TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

SƯU TẦM VĂN HỌC (1)

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Thu Jul 23, 2015 10:25 pm    Tiêu đề: SƯU TẦM VĂN HỌC (1)Sưu Tầm Văn Học (1)


      SƯU TẦM VĂN HỌC (1)

      Để cung cấp cho quí bạn có những tài liệu về văn học nước nhà trước 1975, bắt đầu từ bây giờ tôi sẽ cung cấp những bài trích từ các báo chí cũ trước 1945. Những bài này đã được THANH LÃNG (1924-1990) sưu tầm từ các tạp chí xuất bản giai đoạn 1932 - 1945 và cho in thành 3 tập do nhà xuất bản Văn Học, Hà Nội, xuất bản 1995 với tựa sách 13 NĂM TRANH LUẬN VĂN HỌC (1932-1945). Tập 1: 457 trang; tập 2: 576 trang và tập 3: 625 trang.

      Những ai đã từng học Đại học Văn khoa Sài Gòn trước 1975 đều biết Linh mục Thanh Lãng (tên thật Đinh Xuân Nguyên), một bậc thầy khả kính chuyên về văn học Việt Nam. Giáo sư đã đậu bằng tiến sĩ văn chương tại đại học Fribourg, Thụy Sĩ năm 1956 với luận án L’APPORT FRANCAIS DANS LA LITTERATURE VIETNAMIENNE. Giáo sư bắt đầu dạy Đại học Văn khoa Saigon từ niên khóa 1957-1958 cho đến 1975. Tài năng của thầy đã được giới học giả, giáo sư đại học, các nhà văn và các nhà nghiên cứu thời VNCH kính ngưỡng và bầu vào chức vụ Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam.

      Trong loạt bài được trích từ ba tập cuả tác phẩm nói trên, để cho quí bạn đọc tiện theo dõi, thỉnh thoảng tôi có đôi lời giới thiệu hoặc dẫn giải thêm. Các đề tài là do tôi đặt.

      BÀI 1: Tiếc thương Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936)
     
Trong bài này tôi trích ra từ hai bài báo:
      1- của Trương Tửu (1913-1999)
      2- của Ích Hữu tuần báo.

      Tất cả chúng ta ai cũng biết Nguyễn Văn Vĩnh nên chẳng cần dài dòng về ông. Nếu có nói thêm thì ông là một trong bốn tứ trụ Pháp văn của Bắc hà vào thời đó: Quỳnh, Vĩnh, Tố, Tốn, tức là: Phạm Quỳnh (1892-1945), Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936), Nguyễn Văn Tố (1889-1947) và Phạm Duy Tốn (1881-1924) được báo giới ca ngợi không ai giỏi Pháp văn hơn bốn vị này.

      Về Trương Tửu thì ông là một trong tứ trụ của Nhân Văn Giai Phẩm miền Bắc, 1956. Còn về Ích Hữu tuần báo tôi thấy không đề tên tác giả nên không dẫn giải, vả lại tôi chỉ nhằm cống hiến cho quí độc giả hai bài báo mới nhất khi Nguyễn Văn Vĩnh vừa tạ thế.

      SAU ĐÂY LÀ VÀI ĐOẠN TRÍCH TỪ BÀI CỦA TRƯƠNG TỬU:
      “2-5-1936,
      Trong một khu rừng heỏ lánh Ai Lao, trên một dòng sông, lặng lẽ, thần chết đã tàn nhẫn kết liễu một kiếp... hồng.
      Ông Nguyễn Văn Vĩnh thân yêu của chúng ta không còn nữa! Ông xalanh1 cõi đời phụ bạc, giữa những thất vọng và quạnh quẽ! Bên mình ông, không vợ, không con, không bạn bè thân thiết... chỉ có chim muông cây cỏ của xứ Lào!
      Những người theo linh cữu ông hôm 8-5 đều bùi ngùi chua xót cho một kiếp dọc ngang kết liễu bằng những phút tiêu điều đau đớn.
      Ông Nguyễn Văn Vĩnh là một trong những người hiếm có mà hoài bão được phụng sự bằng một tài học xuất chúng và một nghị lực tinh anh... Ngờ đâu mấy năm gần đây ông nhẫn nại chịu thua số mệnh – cái số mệnh tàn bạo nó muốn rằng những thân thể vẫy vùng ngoại lệ thường phải chịu những gian lao bi đát... Với sự nghiệp của ông ỏ các địa hạt văn học, báo chí chính trị, quốc dân đã xếp thành một chiếc thang để ông thung dung leo lên đài “bất tử”...
      Nay ông đã yên giấc ngàn năm. Anh em, chị em đến lượt chúng tôi sắp suy nghĩ về sự nghiệp và nhân cách của một bực thượng lưu xứng đáng, để hồi cố đến thăng trầm của đất nước thân yêu. ”


      Trương Tửu
      Hà Nội báo số 19, ngày thứ Tư 13-5-1936, tr. 2
      Sđd., tr. 222 & 223

      SAU ĐÂY LÀ VÀI ĐOẠN TRÍCH TỪ TRONG ÍCH HỮU TUẦN BÁO:

      “ Tchépone (AiLao, ngày thứ bảy 2-5-1936). Giữa nơi nước độc, rừng thiêng xa cửa xa nhà, xa thân quyến, ngày hôm ấy, Ông Nguyễn Văn Vĩnh người mở đường cho báo giới Bắc hà, đã thở hơi cuối cùng.
      Một caí tin bất ngờ đau đớn!
      Mới hơn một tháng trước đây, ông Vĩnh sang Lào lần thứ hai để kinh doanh nốt một công cuộc mạo hiểm vĩ đại. Ông đi lần này không về, cái học rộng tài cao cũng tan theo giấc mộng hoàng kim ở nới xứ lạ.
      Bà Vĩnh và thứ nam, ông Nguyễn Giang ngay tối chủ nhật 3-5 đã đi xe hơi sang Lào, đưa thi hài ông về Bắc kỳ an táng. Ngày 8-5 chiếc xe tang đã đưa ông đến nơi ở cuối cùng. Một đời lừng lẫy trong trường chính trị, văn chương, nay đã thuộc về dĩ vãng.
      Trở lại cái thân thế của ông từ hơn 30 năm trước tới nay, thật là một tấm gương nghị lực, kiên nhẫn, hoạt động, treo sáng cho bọn thanh niên. (...)
      Bắt đầu năm 1907, ông lần lượt đứng chủ bút các tờ baó tiếng Nam và tiếng Pháp: Đăng cổ tùng báo, Notre Journal, Notre Revue, Lục tỉnh tân văn và sau hết Annam Nouveau. (...)
      Đời chánh trị của ông, cũng vẻ vang lắm. Đi dự cuộc đấu xảo Marseille hồi 1906. Năm 25 tuổi, bắt đầu ra làm hội viên Hội đồng thành phố Hà Nội. Vào Phòng tư vấn Bắc kỳ (1913) ông được cử đi dự đấu xảo Marseille lần thứ hai 1923. (...)
      Đời tư của ông còn là tấm gương không gợn qua chút bụi. Ông là một người con chí hiếu, một người bạn đại lượng, khoan hòa. Biết bao lần thất bại trong cuộc tranh đấu trên đời, ông vẫn nhẫn nại, tươi cười nét mặt không bao giờ tỏ ra vẻ lo âu thất vọng.
      Bực chánh nhân quân tử ấy ngày nay không còn nữa.
      Với ông Nguyễn Văn Vĩnh, nước Nam đã mất một nhân tài.
      Trước vong hồn một nhà học giả uyên thâm, một nhà ngôn luận, một nhà văn haò, một nhà chính trị, chúng tôi xin kính cẩn cúi đầu.

      Ích Hữu tuần báo
      Tiểu thuyết thứ bảy,
      Báo Ích Hữu số 12, ngày 12-5-1936, tr 5.
      Sđd., tr. 417, 418 & 419

     Tây đô, 24-7-2015
      ĐỖ KIM PHỤNGVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân