Gửi: Sun Aug 21, 2016 1:52 pm Tiêu đề: Những điều cần biết về vitamin A
Những điều cần biết về vitamin A
Bơ và phô mai là hai nguồn cung cấp nhiều vitamin A.
Gan bò cũng là nguồn giàu vitamin A khác.
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin A – giống như tất cả các chất chống oxy hóa – thường liên quan tới việc giảm viêm bằng cách chống lại các tổn thương gây ra bởi gốc tự do. Tiêu thụ một lượng nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn là cách làm chậm lão hóa một cách tự nhiên.
Những chất chống oxy hóa như vitamin A cũng có tác dụng làm xương chắc khỏe, điều hòa biểu hiện gien, duy trì làn da khỏe mạnh, giúp sự phân hóa tế bào diễn ra thuận lợi, và hỗ trợ các chức năng miễn dịch.
Một trong những nguồn nhiều vitamin A nhất là trứng, sữa, gan, cà rốt, những trái cây có màu vàng hoặc màu cam như bí, và các loại rau xanh khác.
Các nguồn Vitamin A
Cà rốt là nguồn thực vật đứng đầu về tính giàu carotenoids, chất tiền vitamin A.
Vitamin A được tìm thấy ở hai dạng chính: dạng vitamin A hoạt động và beta carotene. Vitamin A dạng hoạt động có trong các thực phẩm từ động vật được gọi là retinol. Dạng vitamin A “hình thành trước” này có thể được cơ thể sử dụng trực tiếp; và nó không cần phải qua bước chuyển đổi thành vitamin trước.
Dạng khác của vitamin A, được hấp thụ từ trái cây rau quả có nhiều màu sắc, là dạng “chất tiền vitamin A” carotenoids, dạng này được chuyển đổi thành retinol bởi cơ thể sau khi thức ăn được tiêu hóa. Beta carotene, một dạng của carotenoid thường được tìm thấy chủ yếu ở thực vật, cần phải được chuyển đổi thành vitamin A dạng hoạt động để cơ thể sử dụng.
Các triệu chứng của thiếu Vitamin A
Sức khỏe mắt kém
Thiếu vitamin A có thể làm dày giác mạc và thậm chí dẫn đến mù lòa. Keratomalacia, một tình trạng gây ra từ việc thiếu hụt nghiêm trọng vitamin A là trạng thái mang tính hai bên, có nghĩa là bệnh này thường ảnh hưởng lên cả hai mắt.
Sự thiếu hụt dạng này có thể là do chế độ ăn uống hoặc trao đổi chất, nói rõ ra thì là do lượng vitamin mà bạn hấp thụ hàng ngày hoặc do khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể. Các triệu chứng sớm của keratomalacia có thể bao gồm quáng gà hay khô mắt nghiêm trọng.
Vitamin rất cần thiết trong việc làm lành vết thương và tái tạo da. (Alexey Mhoyan/iStock)
Làn da sớm bị tổn thương
Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến khô, đóng vảy, và dày sừng nang lông da. Keratin hóa làn da, là khi tế bào biểu mô mất độ ẩm và trở nên khô và cứng, có thể xảy ra trong các màng nhầy của đường hô hấp, đường tiêu hóa, và đường tiết niệu.
Nhiễm trùng đường hô hấp
Nhiễm trùng đường hô hấp có thể xảy ra bởi khả năng miễn dịch cơ thể bị suy yếu do thiếu hụt vitamin A. Bệnh nhân càng trẻ, thì tác hại càng nghiêm trọng. Chậm phát triển và nhiễm trùng rất thường thấy ở trẻ em, và ở trẻ em bị thiếu hụt vitamin A, tỷ lệ tử vong được báo cáo vượt quá 50%.
Nguy hiểm đối với phụ nữ có thai
Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu vitamin A là cao nhất ở ba tháng cuối; phụ nữ bị thiếu hụt vitamin A trong khoảng thời gian này là thường xuyên nhất. Phụ nữ có thai có thể bị quáng gà nếu lượng vitamin A hấp thụ không đủ.
5 lợi ích sức khỏe của Vitamin A
1. Bảo vệ sức khỏe mắt
Vitamin A là thành phần quan trọng của phân tử rhodopsin, được kích hoạt khi ánh sáng chiếu vào võng mạc, và gửi tín hiệu về não, kết quả là ta có tầm nhìn. Beta carotene, dạng thù hình của vitamin A tìm thấy trong thực vật, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân đứng đầu dẫn đến mù lòa khi tuổi già.
Trong một nghiên cứu tài trợ bởi Viện nghiên cứu mắt quốc gia Hoa Kỳ, trong một nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi, những người có nguy cơ cao mắc bệnh khi uống viên vitamin tổng hợp hằng ngày bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, kẽm và đồng, đã giảm 25% tỉ lệ bị thoái hóa võng mạc trong khoảng thời gian 6 năm.
2. Cung cấp hỗ trợ miễn dịch
Nhiều chức năng hệ thống miễn dịch phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp vitamin A, đó là lý do nó được biết đến là một vitamin nâng cao khả năng miễn dịch. Các gien đóng vai trò trong các phản ứng miễn dịch được vitamin A điều hòa, điều đó có nghĩa là nó sẽ đóng vai trò tất yếu trong việc chống lại không chỉ là những căn bệnh như ung thư và bệnh liên quan đến tự miễn dịch, mà còn bệnh thông thường như cúm hoặc cảm.
3. Chống lại viêm nhiễm
Vitamin A có những phẩm chất chống oxi hóa có thể trung hòa những gốc tự do thường gây ra tổn thương tế bào và mô. Vitamin còn phòng chống việc tế bào trở nên quá linh động.
Khi hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh với protein thực phẩm, điều này tạo nên dị ứng thực phẩm và dần dẫn đến viêm nhiễm. Lượng vitamin A tiêu thụ sẽ giúp giảm nguy cơ bị dị ứng thực phẩm vì nó giúp chống lại phản ứng mạnh và nguy hiểm này.
Giảm mức độ viêm nhiễm cũng tương quan với giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
4. Hỗ trợ sức khỏe da và phát triển tế bào
Vitamin A cần thiết trong quá trình làm lành vết thương và tái tạo da. Việc này cần thiết để hỗ trợ các tế bào biểu bì ở bên trong, ngoài và là sự hỗ trợ mạnh mẽ chống lại bệnh ung thư da. Vitamin A cần thiết để tạo thành glycoproteins, một hợp chất từ đường và protein, giúp tế bào liên kết lại với nhau tạo thành mô mềm.
Sự thiếu hụt vitamin A sẽ dẫn đến làn da thiếu sức sống, như nhiều nghiên cứu đã chứng minh vitamin A có công dụng chống mụn và cải thiện sức khỏe làn da. Vitamin A giúp đánh bật những lằn và nết nhăn trên da bằng cách tạo thêm collagen, nhân tố đóng góp vào việc giúp làn da trông trẻ hơn. Vitamin A cũng cấu thành một mái tóc khỏe đẹp.
5. Hỗ trợ chống ung thư
Theo một nghiên cứu thực hiện ở đại học York, lượng vitamin A tiêu thụ có thể giúp chữa nhiều dạng ung thư, nhờ vào khả năng kiểm soát tế bào ác tính trong cơ thể. Hiện chất retinoic acid đang được xem là nhân tố quan trọng trong việc phát triển và biệt hóa tế bào cũng như chữa trị ung thư.
Chất retinoic acid đã cho thấy tác dụng trong việc ức chế ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ngực, buồng trứng, bàng quang, răng miệng và da.
Một nghiên cứu khác thu thập nhiều chỉ dẫn tham khảo đã chứng tỏ những phát hiện về retinoic acid trong khối u ác tính, ung thư gan, phổi, ngực và tuyến tiền liệt. Những nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng mới cho thấy cơ chế phân tử trong chất retinoic acid có thể kiểm soát các tế bào ung thư.
Vì liều retinoic acid nồng độ cao có thể dẫn đến bệnh tích độc tế bào, có nghĩa là tế bào sẽ bị nhiễm độc, vì vậy tốt nhất nên sử dụng nó như một chất bổ sung tiềm ẩn trong bữa ăn hằng ngày để phòng chống và ức chế sự phát triển của ung thư.
Hãy nhớ rằng tốt nhất hãy hấp thụ vitamin A từ những nguồn tự nhiên như thực phẩm và không bổ sung quá nhiều vitamin A cho mục đích phòng ngừa bệnh, vì không phải lúc nào nhiều cũng tốt.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn