TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Lịch sử của nước rửa tay diệt khuẩn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lịch sử của nước rửa tay diệt khuẩn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Sun Mar 14, 2021 7:51 am    Tiêu đề: Lịch sử của nước rửa tay diệt khuẩn

Lịch sử của nước rửa tay diệt khuẩn


Thành phần chính trong nước rửa tay diệt khuẩn là cồn; hầu hết các nhãn hiệu đều chứa khoảng 60% đến 95% isopropyl hoặc rượu etylic trộn với nước và gel.

Như vậy, trong nước rửa tay diệt khuẩn có rượu. Sử dụng rượu như một chất khử trùng không mới vì điều này đã xuất hiện từ cuối những năm 1800. Tuy nhiên, nguồn gốc của nước rửa tay có phần không rõ ràng vì có một số tuyên bố về sáng chế.


Lupe Hernandez.


Một trong những câu chuyện về nguồn gốc của nước rửa tay. Vào năm 1966, có một sinh viên học y tá tên là Lupe Hernandez tạo ra chất khử trùng tay đầu tiên bằng cách kết hợp cồn và gel để các bác sĩ sử dụng trong tình thế khẩn cấp có thể làm sạch vết thương trước khi điều trị cho bệnh nhân. Khi ấy, nhiều người cho rằng Lupe Hernandez đã phát minh ra nước rửa tay diệt khuẩn.



Tuy nhiên, một cuộc điều tra gần đây không cho thấy bất kỳ hồ sơ nào về phát minh ban đầu của Hernandez. Một câu chuyện khác mang lại công lao cho công ty Hartmann của Đức, người tuyên bố sản phẩm Sterillium của họ, ra mắt vào năm 1965, là “chất khử trùng tay có cồn đầu tiên được bán trên thị trường.” [“first marketable alcohol-based hand disinfectant.”]


Goldie và Jerry Lippman


Lại có một câu chuyện khác ghi công cho Goldie và Jerry Lippman – cặp vợ chồng phát minh ra cách làm sạch tay không cần nước vào năm 1946 để thay thế cho các loại hóa chất tẩy rửa tay thường được công nhân các nhà máy cao su sử dụng. Họ gọi sản phẩm ấy là Gojo; nó được làm từ hỗn hợp dầu mỏ, và chỉ có không dưới 5% là cồn. Gojo ngày nay vẫn được các thợ sửa xe dùng để chùi dầu mỡ dầu mỡ trên da.



Có lẽ đáng kể hơn là vào năm 1988, một công ty con của Gojo phát minh ra Purell – sản phẩm chủ yếu được làm từ khoảng 70% rượu etylic trộn với propylene glycol. Nhưng lúc đó, do nhu cầu sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn chưa nhiều, nên phải đến năm 1997, Purell mới đưa ra thị trường để bán cho người tiêu thụ. Nước rửa tay GermX của Vi-Jon Industries ghi rõ trên từng chai là diệt được 99,99% vi khuẩn” cũng được sản xuất cùng năm đó.

Vào đầu những năm 2000, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cập nhật về hướng dẫn rửa tay giúp thông dụng chất khử trùng tay với dân chúng. Doanh số bán hàng thật sự tăng vọt vào năm 2009 trong thời kỳ dịch cúm heo H1N1.



Nhưng có lẽ chưa bao giờ, các loại nước rửa tay Purell và GermX lại cần thiết, có mặt trong mọi gia đình và là “bạn đồng hành” với mọi người, như trong đại dịch COVID-19.

Đ.T/SGN

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân