TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cơm Gà Xé Phay
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cơm Gà Xé Phay

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
LAM HUONG



Ngày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Sat Sep 06, 2014 1:00 am    Tiêu đề: Cơm Gà Xé Phay

Trong bài Cơm Gà Xé Phay dưới đây, món gỏi gà được trộn theo kiểu Huế, tức không dùng bắp cải mà chỉ có hành tây và rau răm cùng nước mắm. Ăn chung với cơm gà nấu bằng nước luộc gà thì vừa bổ vừa ngon. Mời các chị vào bếp làm món cơm gà xé phay đãi cả nhà cuối tuần này.

Nguyên Liệu:
-1 con gà rửa sạch để ráo
-2 lon gạo ngon
-nửa lon nếp
-1 muỗng canh bột nghệ
-1 củ hành tây
-6 lát gừng mỏng vừa
-nửa củ gừng xay nhuyễn
-3 tép tỏi bầm nhỏ
-1 củ hành tây bào mỏng
-1 bó rau răm cắt nhỏ
-2 củ hành tím cắt mỏng, phi vàng
-3 trái ớt hiểm bầm nhỏ
-nửa muỗng cà phê tiêu xay
-nước mắm+ chanh+ đường, dầu ăn

Cách Làm:

-Luộc gà: Bắc nồi chứa 2.5 lít nước lên bếp. Cho con gà đã rửa sạch vào nồi + gừng cắt lát + củ hành tây + 3 muỗng canh nước mắm ngon + tiêu xay. Vặn lửa lớn, nhớ hớt bọt. Khi nước luộc gà sôi nhiều, cho thêm nửa lít nước. Chờ nước sôi già thêm một lần nữa thì tắt lửa và đậy kín nắp lại trong vòng 20 phút. Luộc theo cách này thì thịt gà vàng ươm, dai, đậm đà. Vớt gà ra để nguội trong dĩa lớn.

-Nấu cơm gà: Vo sạch gạo và nếp. Trộn vào gạo 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh bột nghệ. Bắt nối lên bếp, xào gạo với chút dầu ăn khoảng 5 phút cho gạo khô. Cuối cùng cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà cao hơn mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Nhớ xới đều khi cơm chín tới.

-Làm nước mắm gừng: Cho vào tô lớn gừng xay nhuyễn + tỏi + ớt hiểm + 3 muỗng canh đường + 1 trái chanh vắt lấy nước + 3 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị . Nước mắm có vị chua ngọt là được.

-Trộn thịt gà: Hành tây bào mỏng cho vào tô. Vắt nửa trái chanh + nửa muỗng cà phê đường vào, để khoảng 15 phút cho ngấm để hành bớt hăng.




Xé gà thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô lớn. Sau đó trộn vào hành tây đã ngâm ở trên + rau răm cắt nhỏ. Nêm vào khoảng 4 muỗng canh nước mắm gừng vừa pha ở trên. Cuối cùng rắc hành tím phi trên mặt.



Bày biện: Bới đầy một chén cơm gà, ép hơi chặt, sau đó lật úp ra dĩa. Đơm gỏi gà vào một bên. Bày ít rau răm lên mặt. Chấm với nước mắm gừng.

                         
                           Bon appetit






Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân