TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Về năm mất của GS Thanh Lãng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Tue Jul 28, 2015 8:05 am    Tiêu đề: Về năm mất của GS Thanh LãngVề Năm Mấtcủa GS Thanh Lãng


      Về năm mất của GS Thanh Lãng

      Hôm qua có người bạn ở Saigon điện thoại xuống nói rằng – sau khi đã xem bài Sưu Tầm Văn Học (1) trên trang web -: Phụng ơi, hãy xem lại năm chết của linh mục Thanh Lãng đi.

      Tôi giật mình. Vì tôi chép theo quyển Từ Điển Nhân Vật Lịch Sử của Nguyễn Q. Thắng & Nguyễn Bá Thế, bộ mới, nxb Tổng hợp, TP/HCM, tái bản lần thứ VIII năm 2006 có sửa chữa và tăng bổ. Sách này ghi hai lần năm mất của ông: ở trang 216, cột phải, ghi: Giáp tí 1924 – Canh Ngọ 1990 và ở trang 217 (cột trái), ghi: đến năm 1990 ông qua đời tại Sài Gòn.
   
 Tôi bèn vào Google, thấy chép cũng hai lần năm mất của ông, như sau:

     1-Thanh Lãng (23 tháng 12 năm 1924 - 17 tháng 12 năm 1978).
      2- Ngày 17 tháng 12 năm 1978, giáo sư Thanh Lãng qua đời tại TP/HCM sau một thời gian ngắn lâm bệnh.

      Sau cùng tôi mở lại quyển 13 năm Tranh Luận Văn Học, nxb Văn Học, TP/HCM, 1995. Đọc LỜI NÓI ĐẦU của Hoàng Như Mai, chủ tịch Hội nghiên cứu và giảng dạy văn học TP/HCM, thì thấy như sau ; xin chép nguyên văn:

      Khi tiến tới thành lập Hội nghiên cứu và giảng dạy văn học TP/HCM, nhân danh ban vận động tôi đến nhà giáo sư (...) tôi ngỏ ý mời giáo sư tham gia Hội, giáo sư sốt sắng đáp ứng: ”Tôi khi ở Pháp chỉ chuyên nghiên cứu văn học Việt Nam, về nước tôi dồn tất cả công sức vào công việc viết sách và đào tạo sinh viên Văn khoa. Nhưng 14 năm qua, tôi không có điều kiện làm văn học nên sang làm ngôn ngữ học. Nay quý anh gọi tôi ra (...) ”
      (...) Tiếc thay, đúng vào ngày Đại hội thành lập Hội nghiên cứu và giảng dạy văn học TP/HCM, giáo sư bị tai nạn xe, sai khớp chân đến không được. Đại hội vẫn bầu giáo sư vào Ban chấp hành. Nhưng ít tháng sau, giáo sư lâm bệnh nặng và qua đời. (sđd. trang 5-8).

      Qua đoạn trên, chúng ta thấy rằng: giáo sư Thanh Lãng có thể mất năm 1990 đúng như Từ Điển Nhân Vật Lịch Sử nói trên đã chép chứ không phải 1978. Tôi có gọi lại cho bạn tôi và nói rõ như trên.

      Nhưng thật ra, tôi cũng chẳng biết tin vào nguồn tài liệu nào vì, Google ghi rõ ngày tháng năm chết, còn Từ Điển Nhân Vật Lịch Sử chỉ thấy ghi năm thôi. Nhưng cả hai nguồn đều ghi cùng năm sinh của Thanh Lãng.

      ĐKPVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân