TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Nấu bảy món cổ điển cho tiệc Tạ Ơn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2163

Bài gửiGửi: Mon Nov 20, 2017 10:39 pm    Tiêu đề: Nấu bảy món cổ điển cho tiệc Tạ Ơn

Nấu bảy món cổ điển cho tiệc Tạ Ơn

Ngoài gà tây, tiệc lớn còn có thêm một số món khác.


Bữa ăn Thanksgiving là bữa tiệc diễn ra trong không khí ấm cúng, đầy tình thương dành cho toàn thể gia đình được đoàn tụ với nhau trong một ngày nghỉ, được chia sẻ cùng với hàng triệu người khác trên nước Mỹ. Thế nên các món trong bữa tiệc này là món ngon, hay ít ra không phải là món ăn mỗi ngày.

Nhân ngày tiệc Tạ Ơn này, nhiều người Việt sống ở Mỹ cũng dự tiệc, nhưng thường là các món độc đáo của Việt Nam. Trong trường hợp quí vị muốn “cooking” theo lối Mỹ, nấu một bữa tiệc theo truyền thống của người, thì dưới đây là công thức để nấu bảy món cổ điển Thanksgiving theo năm cách khác nhau, tùy ý thích, được trích từ nhật báo Los Angeles Times. Mời bạn vào bếp.

Các món ăn được dọn lên trong buổi chiều Lễ Tạ Ơn có thể tùy hứng, không cần phải sửa soạn theo truyền thống. Dù bữa tiệc có thể thay đổi tùy theo địa phương, gia đình hoặc sở thích cá nhân, hầu hết các món bày biện trên bàn đều tuân theo một quy định bất thành văn, đó là phải có dâu cranberries, các loại rau sống, nước xốt gravy, khoai tây, bánh nướng bí ngô pumpkin pie, một con gà tây khổng lồ và món nhồi trong bụng của gà. Tại bàn tiệc, cuộc trò chuyện trong bữa tiệc Tạ Ơn cũng nên trung lập về chính trị, hay tránh hẳn chính trị thì tốt hơn, và việc xếp chỗ ngồi cũng cần được cân nhắc.

Tuy nhiên, phần thú vị nhất có lẽ là phần sáng tạo của người nấu ăn. Dưới đây là bảy món Thanksgiving cổ điển, mỗi món có năm cách nấu khác nhau, được đăng đầy đủ trên trang California Cookbook online của báo Times.


Khoai tây nghiền không thể thiếu trong bữa cơm” của người Mỹ.


A. Khoai tây

1. Khoai tây nghiền nhuyễn như kem: Đun sôi khoai tây trong nước muối cho đến khi khoai mềm. Vớt khoai ra cho ráo nước. Cho khoai vào lại trong nồi, nghiền với bơ, sữa và kem.

2. Khoai tây nghiền với dầu olive: Đun sôi khoai tây trong nước muối cho đến khi khoai mềm. Hầm khoai với sữa, tỏi, hương thảo và cỏ xạ hương. Trút hết hỗn hợp sữa ra, cho dầu olive vào. Nghiền khoai với dầu olive. Cho thêm tiêu đen.

3. Khoai tây nghiền với bơ nâu với lá húng chiên (sage): Đun sôi khoai tây trong nước muối cho đến khi khoai mềm. Bắc chảo bơ, chiên lá húng, cho tới khi bơ có màu nâu. Nghiền khoai tây, khuấy với sữa nóng, sữa chua, gia vị và bơ nâu. Thêm lá húng chiên vào.

4. Khoai tây nghiền với tỏi nướng: Đun sôi khoai tây trong nước muối cho đến khi khoai mềm. Nghiền khoai với tỏi nướng, kem nặng, kem chua và gia vị.

5. Khoai tây nghiền với rau củ: Đun sôi củ dền, cần tây, của cải, tỏi, và khoai tây nướng cho đến khi tất cả cùng mềm. Với hết ra. Nghiền khoai với bơ, nhục đậu khấu, sữa ấm và gia vị.


Món nhồi trong con gà tây


B. Món nhồi bỏ vào gà tây và nướng cùng gà

1. Nấm chiên giòn với táo và rau húng: Nấu nấm với táo, cần tây, hành tây và tỏi, sau đó thêm nước dùng gà và nước xốt thịt. Kết hợp với bánh mì chiên (croutons), mỡ gà và bơ. Nướng, rải rau húng lên trên.

2. Bánh mì bắp Texas: Nấu cần tây, hành lá, hành tây, rau mùi tây và tỏi bơ. Kết hợp với bánh mì bắp, cỏ xạ hương, rau húng và hương thảo. Thêm nước dùng gà, gia vị, và trứng, sau đó nướng.

3. Món nhồi với cơm Avis Hatheway: Trộn cơm Avis Hatheway với hành tây, cần tây, nấm, rau húng, tỏi, kem, súp nấm, sau đó nướng.

4. Hạt bí ngô nhồi với xúc xích Chorizo Tây Ban Nha: Trộn bánh mì bắp (xắt hột lựu) với hạt bí ngô, ớ nướng, xúc xích Chorizo Tây Ban Nha, tỏi, gia vị, bơ và nước dùng gà, sau đó nướng.

5. Bánh mì cơ bản: Trộn bánh mì (xắt hột lựu) với hành tây và cần tây, gia vị, thảo dược và nước dùng gà tây, sau đó nướng.


Khoai lang-phô mai vàng Gruyère


C. Khoai lang

1. Khoai lang-phô mai vàng Gruyère: Nướng khoai lang, sau đó lột vỏ, cắt lát và sắp xếp trong một khay nướng. Cho gia vị, kem đánh, kem fraỵche, phô mai vàng Gruyère và bơ, sau đó nướng.

2. Khoai lang nướng dòn: Cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ, trộn với dầu ăn và gia vị, sau đó nướng.

3. Bánh khoai lang Thelma Moore: Trộn khoai lang nghiền với đường, trứng, quế, nhục đậu khấu, sữa và bơ. Nướng, sau đó cho lên trên bánh bắp, pecans, đường nâu và bơ, và tiếp tục nướng.

4. Bánh quy khoai lang Thomas Jefferson: Khuấy bột mì, đường nâu, bột nở, quế, muối, gừng và tiêu bột. Thêm mỡ shortening và khoai lang nghiền, kem và pecans. Bóp vụn bánh quy vào và nướng.

5. Bánh khoai lang với hạt dẻ: Nấu món súp đặc khoai lang nướng với lòng đỏ trứng, đường nâu, vỏ cam, bơ và muối, sau đó cho vào tô nhỏ. Đánh lòng trắng trứng tới khi nổi bọt, cho hạt dẻ vào. Quét lóng trắng trứng lên mặt khoai tây trong tô nhỏ, cho vào lò nướng.


Món brussels sprouts nướng hoặc chiên thì ngon hơn hấp hoặc luộc.


D. Cải Brussels sprouts

1. Cải Brussels sprouts với bacon và hạt dẻ: Hấp cải Brussels với hơi nước, nướng bacon với hẹ. Thêm hạt dẻ và nước thịt gà, sau đó là giấm và cải Brussels.

2. Cải Brussels trộn nước xốt dầu giấm, mù tạc: Tách lá cải Brussels sprouts ra khỏi gốc. Trộn lá với cranberries khô, blueberries khô, almond, nước xốt dầu giấm, mù tạc, và phô mai Manchego.

3. Cải Brussels Cleo: Tách lá cải Brussels ra khỏi gốc và chiên nhúng. Trộn với nước xốt dầu giấm, ớt, nụ bạch hoa, almonds, và rau mùi tây.

4. Cải Brussels sprouts bào nhuyễn với quả óc chó: Bào nhuyễn cải Brussels, trộn với dầu olive, trộn thêm nước xốt dầu giấm, và quả óc chó.

5. Cải Brussels sprouts trộn kem với hạt dẻ vụn: Xào hành tăm với sữa, nước dùng gà và bột, sau đó trộn cải Brussels hấp cách thủy. Rải lên trên vụn bánh mì, hạt dẻ, cỏ xạ hương và nướng.


Dâu cranbery có vị chua ngon


E. Cranberries

1. Cranberries của mẹ Parsons: Đun sôi đường, nước, cỏ đinh hương, rong biển và vỏ quế. Sau đó thêm cranberries và nấu. Thêm vỏ cam, đề nguội, và để trong tủ lạnh từ một đến ba ngày.

2. Cranberry, hương cam và pecan: Trộn cranberries, cam, pecans và mật ong trong một máy trộn thực phẩm, sau đó làm lạnh và dọn lên bàn.

3. Cranberries ngâm dấm sơ: Đun sôi giấm táo, nước, và maple syrup. Thêm quế, đinh hương, hoa hồi, vỏ cam và gừng. Thả cranberries vào hỗn hợp này, để lạnh và dọn lên bàn.

4. Nước xốt cranberries và rượu Porto: Trộn rượu Porto, đường, quế, tiêu bột, tiêu hột và vỏ cam, sau đó thêm cranberries. Để nguội, vớt hết gia vị ra, đậy lại, cho vào tủ lạnh.

5. Đông sương cranberries: Đun sôi cranberries với nước ép cranberry, nước lạnh, pectin, và cho thêm đường. Để nguội, cho vào tủ lạnh tới khi dọn lên bàn.


Nước xốt để rưới lên khoai và gà


F. Nước xốt gravy

1. Nước xốt thịt gà tây với cổ (chân) gà: Nướng vàng cổ (chân) gà tây, hành tây, cần tây và cà rốt. Thêm rượu vang, nước dùng gà, gia giảm tùy ý. Vớt cổ (chân) gà tây ra, khuấy nước dùng gà với rau củ, thêm bột bắp để nước dùng sệt lại.

2. Nước xốt thịt cơ bản: Cho hành tăm và cỏ xạ hương vào một cái khay nướng gà tây, gia giảm rượu vang tùy ý. Thêm nước dùng gà, gia giảm với bơ, cho gia vị tùy ý.

3. Nước xốt thịt với rượu Cognac: Cho hành tăm vào một cái khay nướng gà tây, thêm Cognac hoặc brandy và gia giảm tùy ý, trộn với bơ.

4. Nước xốt thịt với cổ gà tây: Đun sôi hành, cà rốt, cần tây và cổ gà tây trong nước có lá nguyệt quế, rau mùi tây và cỏ xạ hương. Cắt nhỏ mề gà và tim gà, để sang một bên. Cho nước dùng gà vào khay nướng gà tây, cho hương vị tùy thích vào dưới đáy. Trút hết nước dùng gà trong khay ra. Tách mỡ riêng. Nấu mỡ với bột, sau đó cho hỗn hợp này vào nước dùng gà. Cho mề gà và tim gà vào nước xốt thịt trước khi dọn lên bàn.

5. Nước xốt thịt gà tây: Đun sôi cổ (chân) gà tây với nước hành, cà rốt, cần tây và tiêu hột. Đậy nắp, để lửa riu riu, cho tới khi cạn. Vớt cổ (chân) gà tây, chặt nhỏ. Sau khi nướng xong gà tây, thêm một chén nước dùng vào tô nước xốt thịt, hâm nóng. Nấu mỡ gà với bột. Cho hỗn hợp này vào tô nước xốt thịt, thêm kem và cổ (chân) gà tây chặt nhỏ vào trước khi dọn lên bàn.


Bánh pumpkin pie (Getty Images)


G. Bánh nướng bí ngô pumpkin pie

1. Bánh nướng: Mua một vỏ pumpkin pie đông lạnh, cho bí ngô trộn gia vị và maple syrup vào bên trong vỏ rồi nướng. Để nguội trước khi cắt miếng.

2. Bánh bí ngô: Trải bột bánh ở dưới đáy và chung quanh một khay nướng bánh, rồi nướng. Sau đó trút đầy bí ngô trộn gia vị rồi nướng tiếp. Để nguội và cắt thành từng thanh.

3. Bánh nướng bí ngô caramel: Nướng bánh bí ngô và để nguội. Trước khi dọn lên, bọc viền bánh bằng tấm foil, rưới nước đường lên trên mặt bánh. Nướng lần nữa cho tới khi nước đường chuyển sang màu nâu.

4. Bánh nướng bí ngô với bacon và rượu Bourbon: Nướng bánh bí ngô trong lớp vỏ bánh có trộn mỡ bacon và rượu Bourbon.

5. Bánh nướng bí ngô mini: Nướng bánh bí ngô trong lớp vỏ nhỏ xíu, trong những khuôn mini. Nấu sữa trứng và bột bí ngố cho tới khi đặc. Đánh lòng trắng trứng với kem và đường. Trộn hai hỗn hợp lại với nhau. Trút hỗn hợp vào trong lớp vỏ bánh đã nướng dòn, bên trên trang trí bằng kem tươi và hạt nhục đậu khấu.

Nguồn: viendongdaily.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang



 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân