TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Chụp hình thành phố qua khung cửa kiếng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thú Tiêu Khiển
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tímNgày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2413

Bài gửiGửi: Sat Feb 10, 2018 11:02 pm    Tiêu đề: Chụp hình thành phố qua khung cửa kiếng

Chụp hình thành phố qua khung cửa kiếng

Fukuoka (Nhật) được chụp qua cửa sổ kiếng tại Fukuoka Tower


Mùa Ðông đã chính thức đến với hầu hết mọi vùng ở Canada và Mỹ, với nhiệt độ xuống đến điểm cực lạnh (extreme cold) ở nhiều nơi. Tôi đã nhận được vài câu hỏi về việc chụp hình phong cảnh thành phố, nhưng vì trời bên ngoài quá lạnh thì làm thế nào để chụp từ bên trong cửa sổ mà vẫn có hình đẹp?


Thượng Hải đã được chụp qua cửa sổ kiếng tại Shanghai World Financial Center Observatory


Chụp cảnh thành phố từ bên trong một building (như tầng quan sát của một ngọn tháp, phòng hotel, v.v...) nêu lên cả loạt thử thách khác mà bạn gặp phải khi chụp qua lớp kiếng. Sau đây là một vài bí quyết dễ dàng để bạn chụp cảnh thành phố, với điểm nhấn mạnh ở cách loại đi những phản chiếu “rối mắt” từ mặt kiếng.


Chân máy tí hon Gorillapod


Đem theo một chân máy tí hon

Ðể chụp cảnh vào lúc ban đêm (bắt đầu từ hoàng hôn), bạn cần có một chân máy. Nhưng một số tầng quan sát sẽ không cho phép bạn mang chân máy vào vì họ xem đó là sự cản trở cho những du khách khác. Trong trường hợp đó, bạn có thể sẽ được mang vào một chân máy tí hon (mini-tripod) như loại Gorillapod.

Ngay cả khi bạn được cho phép mang loại tripod thường vào, có lẽ bạn nên mang theo một mini-tripod để phòng hờ khi trên đó không có khoảng trống cho loại tripod lớn.


Lau kiếng với một miếng khăn vải


Lau kiếng với một miếng khăn vải

Cửa kiếng trên những tầng quan sát không phải luôn luôn sạch. Nhớ đem theo một miếng khăn vải trong túi máy ảnh của bạn khi kiếng cửa sổ bị dơ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể lau chùi mặt ngoài của cửa sổ, vậy bạn nên chọn một điểm không có những vết dơ bên ngoài.


Cảnh chiều Sài Gòn, được chụp xuyên qua cửa sổ kiếng ở Bitexco Financial Tower. Mặc dù ống kính đã được đặt thật gần mặt kiếng, và có dùng một polarizing filter, ánh sáng trong phòng vẫn bị nhiễu và phản chiếu trên kiếng.


Loại đi những phản chiếu từ mặt kiếng

Ðây là thử thách lớn nhất khi chụp hình xuyên qua một cửa sổ kiếng. Khi chụp vào buổi tối (và luôn cả những buổi khác), kiếng trên cửa sổ có tác dụng như một tấm gương và bạn sẽ rất khó loại đi những phản chiếu (như đèn trong phòng, bóng của chính bạn v.v...)

Một số người sẽ cố gắng đặt ống kính gần thẳng góc (90°) vào mặt kiếng. Một số người khác sẽ dùng một polarizing filter để giảm bớt những phản chiếu.

Ngoài những cách này, tôi sẽ đề nghị với bạn những “công cụ” sau đây.


Dùng màn đen để che xung quanh ống kính và loại đi những phản chiếu từ cửa sổ.


Dùng màn đen

Ðây có thể là một phương pháp “cổ lỗ sĩ”, nhưng gần đây tôi có thấy một nhiếp ảnh gia làm chuyện này trên tầng quan sát của CN Tower. Và anh ta đã bị nhân viên an ninh “mời” xuống, vì đã dùng tấm màn quá lớn, che hết tầm ngắm của những người du khách khác.


Dùng áo khoác đen để che xung quanh ống kính và loại đi những phản chiếu từ cửa sổ.


Dùng áo khoác đen

Trước đây tôi thường dùng phương pháp này và nó cũng đã rất hữu hiệu. Ðặt tripod của bạn rất gần kiếng cửa sổ, và trùm cả bộ máy của bạn (máy ảnh và tripod) với một áo khoác (jacket) đen để che bóng xung quanh máy ảnh cho ánh sáng khỏi vào. Bạn nên dùng một áo màu đậm (như màu đen) để giảm sự phản chiếu, vì một áo khoác màu lợt sẽ chỉ gây thiệt thòi và tạo nhiều bóng hơn.

Tôi hy vọng những bí quyết này sẽ giúp bạn chụp được hình phong cảnh thành phố qua kiếng cửa sổ của một tầng quan sát hoặc phòng hotel trong chuyến đi sắp tới của bạn.

Andy Nguyễn
Nguồn: digital-photography-school.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thú Tiêu Khiển Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân