TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tóc bạc
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tóc bạc

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
LAM HUONG



Ngày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Fri Jun 06, 2014 8:50 pm    Tiêu đề: Tóc bạc

Yếu tố khiến tóc bị bạc?

Tóc bạc là một quy luật tự nhiên của con người khi tuổi đã về già. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người trẻ tóc cũng bắt đầu điểm bạc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tóc bị bạc.


ảnh minh họa


Ngoài yếu tố thể trạng còn có những nguyên nhân khác cũng gây ra chứng tóc già hơn tuổi như chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc, trạng thái tinh thần... Tóc bạc sớm còn liên quan đến áp lực công việc như căng thẳng, suy nghĩ nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

Màu tóc của một người là kết quả của các sắc tố mang tên melanin. Được tạo thành từ hai loại axit amin (tyrosine và phenylalanine), những sắc tố này được sản xuất bởi một nhóm tế bào chuyên biệt gọi là melanocyte. Tế bào melanocyte có ở khắp cơ thể của chúng ta và các hắc tố melanin mà chúng sản xuất ra sẽ mang lại màu sắc cho da, tóc và mắt của chúng ta. Các melanocyte chịu trách nhiệm về màu tóc được tìm thấy trong các hành của nang lông/ tóc.

Mặc dù có thể tóc và da có nhiều màu khác nhau, song chỉ có hai loại sắc tố melanin-eumelanin chính tạo ra màu nâu sẫm đến màu đen, sắc tố pheomelanin tạo ra màu đỏ/vàng. Các các tế bào này pha trộn với nhau sẽ quyết định màu tóc của bạn. Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tất nhiên, mọi thứ không hoàn toàn diễn ra theo cách các sắc tố pha trộn với nhau và tạo ra màu tóc cụ thể cho từng cá nhân. Các yếu tố di truyền có tác động rất rõ ràng. Các nhà khoa học đã xác định ra một loại gene, và các gene tương ứng của nó chịu trách nhiệm về mái tóc màu đỏ. Gene đó được gọi là MC1R, đây cũng là gene chịu trách nhiệm cho sắc tố đỏ ở một số loài khác, chẳng hạn như loài bò.

Một khi công thức cụ thể của hắc tố melanin được sản xuất, các hạt của chúng được chuyển cho các tế bào sừng lân cận, các tế bào sừng này cũng ở trong các hành của nang tóc. Tế bào Keratinocyte sản xuất ra keratine, những các tế bào protein chết tạo nên tóc của chúng ta. Một khi Keratinocyte chết, nó giữ lại các hắc tố melanin tạo ra màu tóc của chúng ta.

Tóc bạc là do có ít melanin trong keratin. Càng ít melanin, càng có nhiều tóc bạc. Nếu người nào đó có mái tóc hoàn toàn bạc trắng, nghĩa là không có chút melanin nào trong keratin.

Có một số quá trình khác có thể làm cho mái tóc của chúng ta chuyển sang màu bạc. Điều hầu hết mọi người đều nghĩ đến là tóc sẽ bạc khi chúng ta già. Khi chúng ta già, các melanocyte trở nên không hoạt động, nhưng chúng vẫn hiện hữu. Chúng ta càng già, số lượng melanocyte càng giảm. Kết quả là ngày càng ít melanin, cho đến khi không còn chút nào. Do đó, tóc chúng ta từ từ chuyển sang màu trắng, và sẽ hoàn toàn bạc trắng khi chúng ta già cỗi.


Cấu tạo của tóc


Vào tháng 2/2005, các nhà khoa học trường Đại học Harvard đã đề xuất một lý thuyết: tại sao melanocyte lại giảm khi chúng ta già. Họ nhận thấy nguyên nhân bắt nguồn từ sự thất bại của các tế bào gốc melanocyte. Các tế bào gốc này không sản xuất đủ số lượng hắc tố để duy trì màu sắc của tóc.

Năm 2009, các nhà khoa học châu Âu đã phát hiện ra một yếu tố khác. Họ nhận thấy nang tóc sản xuất ra một lượng nhỏ hydrogen peroxide. Thông thường, lượng nhỏ hydrogen peroxide này bị phân chia bởi một enzyme có tên catalase. Khi chúng ta già, lượng enzyme catalase bị giảm. Kết quả là hydrogen peroxide tích tụ lại, ngăn cản melanocyte sản xuất melanin.

Có một số yếu tố khác khiến tóc bạc nữa, như khuyết tật di truyền; sản xuất nội tiết tố bất thường như trong trường hợp căng thẳng đột ngột hoặc mãn tính; hắc tố melanin phân phối bất thường; và các yếu tố khí hậu cũng có thể gây bạc tóc, chẳng hạn như các chất ô nhiễm, độc tố, tiếp xúc với hóa chất.

Về nguyên nhân stress khiến tóc bạc, năm 2011, Robert Lefkowitz, người giành giải Nobel Hóa học 2012, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế có thể giải thích lý do tại sao stress, căng thẳng lại khiến chúng ta già đi. Theo đó, căng thẳng gây ra một loạt các thông báo đến hệ thần kinh. Thông thường, những phản ứng thần kinh này ngắn ngủi và nhanh kết thúc, nó sẽ mang lại lợi ích cho con người. Tuy nhiên, căng thẳng lâu dài gây ra các phản ứng thần kinh lâu dài, có thể gây tổn thương DNA. Quá trình này thúc đẩy sự lão hóa, sự phát triển của khối u, sẩy thai, điều kiện tâm thần, và khiến tóc bạc.

Thời gian và tốc độ bạc của tóc rất khác nhau. Nó được xác định bởi nhiều, nếu không phải là tất cả, các yếu tố đã nói ở trên. Các đặc điểm di truyền, sự tiếp xúc với hóa chất, và mức độ căng thẳng trong suốt cuộc đời là một số yếu tố. Nếu bạn là người da trắng, có 50% khả năng bạn sẽ có 50% màu bạc ở tuổi 50.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ TÓC

Trung bình, da đầu có 100-150 nghìn sợi tóc. Tóc có sức mạnh rất cao, đến nỗi nếu bạn nhóm tất cả tóc vào một nhóm, nó có thể nâng một trọng lượng nặng 10-15 tấn, hoặc mỗi sợi tóc có thể nâng trọng lượng khoảng 99, 2 gram. Tóc cũng có tỷ lệ phân chia tế bào cao nhất trong cơ thể. Trung bình mỗi ngày, tóc phát triển thêm 0, 3 mm, và mỗi tháng là 1 cm. Rất may, mỗi sợi tóc lại có vòng đời riêng. Nếu không, thay vì thỉnh thoảng chúng ta bị rụng tóc, thì chúng ta sẽ đột nhiên mất sạch tóc cùng một lúc.

Tóc phát triển theo ba giai đoạn: Giai đoạn tăng trưởng (Anagen) – có 80-85% tóc ở trong giai đoạn này; Giai đoạn chuyển tiếp (Catagen) – là khi tóc bắt đầu ngừng phát triển; và giai đoạn rụng (telogen) – lúc này, tóc không còn tăng trưởng nữa và bắt đầu rụng. Có 10-15% tóc của chúng ta nằm là trong giai đoạn này.

Melanin là một axit amin rất phổ biến trong hầu hết tất cả các sinh vật sống trên Trái đất. Nhện là một trong chỉ một vài loài duy nhất mà không sản xuất melanin.

Cảnh báo tội phạm! Các nhà khoa học đã phát triển ra phương pháp cho biết màu mắt và tóc của bạn thong6 LA2

The Net

Về Đầu Trang
LAM HUONG



Ngày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Tue Jun 10, 2014 12:08 am    Tiêu đề: Thực Phẩm Ngừa Bạc Tóc

Thực Phẩm Ngừa Bạc Tóc

Tóc bạc là một dấu hiệu phổ biến ở những người có tuổi. Tuy nhiên, với lối sống, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và bị trầm cảm có thể khiến tình trạng bạc tóc xuất hiện ở những người trẻ, ngay cả ở trẻ em.

Thiếu hụt dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc bị bạc sớm, vì vậy, để mái tóc khỏe mạnh, nên có chế đố ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Theo trang web chuyên về sức khỏe boldsky.com, một số thực phẩm tự nhiên, lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm:

1. CÁC LOẠI RAU XANH

Các loại rau xanh đều là nguồn phong phú vitamin B6 và B12 tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất này rất cần thiết trong việc duy trì tình trạng khỏe mạnh của tóc.

2. CHOCOLATE

Chocolate với hàm lượng đồng cao cung cấp vô số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho tóc. Đồng có chức năng kích hoạt cơ thể tăng sản xuất chất tạo màu melanin, giúp cho mái tóc đen mượt.



3. CÁC LOẠI QUẢ MỌNG

Các loại quả mọng như dâu, blueberry, rashberry đều giàu vitamin C. Theo các chuyên viên sức khỏe, vitamin C không chỉ ngăn ngừa tình trạng bạc tóc mà còn có tác dụng chống quá trình lão hóa sớm.

4. CÁ HỒI

Cá hồi là nguồn phong phú chất selen tự nhiên – một loại dưỡng chất thiết yếu giúp ngừa bạc tóc và duy trì màu sắc tự nhiên cho tóc.



5. HẠNH NHÂN

Hạnh nhân là thực phẩm giàu vitamin E và đồng, cũng có tác dụng ngăn ngừa bạc tóc và duy trì mái tóc khỏe mạnh.

6. IỐT

Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu iốt tự nhiên như cá, chuối và cà rốt vì iốt được chứng minh có khả năng ngăn ngừa tóc bạc sớm.

7. HẠT HƯỚNG DƯƠNG

Hạt hướng dương chứa một lượng cao các chất khoáng, có tác dụng giúp cơ thể tăng sản xuất và duy trì chất tạo màu melanin trong tóc.

8. CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA

Các sản phẩm chế biến từ sữa như bơ, phô mai... rất giàu vitamin B, B6 và B12 rất cần thiết cho việc sản xuất hồng huyết cầu, giúp tăng cường quá trình cung cấp oxy và dưỡng chất tới da đầu, giúp mái tóc luôn mạnh khỏe.

Tôn Bảo

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân