TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ngủ đủ giấc nên là mục tiêu năm mới của bạn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tímNgày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2291

Bài gửiGửi: Mon Jan 08, 2018 11:34 pm    Tiêu đề: Ngủ đủ giấc nên là mục tiêu năm mới của bạn

Ngủ đủ giấc nên là mục tiêu năm mới của bạn

Nếu bạn cần đặt đồng hồ báo thức để thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn có thể đang bị thiếu ngủ.


Nghiên cứu cho thấy hơn 40% người Úc hiện đang ngủ quá ít để có thể cảm thấy tỉnh táo và làm việc hết năng suất. Thời lượng ngủ trung bình của người Úc trưởng thành là 7 tiếng, trong khi chỉ có 8% người tham gia khảo sát ngủ hơn 9 tiếng mỗi ngày. Khoảng 12% người Úc ngủ ít hơn 5,5 tiếng, và ba phần tư số người này cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống vào ngày hôm sau.

Việc ngủ đủ giấc đem lại nhiều lợi ích cho trí nhớ, vòng eo và năng suất làm việc của bạn. Vì thế, hãy làm theo những bước đơn giản sau để có được những giấc ngủ ngon trong năm 2018.Vì sao bạn nên ưu tiên ngủ đủ giấc?

Não bộ của chúng ta sử dụng thời gian ngủ để phân loại những hoạt động và trải nghiệm trong ngày, cũng như loại bỏ những thông tin không cần thiết. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ không có đủ "bộ nhớ" để học hỏi và ghi nhận những dữ liệu mới.

Giấc ngủ cũng giúp chúng ta bảo đảm an toàn khi lái xe, và hạn chế phạm sai lầm trong các hoạt động ở nhà và công sở. Việc thức giấc liên tục hơn 17 tiếng làm suy yếu khả năng suy nghĩ của bạn, tương tự như khi có nồng độ cồn trong máu ở mức trên 0.05. Sau 24 giờ thiếu ngủ, khả năng thực hiện các tác vụ của bạn sẽ thấp như thể bạn đang có nồng độ cồn trong máu là 0.10.

Khảo sát về giấc ngủ của người Úc năm 2016 cho thấy 29% công nhân Úc phạm sai lầm trong khi làm việc bởi vì họ đã không ngủ đủ giấc. Một trong năm người tham gia khảo sát cho biết họ đã từng ngủ gật trong lúc lái xe.

Việc ngủ đủ giấc cũng giúp ích cho việc quản lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Việc mất ngủ sẽ làm gia tăng cảm giác thèm ăn, nhất là những món ăn ngọt. Sau một tuần mất ngủ, lượng đường glucose trong máu sẽ tăng đến mức cận tiểu đường.Vậy thì ngủ bao nhiêu mới là đủ?

Quỹ Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến nghị người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, trong khi người cao niên nên ngủ từ 7-8 tiếng.

Mỗi người có một nhu cầu ngủ khác nhau, nhưng thường sẽ rơi vào khoảng trên. Để xác định thời lượng ngủ lý tưởng cho mình, bạn có thể thử các bước sau:

  • Giảm bớt các công việc phải làm vào buổi tối để cơ thể được thư giãn trước khi ngủ.

  • Hạn chế các thiết bị công nghệ trong phòng ngủ.

  • Ngủ trong không gian tối.

  • Tắt đồng hồ báo thức và ngủ theo nhu cầu của cơ thể.

  • Ghi chép lại thời gian ngủ và cảm giác của bạn vào ngày hôm sau.

Bằng cách thử nghiệm các thời lượng ngủ khác nhau trong một tuần, bạn có thể biết được thời gian ngủ và thức dậy tốt nhất cho mình.Làm thế nào để ngủ được nhiều hơn?

Sau đây là một số bí quyết đơn giản để giúp bạn ngủ lâu và sâu hơn.

  1. Giảm tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi tối

   Việc cho phép cơ thể bạn được phản ứng theo chu kỳ ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn đi ngủ sớm hơn. Hạn chế những thiết bị gây xao nhãng giấc ngủ sẽ giúp tăng lượng hormone melatonin, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm.

   Chỉ cần một vài ngày "cấm cửa" ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng thức dậy sớm hơn.

  2. Tạo thói quen trước khi ngủ

   Một số người hễ đặt lưng xuống là ngủ, trong khi một số người khác lại cảm thấy khó ngủ vào ban đêm. Việc duy trì các hoạt động trước khi ngủ như đánh răng và đọc sách sẽ giúp tạo thói quen cho cơ thể, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

   Thói quen đi ngủ và thức dậy vào một giờ giấc nhất định cũng giúp bạn duy trì giấc ngủ ngon.

  3. Trò chuyện với bác sĩ về giấc ngủ của bạn

   Nếu bạn ngáy trong khi ngủ, hoặc không cảm thấy tràn trề sinh lực ngay cả khi đã ngủ một giấc dài, hãy tham vấn bác sĩ gia đình của bạn, bởi vì bạn có thể mắc một chứng rối loạn tiềm ẩn nào đó.Cũng theo cuộc khảo sát về giấc ngủ năm 2016, 8% người Úc mắc chứng ngưng thở khi ngủ, 18% bị giật chân tay khi ngủ, và 20% có triệu chứng mất ngủ. Việc điều trị những triệu chứng này sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Mặc dù có vẻ như cơ thể bạn "không làm gì cả" trong suốt thời gian ngủ, nhưng việc có được một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ đem lại những lợi ích tích cực cho cơ thể, và vì thế trong năm 2018, hãy đặt mục tiêu ngủ đủ giấc bên cạnh việc ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên nhé!

Sally Ferguson, Robert Adams, Doug McEvoy, Amy Reynolds, Đăng Trình
Source: The Conversation

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân