TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9550

Bài gửiGửi: Sat Apr 16, 2016 10:26 pm    Tiêu đề: Những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất

Những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất


Tình trạng viêm có thể vừa có lợi và vừa có hại. Một mặt, nó giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng hoặc bị thương. Nhưng mặt khác, tình trạng viêm kinh niên có thể dẫn đến tăng cân hoặc bệnh tật.

Căng thẳng, các loại thức ăn gây viêm có hại cho sức khỏe và mức độ vận động thấp có thể khiến nguy cơ này càng trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể thật sự giúp chống lại tình trạng viêm. Dưới đây là danh sách 13 loại thực phẩm chống viêm được khoa học chứng minh.


1. Các loại Berry

Các loại berry có chứa chất chống ôxy hóa. Các hợp chất này có thể giảm viêm, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ của bệnh tim.


Các loại berry là những loại trái cây nhỏ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Mặc dù có đến hàng chục loại, một số loại berry phổ biến nhất gồm có:

* Dâu tây * Việt quất * Phúc bồn tử * Dâu đen

Các loại berry có chứa các chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm và có thể hạn chế nguy cơ của bệnh tật.

Cơ thể bạn sản sinh ra các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), giúp cho hệ thống miễn dịch vận hành chính xác.

Một nghiên cứu đã phát hiện rằng những người đàn ông sử dụng việt quất mỗi ngày sản sinh ra một lượng tế bào NK nhiều hơn đáng kể so với những người khác.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông và phụ nữ thừa cân ăn dâu tây có các yếu tố xác định viêm liên quan đến bệnh tim thấp hơn những người thừa cân khác.

Tóm Lại: Các loại berry có chứa các chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có thể giảm viêm, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ của bệnh tim.


2. Cá béo

Cá béo chứa lượng lớn acid béo omega-3 EPA và DHA, có tác dụng chống viêm.


Cá béo là một nguồn rất lớn cung cấp chất đạm và các acid béo chuỗi dài omega-3, EPA và DHA.

Mặc dù tất cả các loại cá đều có chứa một vài acid béo omega-3, những loại cá béo này là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất:

* Cá hồi * Cá mòi * Cá trích * Cá thu * Cá trống

EPA và DHA làm giảm tình trạng viêm mà có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh về thận...

Điều này xảy ra sau khi cơ thể bạn chuyển hóa những acid béo này thành những hợp chất gọi là các resolvin và protectin, có hiệu quả chống viêm.

Trong nghiên cứu lâm sàng, những người sử dụng nhiều cá hồi hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung EPA và DHA có hiện tượng giảm yếu tố xác định viêm C-reactive protein (CRP).

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân rung tâm nhĩ uống EPA và DHA mỗi ngày vẫn không cho thấy sự khác biệt trong các yếu tố xác định viêm khi so sánh với những người chỉ dùng giả dược.

Tóm Lại: Cá béo chứa lượng lớn acid béo omega-3 EPA và DHA, có tác dụng chống viêm.


3. Bông cải xanh


Bông cải xanh cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Nó là một loại rau thuộc họ cải, cùng với bông cải trắng, cải Brussels và cải kale.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến giảm nguy cơ của bệnh tim mạch và ung thư.

Điều này có thể có quan hệ với khả năng chống viêm của các chất chống ôxy hóa có trong các loại rau này.

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống ôxy hóa chống viêm bằng cách giảm các mức cytokine và NF-kB gây viêm.

Tóm Lại: Bông cải xanh là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp sulforaphane, một chất chống ôxy hóa với tác dụng chống viêm mạnh mẽ.


4. Quả Bơ


Quả bơ đúng là một loại “siêu thực phẩm. Chúng có chứa kali, magiê, chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch.Chúng cũng chứa các carotenoid và tocopherol có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh ung thư.

Ngoài ra, một hợp chất có trong trái bơ đã được chứng minh là làm giảm viêm đối với những tế bào da mới.

Trong một nghiên cứu, khi những người tham gia dùng một lát trái bơ với bánh hamburger, cho thấy họ có một lượng yếu tố xác định viêm NF-kB và IL-6 thấp hơn những người chỉ ăn hamburger.

Tóm Lại: Trái bơ có chứa nhiều hợp chất có lợi giúp chống viêm và có thể giảm nguy cơ ung thư.


5. Trà xanh

Trà xanh giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, béo phì và các bệnh khác.


Bạn có thể đã nghe nói rằng trà xanh là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe nhất.

Nó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, béo phì và các bệnh khác.

Rất nhiều lợi ích của nó là nhờ đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất có tên là epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

EGCG ngăn chặn viêm bằng cách hạn chế việc sản sinh ra cytokine gây viêm và sự phá hủy các acid béo trong tế bào của bạn.

Tóm Lại: Trà xanh có chứa nhiều EGCG làm giảm viêm và bảo vệ tế bào không bị phá hủy có thể dẫn đến bệnh tật.


6. Ớt

Ớt cay và ớt chuông rất giàu quercetin, acid sinapic, acid ferulic và các chất chống ôxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh. (Elecstasy/iStock)


Ớt chuông và ớt cay có chứa vitamin C và các chất chống ôxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Ớt chuông có chứa chất chống ôxy hóa quercetin, đã cho thấy làm giảm dấu hiệu của hư hại do kích ứng ôxy hóa ở bệnh nhân sarcoidosis.

Ớt cay có chứa acid sinapic và acid ferulic, có thể giảm viêm và đem lại một tuổi già khỏe mạnh hơn.

Tóm Lại: Ớt cay và ớt chuông rất giàu quercetin, acid sinapic, acid ferulic và các chất chống ôxy hóa khác có tác dụng chống viêm mạnh.


7. Nấm

Nấm agaricus (budgetstockphoto/iStock)


Nấm có nhiều cùi được tạo nên từ những loại nấm nhất định.

Có hàng ngàn loại nấm trên thế giới, nhưng chỉ có một vài loại là ăn được và được trồng với quy mô công nghiệp để bán.

Có thể kể tên một vài loại như: nấm truffles, nấm portobello và nấm đông cô...

Các loại nấm rất ít calories và giàu tất cả các vitamin nhóm B, selenium và đồng.

Nấm còn chứa các lectin, phenol và các chất khác đem đến sự chống viêm.

Một loại nấm đặc biệt được gọi là Nấm Hầu Thủ có khả năng giảm viêm cấp thấp gây ra bởi chứng béo phì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc chế biến nấm làm giảm lượng lớn các hợp chất có tác dụng chống viêm. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn sống hoặc nấu sơ qua.

Tóm Lại: Các loại nấm có chứa một vài hợp chất có thể làm giảm viêm. Ăn nấm sống hoặc chỉ nấu sơ có thể giúp bạn thu được khả năng chống viêm đầy đủ của chúng.


8. Nho

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Một vài hợp chất trong trái nho, bao gồm resveratrol, có thể giảm viêm.


Nho có chứa các anthocyanin, có thể làm giảm viêm.

Chúng cũng có thể giảm nguy cơ mắc một vài bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn về mắt.

Nho cũng là một trong những nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất, là một hợp chất khác nữa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh tim sử dụng chiết xuất trái nho hàng ngày đã cho thấy sự sụt giảm trong các yếu tố gen xác định viêm, bao gồm NF-kB.

Ngoài ra, mức adiponectin của họ tăng, đây là điều tốt vì mức adiponectin thấp có liên hệ đến tăng cân và gia tăng nguy cơ bệnh ung thư.

Tóm Lại: Một vài hợp chất có trong nho, bao gồm resveratrol, có thế giảm viêm. Chúng cũng có thể giảm nguy cơ của một số căn bệnh.


9. Nghệ

Củ nghệ có chứa các hợp chất có tính chống ôxy hóa mạnh mẽ được gọi là curcumin. (vainillaychile/iStock)


Củ nghệ là một loại gia vị mạnh có tính đằm thường được dùng trong các món cà ri hoặc những món ăn khác của Ấn Độ.

Nó nhận được rất nhiều sự quan tâm vì có chứa dưỡng chất curcumin với tính chống viêm mạnh.

Nghệ hiệu quả trong việc giảm viêm liên quan đến viêm khớp, tiểu đường và các bệnh khác.

Khi những người bị rối loạn chuyển hóa uống 1 gram curcumin mỗi ngày, họ cho thấy sự giảm sút CRP khi so sánh với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, khó có thể có đủ hàm lượng curcumin để thấy được hiệu quả đáng kể từ chỉ một mình củ nghệ.

Trong một nghiên cứu, những người phụ nữ thừa cân uống 2.8 gram nghệ mỗi ngày không có bất kỳ sự cải thiện nào về các yếu tố xác định viêm.

Ăn hạt tiêu cùng với nghệ giúp làm gia tăng hiệu quả. Hạt tiêu có chứa piperine, có thể làm gia tăng sự hấp thụ curcumin lên đến 2000%.

Tóm Lại: Củ nghệ có chứa một hợp chất chống viêm mạnh gọi là curcumin. Ăn hạt tiêu chung với nghệ có thể làm gia tăng đáng kể việc hấp thụ curcumin.


10. Dầu Olive Loại Extra Virgin

Nhiều nghiên cứu đã phân tích đặc tính chống viêm của dầu olive.


Dầu olive loại extra virgin là một trong những loại chất béo có lợi cho sức khỏe nhất mà bạn có thể dùng.

Nó rất giàu các loại chất béo không bão hòa đơn và không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người vùng Địa Trung Hải, một khẩu phần đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã phân tích đặc tính chống viêm của dầu olive.

Nó được liên hệ tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư não, và những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trong một nghiên cứu về chế độ ăn uống của vùng Địa Trung Hải, CRP và một vài yếu tố xác định viêm khác đã giảm đáng kể ở những người dùng 1.7 oz (50 ml) dầu olive mỗi ngày.

Tác dụng của oleocanthal, một chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong dầu olive, được so sánh với tác dụng của các loại thuốc chống viêm như ibuprofen.

Tuy nhiên, việc chú ý đến loại dầu olive là rất quan trọng. Những lợi ích chống viêm trong dầu olive loại extra-virgin lớn hơn rất nhiều so với loại đã qua tinh chế.

Tóm Lại: Dầu olive loại extra-virgin cung cấp những lợi ích chống viêm rất mạnh, có thể giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và những tình trạng sức khỏe nghiệm trọng khác.


11. Chocolate Đen và Ca cao

Các Flavanol có trong chocolate đen và ca cao có thể giảm viêm.


Chocolate đen rất ngon, đậm đà và hợp khẩu vị.

Nó còn chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm. Điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bệnh tật và đem lại một tuổi già khỏe mạnh hơn.

Các Flavanol chính là nguyên nhân dẫn đến hiệu quả chống viêm của chocolate, và cũng giúp duy trì những tế bào nội mô lót bên trong các động mạch của bạn được khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chức năng nội mạc hai tiếng đồng hồ sau khi ăn chocolate có chứa nhiều flavonol.

Tuy nhiên, hãy lựa chọn chocolate đen có chứa ít nhất 70% ca cao (hàm lượng ca cao càng cao càng tốt) để thu được hiệu quả chống viêm.

Tóm Lại: Các Flavanol có trong chocolate đen và ca cao có thể giảm viêm. Những chất này cũng có thể hạn chế nguy cơ của một vài căn bệnh.


12. Cà chua

Cà chua là một nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, có thể giảm viêm và phòng ngừa ung thư.


Trái cà chua là cả một nhà máy dinh dưỡng.

Cà chua rất giàu vitamin C, kali và lycopene, một chất chống ôxy hóa với những đặc tính chống viêm đáng kinh ngạc.

Lycopene có thể đặc biệt tốt cho việc làm giảm các hợp chất gây viêm liên quan đến một vài dạng ung thư.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước ép cà chua làm giảm đáng kể các yếu tố xác định viêm ở những người phụ nữ thừa cân. Tuy nhiên, những yếu tố này lại không giảm ở phụ nữ béo phì.

Trong một bản đánh giá về những nghiên cứu phân tích các loại lycopene khác nhau, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng cà chua và những sản phẩm từ cà chua làm giảm viêm tốt hơn thực phẩm chức năng bổ sung lycopene.

Cuối cùng, một điều thú vị, là nấu cà chua với dầu olive có thể làm gia tăng tối đa lượng lycopene bạn hấp thụ.

Đó là bởi vì lycopene thuộc nhóm carotenoid, là các chất dinh dưỡng hòa tan trong dầu mỡ. Chúng được hấp thụ tốt hơn khi có một ít dầu mỡ trong món ăn.

Tóm Lại: Cà chua là một nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa ung thư.


13. Trái Anh đào

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Trái anh đào loại ngọt và loại chua có chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm và nguy cơ bệnh tật.


Trái anh đào rất ngon và giàu các chất chống ôxy hóa, như các anthocyanin và catechin, là các chất chống viêm.

Mặc dù đặc tính giúp nâng cao sức khỏe của anh đào chua được nghiên cứu nhiều hơn, anh đào ngọt cũng đem lại nhiều lợi ích.

Trong một nghiên cứu, khi những người tiêu thụ 280 gram anh đào mỗi ngày trong vòng một tháng, mức CRP của họ giảm xuống và duy trì như vậy trong 28 ngày sau khi họ ngừng ăn anh đào.

Tóm Lại: Trái anh đào loại ngọt và loại chua có chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm và nguy cơ bệnh tật.


14. Còn gì nữa?

Ngay cả mức độ viêm ở mức thấp nhưng kéo dài cũng có thể dẫn đến bệnh tật.

Hãy làm những gì tốt nhất để kiểm soát tình trạng viêm bằng cách lựa chọn những loại thực phẩm đa dạng, ngon miệng và giàu chất chống ôxy hóa này.

Tác giả: Franziska Spritzler, www.authoritynutrition.com
Dịch giả: Phương Thảo
Nguồn: vietdaikynguyen.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân