TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

HENRY MILLER VIẾT VỀ KRISHNAMURTI

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Wed Aug 27, 2014 8:12 am    Tiêu đề: HENRY MILLER VIẾT VỀ KRISHNAMURTI

HENRY MILLER  VIẾT VỀ  KRISHNAMURTI

Bản tiếng Anh trích từ “THE BOOKS IN MY LIFE” của Henry Miller (1891-1980), in lần thứ 14 năm 1969 , nxb New Direction Publishing Corporation , từ trang 147 đến 158.

Bản Việt dịch của PHẠM CÔNG THIỆN (1941-2011) trích từ “Tự Do Đầu Tiên và Cuối Cùng”, in lần thứ II, nxb An Tiêm, Sài Gòn, 1968, từ trang 11 đến 14.

1- “There is a name I have withheld which stands out in contrast to all secret, suspect, confusing, bookish and enslaving : Krishnamurti. Here is one man of our time who may be said to be a master of reality. He stands alone.  He has renounced more than any man I  can think of, except the Christ. “ (p. 150)

(Tôi đã giữ lại một tên người, một tên nổi hẳn lên, đối nghịch lại với tất cả những gì ám muội, khả nghi, hỗn tạp; đối nghịch lại tất cả những gì nặng nề sách vở từ chương, đối nghịch lại những gì trói buộc thúc phược : đó là tên Krishnamurti.  Đây là một con người của thời đại chúng ta, một người mà chúng ta có thể nói là bậc thầy, đạo sư, người làm chủ thực tại. Ông đứng một mình một cõi.  Không thể nào thấy được bất cứ người nào trên đời này đã hy sinh quên mình, từ bỏ, chối bỏ mọi sự, chối bỏ hết như là Krishnamurti  đã thể hiện trong đời sống ông, tôi không thể nghĩ ra người nào đã có thể hành động hơn Krishnamurti , ngoại trừ đấng Christ. ) (tr. 11)

2-“ What distinguishes Krishnamurti, even from the great teachers of the past, the masters and the exemplars, is he absolute nakedness.  The one rôle  he permits himself to play is – himself, a human being.  Clad only in the frailty of the flesh, he relies entirely upon the spirit, which is one with the flesh. If he has a mission it is to strip of their illusions and delusions, to knock away the false supports of ideals , beliefs, fetishes, every kind of  crutch, and thus render back to man the full majesty, the full potency, of his humanity.  He has often referred to as “the World Teacher” .  If any man living merits the title, he does. But to me the important thing about Krishnamurti is that he imposes himself upon us not as a teacher, not even as a Master, but as a man.” (p. 159)

(Điều làm nổi bật Krishnamurti và nói lên sự khác nhau giữa Krishnamurti và những bậc giáo chủ vĩ đại trong lịch sử là sự trần truồng tuyệt đối của tâm hồn ông. Ông chỉ giữ lại cho mình một chỗ đứng độc nhất : một con người, với ý nghĩa giản dị đơn sơ của con người.  Mang lấy xác thị mảnh khảnh của con người, ông nương tựa trọn vẹn vào tâm linh, đồng thời ý thức rằng tâm linh và thể xác chỉ là một, không khác nhau.

Ông chỉ giữ lấy một sứ mệnh độc nhất là tước bỏ con người ra ngoài tất cả những huyền tưởng, ảo giác, phá hủy cho sụp đổ tất cả chống nạng giả tạo của những lý tưởng, những tín ngưỡng, ngẫu tượng, phá hủy tất cả mọi hình thức chống đỡ con người, để trả con người trở lại sự tôn nghiêm trọn vẹn, sức mạnh vẹn oàn của nhân tính. Người ta thường gọi ông là “Đấng Đạo Sư của Thế Gian”. Nếu  có người xứng đáng được gọi danh hiệu như thế thì người ấy chính là Krishnamurti.  Đối với tôi, điều quan trọng nhất trong thái độ tâm linh của Krishnamurti là ông không bao giờ muốn chúng ta coi ông như là bậc đại sư, như một bậc thầy, mà chỉ muốn là một con người , với tất cả ý nghĩa đơn giản thông thường của hiện thể.” (tr.14)
--------------------------------------------------------------- ----------
TRUTH IS A PATHLESS LAND
CHÂN LÝ LÀ ĐẤT KHÔNG LỐI VÀO

       Jiddu Krishnamurti (1895-1985)
   --------------------------------------------------------------- ------------
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân