Những người không bị bệnh Coeliac – bệnh dị ứng với chất gluten– có thể nên cân nhắc lại việc hạn chế tiêu thụ gluten để ngăn ngừa tiểu đường. Gluten là loại chất đạm protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì lai.
Thông thường, có một tỉ lệ nhỏ dân số không thể thu nạp gluten vì mắc chứng bệnh Coeliac hay là bị dị ứng với gluten. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng gluten-free đang trở nên phổ biến cả với những người không bị dị ứng với gluten.
Để quyết định liệu việc thu nạp gluten có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không, tiến sỹ Zong và các đồng nghiệp đã đo lượng tiêu thụ gluten hàng ngày của gần 200,000 người từ năm 1984 đến năm 1990. Tính trung bình, lượng thu nạp gluten là 6.5gr và chủ yếu thông qua việc ăn các món pastas và ngũ cốc. Trong số này, gần 16,000 người mắc bệnh tiểu đường type 2 trong thời gian từ 2010 đến 2013.
Nghiên cứu này sẽ cần thêm thời gian để điều tra mối liên hệ giữa gluten và các loại bệnh tiểu đường. |