TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Jelly, Jam và Preserves
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Jelly, Jam và Preserves

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Hỏi đáp
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Aug 20, 2019 1:30 am    Tiêu đề: Jelly, Jam và Preserves

Jelly, Jam và Preserves


Trung bình, một người Mỹ, từ lúc biết ăn cho đến năm 18 tuổi, đã ăn chừng 1,500 cái bánh sandwich có phết bơ đậu phộng (peanut butter) và jelly. Jelly, jam và preserves, có thể tạm dịch là “mứt lỏng”, đều làm từ trái cây hòa trộn với đường và pectin..



Pectin là chất xơ tiêu hóa được, có trong các thành tế bào của trái cây. Jelly, jam, preserves dùng để quết lên đồ ăn (như bánh mì sandwich, bánh quy...) hoặc để làm bánh.



Khác biệt ở ba loại mứt này là do cách thức chế biến trái cây:

    • Jelly: được làm bằng cách nghiền nát trái cây rồi lọc ra chỉ lấy nước juice thôi. Nước đó được đun sôi, thêm đường và pectin vào. Pectin phản ứng với đường và nhiệt tạo thành một khối đồng nhất và đậm đặc, màu trong và mịn màng.

    • Jam: Bước đầu để làm jam y hệt như làm jelly, nhưng thay vì lọc để lấy riêng nước trái cây ra, người ta giữ nguyên cả nước và cái (thịt trái cây) thường có khi còn cả hột (nếu nhỏ, như một vài thứ berries). Jam màu thường đậm, không trong.

    • Preserves: làm từ trái cây cắt thành miếng, ngâm trong một thứ keo (gel) hoặc si-rô. Loại này trong đó có nhiều trái cây hơn jam.


marmalade


– Một thứ mứt cũng thường gặp là marmalade: đó là loại preserves có chanh hoặc cam.


Jell-O


– Đừng lẫn lộn với Jell-O, vì thứ này hoàn toàn khác biệt. Jell-O làm bằng gelatin tức là một thứ protein lấy từ da và xương thú vật. Jell-O thường có màu và mùi vị nhân tạo, không có trái cây (trừ khi bạn thêm vào lúc chế biến).



Jelly dễ phết đều trên bánh sandwich, trong khi phết jam lên thì có lúc không đều mà lổn nhổn, còn preserves thường để dùng làm bánh vì có mùi vị hơn.


Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Hỏi đáp Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân