TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Hỏi & Đáp Medicare: Ghi danh mở rộng và đặc biệt của Medicare

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tin Thường Nhật
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tímNgày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2425

Bài gửiGửi: Sun Feb 04, 2018 10:12 pm    Tiêu đề: Hỏi & Đáp Medicare: Ghi danh mở rộng và đặc biệt của Medicare

Hỏi & Đáp Medicare: Ghi danh mở rộng và đặc biệt của Medicare


Hỏi: Tôi có Medicare và hiện đang ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO-MAPD. Gần đây, tôi hay đau yếu nên muốn được tự do chọn bác sĩ theo ý mình để được chữa trị tốt hơn là ở trong mạng lưới (network) của chương trình HMO. Tôi nghe nói thời gian ghi tên chuyển đổi hàng năm dành cho chương trình thuốc phần D đã chấm dứt từ ngày 7 Tháng Mười Hai, 2017. Không biết HICAP có cách thức nào giúp tôi ra khỏi chương trình HMO hiện nay và trở lại Medicare nguyên thủy không?

(Ông T. Nguyễn, Westminster)

Đáp: Hàng năm, ngoài giai đoạn ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, Medicare còn có một giai đoạn ghi tên đặc biệt (special enrollment period) dành cho những ai đang ở trong một chương trình Medicare quản lý tư (Medicare Advantage-HMO/PPO) muốn đi ra khỏi chương trình này để trở lại tình trạng nguyên thủy bằng cách ghi tên vào một chương trình thuốc phần D.

Giai đoạn này bắt đầu từ 1 Tháng Giêng cho đến 14 Tháng Hai, 2018, cho nên, ông hiện đang ở trong thời gian vừa kể và có thể thực hiện thay đổi này theo luật định của Medicare.

Tuy nhiên, trước hết, ông cần phải so sánh các chương trình thuốc phần D của năm 2018 để tìm xem tất cả thuốc men ông đang dùng được chương trình thuốc phần D nào, trong số 25 chương trình thuốc đang hoạt động, bao trả với lệ phí hàng tháng và tiền phụ chi ít nhất.

(Mỗi chương trình thuốc phần D có một danh sách thuốc giới hạn [formulary] mà họ bao trả mà thôi, vì vậy, qúi vị phải so sánh và tìm hiểu trứơc khi ghi tên).

Cho dù ghi tên bất cứ lúc nào trong thời gian Ghi tên phần D đăc biệt nói trên, phải đến 1 Tháng Ba, 2018, phần D của ông mới có hiệu lực.

Vì Medicare nguyên thủy gồm hai phần A và B chỉ bao trả 80% chi phí y tế, nên ông cần phải mua một Bảo Hiểm Phụ Medigap để giúp ông trả 20% còn lại.

Như vậy, chúng tôi đề nghị trước khi ghi tên vào phần D, ông nên liên lạc với các công ty bán Bảo Hiểm Medigap để biết lệ phí hàng tháng của chương trình ông muốn ghi tên là bao nhiêu, và điều quan trọng hơn cả là họ có chịu bán cho ông hay không với tình trạng bệnh lý hiện tại của ông.

Medicare bắt buộc các công ty bảo hiểm bán chương trình Medigap phải nhận ghi tên cho khách hàng có Medicare vào chương trình của họ bất kể có tình trạng bệnh nặng hay không, trong vòng sáu tháng đầu tiên người đó mới có Medicare (6 months guaranteed issues).

Sau thời gian đó, họ có quyền từ chối hay nhận khách hàng bị bệnh vào chương trình Medigap của họ.

HICAP có thể cung cấp danh sách các công ty bảo hiểm bán Medigap có hợp đồng với Medicare cho ông để liên lạc và tự tìm hiểu để ghi tên càng sớm càng tốt trước ngày 15 Tháng Hai, 2018.Hỏi: Tôi độc thân, được 66 tuổi vào Tháng Hai, 2018. Tôi đã đi xin Medicare và tiền hưu SSA nhưng sở An Sinh Xã Hội cho biết đến 1 Tháng Bảy, 2018, tôi mới được Medicare phần B và sẽ bị phạt 10% vì ghi danh xin Medicare trễ hạn. Xin cho biết tin tức này có đúng không và có cách nào xin miễn phạt phần B không?

(Ông L. Trần, Westminster)

Đáp: Rất tiếc, ông là một trong số người đã chờ đến khi mình được hưởng trọn vẹn tiền hưu SSA lúc 66 tuổi mới xin Medicare vì quí vị không phân biệt là hai phúc lợi này hoàn khác nhau:

    1. Medicare là bảo hiểm y tế của liên bang, dành cho những ai từng đi làm ở Mỹ 10 năm trở lên và có đóng tiền An Sinh Xã Hội, thông thường ở tuổi 65, quý vị có quyền xin hưởng bảo hiểm này.

      - Nếu dưới 65 tuổi thì sau khi bị bệnh hay mất khả năng làm việc nên hưởng tiền SSDI được 24 tháng, cũng được Medicare.

      - Bị bệnh thận End Stage Renal Disease hay bệnh teo cơ Lou Gehrig thì có thể nhận Medicare ngay.

    2. SSA là tiền hưu và tùy năm sinh mà quí vị có thể xin hưởng tiền này trọn vẹn ở tuổi 66, 67 hay 68. Hay từ 62 tuổi, quý vị đã có thể xin hưởng tiền SSA này (thường gọi là hưu non), nếu không còn đi làm nữa và không có lợi tức nào khác để sinh sống.

Nếu ông không có một bảo hiểm y tế để thay thế Medicare khi được 65 tuổi, thì khi ghi danh trễ sau thời hạn bảy tháng trước và sau tháng sinh nhật 65 tuổi, ông sẽ phải trả tiền phạt.

Chẳng hạn như việc ông vừa ghi danh vào Medicare trong giai đoạn ghi danh mở rộng (general enrollment) kéo dài từ 1 Tháng Giêng đến 31 Tháng Ba, 2018, dành cho những người trên 65 tuổi, hội đủ điều kiện mà không xin hưởng Medicare khi 65 tuổi. Ông đương nhiên bị phạt và phải chờ đến 1 Tháng Bảy, 2018, Part B mới có hiệu lực.

Nếu ông chứng minh có bảo hiểm ở sở làm từ lúc 65 tuổi cho đến Tháng Hai, 2018, nên ông đã không xin phần B, ông cần xuất trình giấy chứng nhận từ sở làm cũ là ông có bảo hiểm này cho Sở An Sinh Xã Hội, nhờ vậy, khi xin hưởng Medicare phần B, ông mới không bị phạt vì ghi danh trễ.

Trong trường hợp lợi tức của ông (độc thân) chỉ là tiền hưu SSA, thấp dưới mức $1,357/tháng và trong nhà băng ông chỉ có dưới $8,000, ông có thể xin hưởng chương trình Medicare Saving Program của tiểu bang tại Sở Xã Hội (Social Service Agency), ông sẽ được giúp trả lệ phí phần B và được miễn tiền phạt vì ghi danh trễ.

Yến Tuyết
Nguồn: nguoi-viet.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tin Thường Nhật Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân