TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Đông lạnh thực phẩm: Nên hay không nên?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Đông lạnh thực phẩm: Nên hay không nên?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9633

Bài gửiGửi: Sat Feb 04, 2017 12:40 pm    Tiêu đề: Đông lạnh thực phẩm: Nên hay không nên?

Đông lạnh thực phẩm: Nên hay không nên?


Như chúng ta đã biết, thực phẩm đông lạnh không đến nỗi quá tệ so với đồ ăn tươi sống. Trong nhiều trường hợp, phẩm chất nó lại hơn. Một trong những ưu điểm lớn nhất là, đông lạnh có thể “khóa” lại nhiều dưỡng chất của rau trái ngay sau khi được thâu hoạch, thay vì để bị hư hao và mất mát do phải chờ đợi nhiều ngày trước khi được tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều loại rau trái và thực phẩm không thể đông lạnh được. Sau đây là những qui tắc cần nhớ về việc nên hay không nên cho đông lạnh.

    • Qui tắc 1: Có ngon hơn không?

      Nói về mùi vị, câu trả lời rõ ràng là không. Mặc dầu đồ đông lạnh có thể giữ lại được một số dưỡng chất nguyên thủy của rau trái ngay sau khi thâu hoạch, nhưng xét về mùi vị hoặc sự ngon miệng, đông lạnh không thể làm cho rau trái ngon miệng thêm, mà thực sự còn làm cho mùi vị trở nên tệ hơn.

    • Qui tắc 2: Đừng đông lạnh thực phẩm tươi sống có tỷ lệ ẩm độ cao

      Chẳng hạn dưa chuột, dưa hấu, cam, quí, cà chua... mà đem đông lạnh sẽ chẳng bao giờ ăn sống được nữa. Bởi vì, chất nước bên trong sẽ đông cứng, sau này có rã đông thực phẩm cũng không trở về trạng thái trước kia được nữa. Chẳng hạn, bạn không bao giờ có thể dùng một trái cà chua đã rã đông chỉ có thể cho vào nồi nấu, chứ không khi nào ăn chung với sà lách được.

    • Qui tắc 3: Đừng đông lạnh sữa

      Và phó phẩm của sữa như Yogurt, phó mát (cheese), mayonnaise, cream, salad dressing... kẻo chúng sẽ vón thành cục. Chờ tan đông rồi ăn cũng không được nữa.


Rau diếp bị úng và nhũn khi để đông lạnh


Không thể đông lạnh

Áp dụng những qui tắc trên vào thực tế, chúng ta rút được những điều sau đây:

    1. Rau không nên đông lạnh: Celeri, Cucumber (dưa chuột), Lettuce (rau diếp), Onions (hành), Green Peppers (Ớt chuông), Potato (khoai tây), Radish (củ cải) Sprout (rau giá)... các loại lá thơm

    2. Trái cây không nên đông lạnh: Apples (táo), Oranges (cam), Watermelon (dưa hấu), Grapefruit (bưởi), grapes (nho), lemon (chanh tây, vỏ vàng), lime (chanh Việt, vỏ xanh)

    3. Thịt, cá, trứng:

      - Thịt cá đã tan đông một lần đừng bao giờ cho vào tủ đá một lần nữa. Bởi vì mỗi lần đưa ra đưa vào như vậy làm cho vi trùng có nhiều cơ hội phát sinh và tăng trưởng, làm nhiễm trùng thực phẩm.

      - Trứng còn nguyên trái: Đừng bao giờ đưa vào tủ đá những trái trứng còn nguyên, chưa đập vỏ. Bởi vì, chất lỏng bên sẽ đóng băng và phình to, làm bể trứng gây ô nhiễm tủ đá. Cho dù không vỡ chăng nữa, lòng trắng trứng sẽ cứng lại, ăn không được.


Rau spinach (rau chân vịt): Có thể đông lạnh


Có thể đông lạnh được

Sau đây là những loại rau trái có thể đông lạnh được: Ngô (bắp), Broccoli (cải xanh), Green Bean (đậu que), Cauliflower (xúp lơ), Brussels Sprouts (cải Brussels), Spinach (cải bó xôi, rau chân vịt), Winter Squash (bí đỏ), Carrots (cà rốt), blueberries, cherries, peaches (đào)...

Các loại trái (peaches, blueberries, cherries), mặc dầu có thể đông lạnh được, nhưng nên ăn khi trái cây còn khá lạnh, không nên để rã đông hoàn toàn ăn sẽ không ngon.



Cách đông lạnh tại tư gia

Rửa và lọc lựa để lấy những trái còn ngon. Dàn ra trên một mặt phẳng, khi trái cây đã đông cứng, chuyển vào đựng trong những túi freezer có zip cài, nhớ nặn hết không khí bên trong ra trước khi cài zip lại. Trái cây đông lạnh thường dùng để làm “smoothies” là ngon nhất.

Nếu muốn đông lạnh rau, trước hết phải rửa rau, sau đó nhúng rau vào nước sôi, rồi lấy nhanh ra ngâm vào chậu nước đá lạnh để cho rau khỏi chín lên.

Sau đó, dùng khăn giấy lau khô cho rau, rồi cho vào các túi freezer, cài zip lại để ngăn không khí. Rau đông lạnh thì để ăn sống, trước khi ăn phải để cho rã đông, nhưng chỉ để rã đông nửa chừng, đừng để rã đông hoàn toàn ăn sẽ không ngon.

VŨ HẰNG
Nguồn: viendongdaily.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân