TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lại là ông Thánh khoa học EINSTEIN với biến cố chấn động thế kỷ XXI

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 422

Bài gửiGửi: Sat Feb 13, 2016 5:53 am    Tiêu đề: Lại là ông Thánh khoa học EINSTEIN với biến cố chấn động thế kỷ XXILại là ông Thánh khoa học EINSTEIN với biến cố chấn động thế kỷ XXI


      Lại là ông Thánh khoa học EINSTEIN
      với biến cố chấn động thế kỷ XXI

      Bản tin Tuổi Trẻ online TTO) hôm 12-02-2016 cho biết, trích nguyên văn:

      “Giới khoa học phấn chấn với phát hiện chấn động của thế kỷ 21.
     
Hôm 11-2 trong cuộc họp báo ở Washington DC, nhóm nghiên cứu thuộc dự án LIGO công bố phát hiện sóng hấp dẫn từ hai lỗ đen va chạm và sáp nhập vào nhau ở vị trí cách trái đất 1, 3 tỷ năm ánh sáng. Như vậy, tiên đoán thiên tài của nhà bác học Albert Eisntein hồi năm 1916 đã dược chứng minh. ”

      Quí bạn ở Hoa Kỳ hay Úc, Gia-nã-đại v. v.. chắc là quá rõ với tin quan trọng này (ngay BBC và CNN cũng gọi là: BREAKING NEWS).

      Trước khi nói tiếp, chúng ta hãy mở lại biên niên sử của vị Thánh khoa học này – từ ngữ mà tôi hay dùng khi nhắc đến ngài trong mấy bài trước - để thấy rằng đây là lần thứ hai cả thế giới nói chung và giới bác học thiên văn ngã mũ chào Albert Einstein (1879-1955) ; xin chép lại nguyên văn:

      “ - Ngày 06-11-1919: Trong một cuộc họp chung trọng thể của Royal Society và Royal Astronomical Society tại Luân Đôn kết quả đo đạc của các đoàn thám hiểm của Eddington và Crommelin được long trọng công bố: tiên đoán của Einstein về độ lệch của ánh sáng khi đi ngang Mặt Trời (1. 73”) là chính xác.
      - Ngày 07-11-1919: Tít lớn trên báo Times (Luân Đôn): Cách mạng trong khoa học/Lý thuyết mới của vũ trụ /Các ý tưởng của Newton sụp đổ.
      - Ngày 10-11-1919: Tít lớn trên báo New York Times: “Tất cả ánh sáng trên trời đều cong/Lý thuyết Einstein chiến thắng. ”

      (Xin xem EINSTEIN của Nguyễn Xuân Xanh, tiến sĩ toán học Cộng Hòa Liên bang Đức, nxb TP/HCM, bản in lần thứ 10, tháng 11 năm 2015; trang 349).

      Bài báo TTO viết tiếp:

      “Giáo sư vật lý Andrew Coates của ĐH Lonson (Anh) cho rằng sóng hấp dẫn là khám phá khoa học tương đương với việc tìm ra hạt Higgs, khối lượng của hạt neutrino, phát hiện ra electron, lực điện từ, lý thuyết nhật tâm và các định luật vật lý Newton. (...)
      Các bằng chứng gián tiếp chứng minh sự tồn tại của sóng hấp dẫn được tìm thấy hồi năm 1974 thông qua nghiên cứu sao neutron và sao xung (pulsar). Năm 1993, hai nhà khoa học Russell Hulse và Joseph Taylor đã đọat giải Nobel vật lý nhờ nghiên cứu này. (...)
      Nhóm nghiên cứu LIGO dùng hai thiết bị dò laser khổng lồ trong lòng đất (mỗi thiết bị dài 4 km) ở Hanford (bang Washington) và Livingston (bang Louisiana) để tìm kiếm sóng hấp dẫn. Hai thiết bị này do các chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Viện Công nghệ California (Caltech) xây dựng. (...)
      Chuyên gia Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Tuck Stebbins mô tả máy dò LIGO là “một trong những cỗ máy phức tạp nhất mà con người từng tạo ra. ”
     
Vĩ đại quá hả các bạn!
     
Riêng về Thánh khoa học Einstein, chúng tôi tuy chẳng hiểu biết gì các thuyết Tương Đối của ngài, nhưng về các phát biểu của ngài về tôn giáo và tâm linh – mà chúng tôi đã từng tải lên trang web duy tân gần đây - chúng tôi rất kính phục và lạy ngài ba lạy. Có lẽ những ai say mê nghiên cứu về vũ trụ, hay bí ẩn của vũ trụ thường hay suy tư cả ngày lẫn đêm về những lời của các vị giáo chủ được các tông đồ ghi lại trong các kinh điển của họ theo thứ tự thời gian:

      - Kinh Veda (của Ấn giáo) ;
      - Kinh Nikaya của Phật giáo Nam tông & Kinh Agama của Phật giáo Bắc tông;
      - Angas của Kỳ-Na giáo (Janism) ;
      - Tứ thư Ngũ kinh của Nho giáo;
      - Đạo đức kinh của Lão giáo;
      - Thần Đạo (Shinto hay Kami-no-Michi) của Nhật Bản;
      - Cựu Ước của Do Thái giáo (Judaism) ;
      - Tân Ước của Thiên chúa giáo La-mã ;
      - Kinh Qu’rân của Hồi giáo;
      vân vân.

      Cần Thơ, Mùng 6 Tết Bính Thân (13-2-2016)
      ĐKP (Bakhativedantavidyaratna)Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân