốt xuất huyết là một bệnh phổ thông ở vùng Trung Mỹ, đặc biệt ở những nơi có độ cao thấp (dưới 7.500 feet) trong suốt mùa mưa, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Sốt xuất huyết là một căn bệnh gây ra bởi một loại virus được truyền qua muỗi cái. Vì Costa Rica có lượng mưa hàng năm lớn, và có một mùa mưa gây ngập lụt kinh hoàng như trận đại hồng thủy được nhắc trong Thánh kinh. Cho nên, các bệnh truyền nhiễm qua vật trung gian là muỗi rất thông thường. Sốt xuất huyết có thể không có triệu chứng, nhưng cũng có thể gây ra các dấu hiệu giống với cảm cúm, chẳng hạn như sốt cao đột ngột; đau vùng hốc mắt; đau cơ, khớp, xương, đau đầu dữ dội hay phát ban với các đốm đỏ.

Cơn sốt xuất huyết mà tôi đã từng được học ở trường rất nguy hiểm và đáng sợ. Tôi cam đoan rằng sẽ chẳng ai muốn trải qua tình trạng này. Triệu chứng của sốt xuất huyết bao gồm những cơn đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, sốt cao, và xuất huyết khó kiểm soát. Cơn sốt có thể kèm theo những cơn đau dữ dội và thậm chí có thể gây tử vong.



Nhưng trái đu đủ, một giống trái cây thông dụng của vùng nhiệt đới lại là một phương thuốc hữu hiệu chữa bệnh sốt xuất huyết. Trên thực tế, lá cây đu đủ có thể được làm thành một loại trà để điều trị sốt xuất huyết. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu và số lượng tế bào bạch cầu trong khi giảm thời gian sốt và tỷ lệ phát triển thành bệnh sốt xuất huyết. Rõ ràng, đu đủ là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho những mầm bệnh virus.

Những phát giác này nằm trong một bài bàn luận trên tạp chí y khoa BMJ về sốt xuất huyết.

“Rất nhiều nghiên cứu y sinh học đã được thực hiện với chủ đề này, bao gồm ba thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng.”

Khi bạn cách phòng khám gần nhất hơn 1 giờ đồng hồ, những hiểu biết này sẽ trở nên rất quan trọng. Việc biết về những loại thực vật nào có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh sẽ giúp bạn sống sót [qua căn bệnh nguy hiểm].

Tất nhiên, có lẽ chẳng có cây đu đủ nào gần nơi bạn ở, và cũng có thể bạn không có vấn đề gì với căn bệnh sốt xuất huyết. Nhưng dù sao, cây đu đủ còn có rất nhiều những công dụng khác.



Đu đủ có khả năng chữa lành vết thương. Đây là một tin tức quan trọng hữu ích khi bạn sống ở khu vực hẻo lánh, nơi mà bất cứ vết nhiễm trùng nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vỏ đu đủ có thể được đắp trực tiếp lên vết thương, giúp vết thương mau bình phục. Đu đủ chứa nhiều vitamin A tan trong chất béo, cần thiết cho làn da, niêm mạc, và đôi mắt khỏe mạnh. Đu đủ cũng có chứa nhiều vitamin C, cao hơn 1,5 lần lượng Vitamin C theo nhu cầu đề nghị cho mỗi khẩu phần ăn. Vitamin C giúp chống lại nhiễm trùng và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy nhanh quá trình liền vết thương.



Trái đu đủ trong Đông y

Theo Đông y, tất cả thực phẩm và thảo dược đều mang theo một nhiệt độ nhất định, và nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể một khi được ăn vào. Trái đu đủ có tính bình, vị vừa ngọt vừa chua. Thực phẩm mang vị chua giúp làm se [lỗ chân lông], trong khi, thực phẩm mang vị ngọt khiến cơ thể khỏe mạnh.

Đu đủ có khả năng chữa bệnh mạnh mẽ. Trong Đông y, đu đủ có lợi cho phổi, lá lách và đặc biệt là dạ dày. Thầy thuốc Đông y sử dụng đu đủ như một loại thuốc bổ để cải thiện hệ thống tiêu hóa và kích thích sự thèm ăn.

Trong những năm sống tại Costa Rica, tôi đã phải chăm sóc những đứa con hiếu động, và tôi thường làm món đu đủ dằm cho chúng. Trong triết học Đông phương, đu đủ có lợi cho hệ thống tiêu hóa, một cơ quan mẫn cảm ở trẻ sơ sinh vì cơ thể của chúng vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Những món ăn có thể làm dịu ruột đồng thời giúp làm nhẹ chứng táo bón và tiêu chảy luôn luôn cần thiết đối với cả những bậc làm cha mẹ và trẻ nhỏ. Đu đủ cũng giúp hỗ trợ miễn dịch. Điều này rất hữu ích với tôi, vì tôi có hai con nhỏ thường chạy quanh, đùa giỡn trong những khu rừng trên núi xa xôi. Ngoài ra, loại trái cây này còn có tác dụng làm tăng lượng sữa ở các bà mẹ. Quả thật, đu đủ là một loại trái cây có nhiều công dụng đáng kinh ngạc.



Vỏ đu đủ được đắp lên vết thương để vết thương mau lành, và hạt đu đủ còn được sử dụng để loại bỏ ký sinh trùng. Vị nồng của đu đủ có thể thay thế cho hạt tiêu đen, trong khi vỏ và thân cây đu đủ có thể dùng để bện dây thừng.

Đu đủ nổi tiếng với enzyme tiêu hóa – papain, giúp phá vỡ các protein và kích thích lưu thông tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa này cũng giúp làm dịu các tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như hen suyễn, viêm khớp, và làm sạch ruột. Papain cũng có tác dụng phá vỡ các mảng bám trên răng, làm sạch niêm mạc cơ thể, và là một chất chống ký sinh trùng mạnh.

Papain giúp phá vỡ các protein một cách hiệu quả, vì thế loại enzyme này được chiết xuất và bán như một chất để làm mềm thịt.



Đu đủ còn có công dụng làm ẩm phổi, giảm ho và chữa hen suyễn. Theo Đông y, phổi và da có liên quan đến nhau. Và thật thú vị là đu đủ hữu ích với rất nhiều vấn đề về da, giúp giữ ẩm và làm đẹp mọi vùng da trên cơ thể.

Đu đủ cũng chứa carpaine, một hợp chất được biết đến với các đặc tính ngăn ngừa hình thành khối u. Theo Đông y, các khối u là do đàm thấp (khí trệ, ứ huyết) dẫn đến tăng sinh tế bào bất thường. Đu đủ được biết đến với công dụng trừ thấp, và có thể trị các chứng bệnh liên quan đến đàm thấp, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của nấm candida, ký sinh trùng, các khối u, nang và béo phì. Sống ở vùng khí hậu nóng, ẩm ướt sẽ khiến chúng ta dễ bị mắc những căn bệnh này.

Khi sinh sống ở vùng Trung Mỹ, tôi được biết rằng người dân địa phương sẽ tẩy ký sinh trùng khoảng hai lần mỗi năm. Ở khu vực này, ký sinh trùng là một phần tất yếu của cuộc sống. Thậm chí có một câu nói nổi tiếng rằng: “Nếu tim anh còn đập, chắc chắn anh có ký sinh trùng.”



Trong môi trường khí hậu như thế này, nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện tốt cho ký sinh trùng sinh sôi. Vì thế, việc tẩy ký sinh trùng sẽ giúp hệ miễn dịch mạnh hơn để chống lại những nguyên nhân xâm nhập đến từ bên ngoài. Enzyme tiêu hóa papain được tìm thấy trong đu đủ là một loại thuốc tẩy giun mạnh mẽ có công dụng tiêu diệt các loại giun sán ký sinh tại hệ thống tiêu hóa, kể cả sán dây. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng có công dụng điều trị ký sinh trùng rất hiệu quả.

Đu đủ có nhiều công dụng khiến tôi phải kinh ngạc. Thật tuyệt khi các bệnh thông thường ở những khu vực nóng ẩm có thể được điều trị bởi một loại trái cây bản xứ. Đây không phải là điều tình cờ. Đó là vẻ đẹp và sự khả năng vô hạn của thiên nhiên. Sự hiểu biết sâu sắc của người dân địa phương về sức mạnh chữa lành từ thiên nhiên thật khiêm tốn. Và con người cũng rất may mắn khi được chứng kiến khả năng tuyệt vời này. Thời gian sống ở Costa Rica đã cho tôi thấy rằng những điều được học từ sách vở đang được áp dụng rất hiệu quả trong đời sống thực tế.

Emma Suttie
Song Ngư biên dịch


Emma Suttie là một bác sĩ châm cứu và là người sáng lập Chinese Medicine Living - một trang web dành riêng để chia sẻ cách sử dụng trí tuệ cổ xưa sống một cuộc sống lành mạnh trong thế giới hiện đại. Cô đã sống và thực tập tại 4 quốc gia và hiện đang làm việc với công ty Thrive Consulting của mình. Cô là người yêu thích thế giới thiên nhiên, võ thuật và một tách trà thơm tho.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân