TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ganjang Gejang

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2291

Bài gửiGửi: Sat Dec 09, 2017 11:41 pm    Tiêu đề: Ganjang Gejang

Ganjang Gejang


Ganjang Gejang là món ghẹ sống ướp xì dầu, là món ăn khoái khẩu của người Đại Hàn và được biết là một trong những món cung đình có ghi trong thư tịch cổ xứ Hàn. Có thể nói đây là món không phổ biến lắm ở trên đất Mỹ vì nó không gọn ghẽ như những món lẩu, gimbap hay bò BBQ với dân Tây phương.

Người Đại Hàn thời xa xưa ướp cua bằng muối biển, bã rượu, xì dầu và cả rượu soju nữa. Một phương thức để bảo quản và tích trữ đồ ăn thời khó khăn. Giờ đây món Ganjang Gejang được phổ biến là dùng ghẹ biển vì đánh bắt được dễ dàng, nhưng khởi thủy là người ta đánh bắt cua Cà Ra ở con sông Imjingang và ướp cho vua dùng, được gọi là Chamgejang. Món xưa thì cầu kỳ, bắt xong cua Cà Ra phải bỏ nuôi một tuần trong nước sạch cho ăn thịt để lớn và nhả bùn, sau đó mới ướp sống để cua thở và ăn xì dầu ngọt từng thớ thịt. Ướp hơn một tháng mới xong vì mai cua Cà Ra cứng nên phải ướp lâu vậy.t!


Gia vị làm nước ướp ghẹ


Ðến thế kỷ 20, khi mà những phương tiện đánh bắt và tàu bè tốt hơn thì món Chamgejang cua Cà Ra chỉ còn là đặc sản vùng Paju Đại Hàn. Giờ đây, món Ganjang Gejang được biết tới là phải dùng ghẹ xanh, hay là cua Kkotge. Ghẹ xanh thì phổ biến ở Mỹ và rất ngọt thịt. Bí mật chính của món Ganjang gejang nằm ở nước ướp ghẹ. Với ghẹ thì chỉ rất đơn giản bỏ trong tủ đông 2 tiếng, sau đó rửa sạch bằng bàn chải, cắt bỏ mắt, râu, bỏ yếm và các phần đầu cẳng ít thịt. Nước ướp món Ganjang gejang thực sự là một bí quyết của mỗi tay đầu bếp. Vốn món ăn Chamgejang, tiền thân của Ganjang gejiang còn được nhìn nhận như là một phương thuốc nên không lạ gì trong nước ướp xì dầu ghẹ xanh có cả những vị Ðông y. Ngoài một số gia vị chung phổ biến như hành tây, ớt xanh tươi, tiêu sọ, ớt đỏ khô, rong bẹ, dầu mè, đường, muối, tỏi, gừng, hành tăm, thì muốn món này thực sự nổi bật với vị ngọt còn có những gia vị như mạch nha, táo ta, bạch chỉ, đinh hương, cam thảo và thậm chí cả nhung hươu. Sau khi xắt nhỏ những táo, củ cải, hành tây, tỏi, gừng và các gia vị, hương liệu Ðông y kể trên, người Hàn đổ nước và xì dầu để đun trong nồi lớn. Cứ như là cách ta sắc thuốc bắc, thuốc nam vậy và phải đủ để ướp ngập. Gia vị ngọt và rất vừa phải chứ không quá mặn vì có thể húp nước ướp như một loại súp mặn vừa đủ.



Cua hay ghẹ được cho vào trong một hũ lớn bằng sành hay thủy tinh và đổ nước ướp nói trên vào, nén lại bằng đá hay lưới, rắc bỏ thêm chút ớt tỏi và tới 2 ngày là có thể dùng được rồi. Ghẹ ướp xì dầu sau đó chỉ tách làm đôi, rồi phần bụng cua tách tiếp bỏ hết hai bên mang, phổi. Cứ từng con ghẹ tách ra ba miếng, và với chút ít ớt xắt, rắc mè lên và vài sợi Shilgochu (sợi ớt đỏ khô) là đã trang trí xong món ghẹ tươi ướp xì dầu ngon mắt mà cũng hây dà ngon ngọt tuyệt cú mèo nữa. Gạch hay ruột gan tụy là phần tuyệt vời ăn chung với cơm. Món Ganjang gejang được ví là kẻ trộm cơm, vì chỉ cần một chút xíu là chén cơm bay sạch. Vậy rất nên hào hứng thử món này và may mắn thay là ở Dallas ta có thể tìm thấy nó ở Sura Korean Bistro tại 2240 Royal Lane #106. Ðừng quên order một chút rượu Soju dùng kèm. Bon Appeti

Nấm Mèo

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang



 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân