TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

HUYỀN DIỆU (2): Tat Tvam Asi

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Sun Feb 08, 2015 8:35 am    Tiêu đề: HUYỀN DIỆU (2): Tat Tvam AsiTAT TVAM ASI


 
    TAT TVAM ASI
     
Về các danh từ: Atman, Phật tánh Cốc thần bất tử chúng ta có thể đọc trên Google, nên chúng tôi không trích dẫn ra đây tránh rườm rà và làm mất thời gian của quí bạn.

      Thật ra, các từ ngữ ATMAN (của Ấn giáo), PHẬT TÍNH (của Phật giáo đại thừa) và CỐC THẦN BẤT TỬ (của Lão giáo) cũng như “CHA CỦA NGƯƠI” trong câu sau đây của Kinh Thánh (đoạn Matthew 6. 6) “When you pray, enter into your room, and shutting your door, pray to your Father in secret. ” (The Interlinear Bible –Hebrew-Greek-English; Hendrickson Publishers, printed in the United States of American, Sept. 2008; page 741, column 1) đều ám chỉ đến cái mà minh triết Ấn Độ từ bao nhiêu ngàn năm đã nói TAT TVAM ASI (CÁI ĐÓ CHÍNH LÀ NGƯƠI).

      CÁI ĐÓ là cái gì? CÁI ĐÓ chính là cái không tên (vô danh). Ở điểm này ta thấy minh triết Ấn Độ và Trung Hoa cổ thời đã gặp nhau khi trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử viết: Vô danh thiện địa chi thủy (Không tên là gốc của trời đất).    

  Hãy đọc cho trọn bài kinh đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của Đạo Đức Kinh sẽ thấy sự huyền diệu của CÁI KHÔNG TÊN:

      Đạo khả đạo phi thường đạo
      Danh khả danh phi thường danh.
      Vô danh thiên địa chi thủy
      Hữu danh vạn vật chi mẫu.
      Cố thường vô, dục dĩ quan kỳ diệu
      Thường hữu, dục dĩ quan kỳ kiếu.
      Thử lưỡng giả, đồng xuất nhi dị danh.
      Đồng vị chi huyền. Huyền
chi hựu huyền.
      Chúng diệu chi môn.
   
 Sau đây là Việt dịch của Lê Anh Minh trong Lịch Sử Triết Học Trung Quốc của Phùng Hữu Lan, tập 1 trang 243; nxb Khoa học Xã hội, năm 2006.

      “Hễ Đạo mà có thể gọi được, thì nó không phải là Đạo bất biến. Hễ tên mà có thể gọi được, thì nó không phải là tên bất biến. Không tên là gốc của trời đất, có tên là mẹ của muôn vật. Cho nên, về cái Vô bất biến, ta muốn thấy chỗ vi diệu của nó. Về cái Hữu bất biến, ta muốn thấy chỗ giới hạn của nó. Hai cái đó cùng một nguồn gốc, nhưng tên khác nhau, đều gọi là Huyền. Huyền rồi càng huyền, nó chính là cửa nẻo sinh ra mọi điều huyền diệu. ”    

 Đọc lại đoạn kinh trên ta để ý: Cho nên, về cái Vô bất biến, ta muốn thấy chỗ vi diệu của nó (Cố thường vô, dục dĩ quan kỳ diệu). Vậy thì nó nằm ở đâu? Minh triết Ấn Độ cho biết: nó ở trong ta (Cái đó chính là ngươi, Tat tvam asi) ; nhưng trong ta ở chỗ nào? Đạo Đức Kinh dạy: chỗ đó gọi là Cốc thần bất tử. Làm sao tìm được cốc thần bất tử? Kinh Thánh dạy: Pray to your Father in secret. Hoặc: Pray to your Father, who is unseen. (The Holy Bible – New International Version; trang 1099, cột 1, nxb Zondervan Publicshing House, Michigan, 1989) (Hãy cầu nguyện với Cha của ngươi, đấng vô hình)       Tôi xin phép dừng lại ở đây, không dám viết nữa vì đến đây là phần tâm linh ; mà tâm linh thì thuộc vào căn cơ và tu tập của từng người.

Tôi chỉ có nhiệm vụ lắp ráp những gì nằm rải rác đâu đó trong các kinh điển từ ngàn xưa lưu lại.

      Lần sau ta chuyển sang các kinh điển của Ấn Độ, Phật giáo nguyên thủy, Phật giáo đại thừa và Kim cang thừa của Tây Tạng cũng để đi tìm CÁI ĐÓ nữa ; và cũng chỉ là góp nhặt rồi lắp ráp lại thôi. Nói theo thi haò NGUYỄN DU (1765-1820):

      Lời quê góp nhặt dong dài,
      Mua vui cũng được một vài trống canh.
      (Thơ KIỀU)

      Tây Đô, những ngày cận Tết Ất Mùi
      ĐKPVề Đầu Trang
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Sun Feb 08, 2015 8:41 am    Tiêu đề:

Xin lỗi quí bạn nhé . Paste bài lên rồi, mới thấy thiếu tiêu đề , lẽ ra phải ghi DIỆU HUYỀN (2) : Tat Tvam Asi; sót mất hai chữ DIỆU HUYỀN (2). Muốn cho liên tục vậy mà . Thành thật xin lỗi nhé .

DKP
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân