TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Những điều đúng và không đúng về dầu dừa

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2303

Bài gửiGửi: Mon Oct 30, 2017 9:17 pm    Tiêu đề: Những điều đúng và không đúng về dầu dừa

Những điều đúng và không đúng về dầu dừa


Rất nhiều những lời quảng cáo cho rằng dầu dừa giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, và dầu dừa giúp khoẻ da, bóng tóc, cái nào mới thực sự đúng?

Dừa, một loại trái phổ biến vùng nhiệt đới, từ lâu đã được xem là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ là loại thức uống giải khát, là nguồn thực phẩm, dầu chiết xuất từ trái dừa còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và làm đẹp.

Dầu dừa hiện là một sản phẩm được nhiều người ưa thích, đặc biệt là phái đẹp, không ít người sử dụng dầu dừa như là một sản phẩm chăm sóc da và tóc, và còn có nhiều khẳng định về giá trị y khoa của dầu dừa. Nhưng khẳng định nào là đúng?



Dầu dừa giúp giảm cân

Có thể dễ dàng tìm thấy vô số những bài viết khẳng định tính năng giảm cân của dầu dừa trên internet, thế nhưng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Nhiều thông tin cho rằng dầu dừa có tính năng đặc biệt giúp loại bỏ mỡ trong cơ thể do dầu dừa chứa lượng lớn axit béo chuỗi trung bình hay còn gọi là MCT, có thể tan trong nước và thường được truyền cho những người bị suy dinh dưỡng.

MCT cũng có khả năng hấp thu trực tiếp vào gan, có nghĩa là chất béo này thường được dùng làm chất chuyển hóa nhanh hơn các chất béo khác.

Và cũng có một số bằng chứng cho thất MCT có khả năng làm giảm cân, mặc dù nó có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, chóng mặt, đầy hơi.

Tuy nhiên, MCT được tạo nên từ hai loại axit béo – caprylic và capric axit – và dầu dừa thì chỉ chứa một phần nhỏ hai loại axit này. Chủ yếu axit béo trong dầu dừa là lauric axit, không tan trong gan nhưng là chất bép tan được và trao đổi chất trong cơ thể như những loại chất béo bão hòa khác.

Điều duy nhất mà dừa có thể giúp giảm béo, đó là dừa có thể cắt cơn đói. Khi bạn đói, hãy ăn một miếng cơm dừa nhỏ, nó sẽ giúp bao tử của bạn bớt cảm giác thèm ăn.



Dầu dừa giúp giảm bệnh tim mạch

Các cuộc nghiên cứu trước đây tiến hành trên những cư dân sinh sống ở các hòn đảo thuộc Thái Bình Dương, xứ sở của dừa, và nơi đây người dân tiêu thụ dừa hàng ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống của họ chủ yếu là hải sản, cá, trái cây, chuối, và khoai môn.

Một cuộc nghiên cứu khác cũng được tiến hành đối với cư dân ở một hòn đảo nhỏ thuộc Papua New Guinea, và ngoài dừa, chế độ ăn uống của họ chủ là khoai lang, khoai môn, chuối, trái cây nhiệt đới và cá.

Các cuộc nghiên cứu trên được thực hiện vào những năm 1960s, và kết quả cho thấy các cư dân tại đây có tỷ lệ bệnh tim mạch rất thấp. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, những cư dân ở những hòn đảo này vẫn ăn dừa nhưng chế độ ăn uống hàng ngày đã nhiều hơn xưa, và họ hiện nằm trong danh sách những người bị béo phì, tỷ lệ bệnh tim mạch cao, bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp ba lần ở Úc.

Do đó, không thể hoàn toàn dựa vào dầu dừa để giảm cholesterol trong máu hoặc ngăn ngừa bệnh tim mạch.



Dầu dừa diệt vi khuẩn và virus

Nhiều khẳng định cho rằng dầu dừa có khả năng diệt virus, nấm và vi khuẩn, do dầu dừa chứa monolaurin, một hợp chất chiết xuất từ axit lauric.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy monolaurin có tác dụng chống tụ cầu khuẩn, một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy tác dụng này ở dầu dừa tinh luyện hay dầu dừa nguyên chất.

Ở một số loại nhiễm trùng, monolaurin có thể giúp ích, nhưng đây là suy đoán không chính xác và sẽ không tin cậy nếu khẳng định chính dầu dừa là nguyên nhân diệt vi khuẩn.

Thay vào đó, monolaurin ở dạng sản xuất (monolaurate glycerol) được tìm thấy trong dầu dừa. Chất này phổ biến với tính năng làm mềm và dễ thẩm thấu nên được dùng trong mỹ phẩm, nước giặt và xà bông. Chính vì những tính năng này nên dầu dừa được dùng để sản xuất dầu dưỡng da và nước tẩy trang.



Dầu dừa giúp điều trị tóc hư hại

Chính vì dầu dừa có tính năng làm mềm nên những bạn có mái tóc khô, hư hại nặng, dầu dừa có thể giúp giữ ẩm và thẩm thấu vào bên trong sợi tóc giúp sợi tóc bóng mượt.



Dầu dừa làm trắng răng

Tuyên bố này cũng là một suy đoán khác về việc dầu dừa có thể tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên cũng chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy dầu dừa có thể thay thế việc chăm sóc răng miệng bằng kem đánh răng và bàn chải.

Hương Lan
(theo The Conversation)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang



 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân