Tuy nhiên có một mẹo có thể giúp tryptophan vượt qua sự cạnh tranh.
Trong một nghiên cứu được thực hiện đối với những người mắc bệnh mất ngủ ở Ontario, Canada, những người tình nguyện được cho các thanh thực phẩm chứa hạt bí ngô, vốn giàu tryptophan.
Khi đường trái cây được đưa vào trong các thanh thực phẩm này, những người tham gia thử nghiệm trở nên dễ ngủ hơn.
Lý do đường trái cây tạo sự khác biệt lớn là bởi nó làm tiết ra loại insulin làm các amino acid khác bị hấp thụ trong các mô, giúp chất tryptophan có nhiều khả năng vượt qua rào cản máu-não hơn.
Tuy nhiên ngay cả khi bạn kết hợp đúng thực phẩm, điều này chưa chắc đã có hiệu lực với bạn.
40 nghiên cứu đối với những người được cho dùng L-tryptophan được thực hiện trước năm 1982 cho thấy họ cảm thấy dễ ngủ hơn, tuy nhiên lại không có nhiều bằng chứng cho thấy người dùng ngủ sâu hơn, ngay cả khi họ không bị bệnh mất ngủ.
Bên cạnh đó, nếu bệnh mất ngủ đặc biệt trầm trọng, chất này lại không có nhiều tác dụng. Như vậy, nó có thể chỉ có tác động với những người bị mất ngủ nhẹ.
Vậy món gà tây vào ngày Giáng sinh hoặc Lễ tạ ơn có phải là lý do khiến bạn buồn ngủ?
Một mình món này không đủ; nó còn phải phối hợp với các món khác.
Tuy nhiên có thể có nhiều lý do khác khiến bạn cảm thấy mệt mỏi - cố gắng hoàn thành công việc trước ngày lễ, nấu ăn cho một lượng lớn khách.
Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi mới bắt đầu một ngày. Đó là chưa kể tới thói quen dùng rượu trong bữa ăn.
Vì vậy, ngay cả khi L-tryptophan không thể vượt qua các acid amino khác để tới được não bạn, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng cảm thấy buồn ngủ.
Claudia Hammond
Nguồn: bbc.com