Gửi: Wed Feb 24, 2016 12:33 pm Tiêu đề: Những điều cần biết về vitamin E
Những điều cần biết về vitamin E
Vitamin E dùng để chỉ một nhóm các vitamin tan trong chất béo. Và thành phần của nó không phải chỉ có một chất duy nhất. Vitamin E là gì? nó chứa những gì?
Thuật ngữ “vitamin E” đề cập đến tám chất khác nhau: bốn tocopherol và bốn tocotrienol. Đây đều là những chất chống oxy hóa tan trong chất béo.
Được nghiên cứu nhiều nhất trong số này là alpha-tocopherol, dựa vào số tài liệu khẳng định đó là vitamin E.
Tác dụng của vitamin E?
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh tan trong chất béo, do đó nó có thể bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa chất béo.
Khi màng của các tế bào mỡ bị phá hủy, các chất béo được giải phóng tạo ra một ứng suất oxy hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa và góp phần phát triển ung thư. Vitamin E bảo vệ cấu trúc tế bào khỏi peroxide hóa lipid.
Ví dụ, vitamin E là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi các cholesterol “xấu” (LDL) và các nguy hại gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do hoạt động rất mạnh do đó phá hủy các phân tử ổn định. Khi tỷ lệ cholesterol LDL quá cao, nó có thể dễ dàng lắng đọng trên thành mạch máu, gây xơ vữa động mạch.
Như chúng ta đã biết, một chế độ ăn giàu vitamin E (chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải) có liên quan chặt chẽ với việc phòng chống bệnh tim mạch. Điều này một phần là do tác dụng chống oxy hóa của vitamin E.
Các thực phẩm giàu vitamin E
Hầu hết các loại thực phẩm giàu vitamin E không chứa đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này là do đặc thù thực phẩm của con người hiện đại bao gồm các loại thực phẩm đã được chế biến.
Để có đủ lượng vitamin E, nên ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tất cả các loại rau xanh, đặc biệt là rau có lá xanh chứa rất nhiều vitamin E. Rau bina, măng tây, ô liu, súp lơ xanh, cải bắp, cà chua và quả bơ.
Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin E là ăn hạt hướng dương. (Pixabay)
Vitamin E có rất nhiều trong các loại quả hạch (hồ đào, óc chó...), các loại hạt, dầu cá và hải sản (tôm, cá mòi). Lượng vitamin E trong mỗi loại quả hạch hoặc hạt có thể khác nhau, nhưng đều chứa ít nhất 10% RDA (liều khuyến cáo dùng hàng ngày). Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin E là ăn hạt hướng dương.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn