TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Dầu cọ: có lợi hay hại cho sức khỏe?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Dầu cọ: có lợi hay hại cho sức khỏe?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9607

Bài gửiGửi: Sun Nov 20, 2016 3:18 pm    Tiêu đề: Dầu cọ: có lợi hay hại cho sức khỏe?

Dầu cọ: có lợi hay hại cho sức khỏe?


Sự lo sợ của một số người khi dùng dầu cọ là nó chứa quá nhiều chất béo bão hòa. Nhưng trên thực tế, dầu cọ không nguy hại như mọi người nghĩ.

50 triệu tấn dầu cọ được sản xuất hàng năm, chiếm khoảng 30% lượng dầu thực vật được sản xuất trên thế giới.

Hiện nay, dầu cọ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất: bánh mì, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa, dầu gội, mỹ phẩm, sản phẩm làm sạch, kem đánh răng...

Thực tế, không thể coi dầu cọ là sản phẩm độc hại. Nó được dùng rất phổ biến trong các ngành sản xuất chế biến.


Dầu cọ và cholesterol


Một lý do e ngại liên quan đến việc sử dụng dầu cọ là hàm lượng chất béo bão hòa cao. Ngoài ra, một số người coi nó như là một nguồn cholesterol quan trọng.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), vấn đề này không tồn tại trong dầu cọ, cũng như trong tất cả các loại dầu thực vật khác.

Bằng chứng cho thấy dầu cọ (acid palmitic) giúp cho sản xuất cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, cholesterol không nhất thiết dẫn đến bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch).

Cholesterol là cần thiết cho việc xây dựng màng tế bào và sản xuất các hormone giới tính. 75% cholesterol thậm chí là do cơ thể sản xuất ra. Sự phát triển của xơ vữa động mạch chủ yếu là do các viêm nhiễm trong cơ thể, còn cholesterol chỉ là chất phủ lên trên.


Chất béo bão hòa


Về chất béo, dầu cọ chứa axit béo bão hòa và không bão hòa: axit panmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, axit myristic, acid arachidonic.

Tỷ lệ giữa các axit béo không bão hòa và bão hòa trong dầu cọ là 1.0. Để so sánh, chỉ số này là hai lần ít hơn bơ – 0, 5. Nói cách khác, thịt, trứng và bơ chứa các axit béo bão hòa nhiều hơn dầu cọ.


Những lợi ích của dầu cọ

Nhiều đồ ăn nhẹ bán bên đường được chiên với dầu cọ, vì loại dầu ăn này có thể sử dụng được nhiều lần mà không giảm hương vị, mùi hay màu sắc.


Rất ít người biết rằng dầu cọ đứng đầu về hàm lượng vitamin A (beta-carotene).

Beta-carotene là một trong những thành phần chính của dầu cọ, đó là lý do tại sao nó có màu đỏ cam. Beta-carotene là cần thiết để nâng cao năng lượng của cơ thể, cân bằng nội tiết và cải thiện thị lực.

Do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa, dầu cọ có những đặc tính chống ung thư quan trọng.


Vấn đề sinh thái

Nông dân Indonesia vẫn có tập quán đốt rừng, trong năm 2012, 840 ngàn hecta diện tích rừng nguyên sinh của Indonesia bị phá hủy để lấy đất trồng cọ.


Nhược điểm duy nhất của dầu cọ đó là tác động tiêu cực đến môi trường gây ra trong quá trình sản xuất. Nhưng một vấn đề như vậy liên quan đến trách nhiệm của nhà sản xuất chứ không phải đến sản phẩm.

Tổ chức môi trường thường lên tiếng bởi vì, trong mỗi giờ, diện tích (tương đương 300 sân bóng đá) rừng nhiệt đới bị chặt phá để lấy đất trồng cọ.

Kyrill Belan
Dịch giả: Kim Xuân
Nguồn: vietdaikynguyen.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân