LAM HUONG
Ngày tham gia: 04 Jul 2012 Số bài: 430
|
Gửi: Sun Jul 21, 2013 3:10 am Tiêu đề: Bánh mì & Xíu mại |
|
|
Bánh mì & Xíu mại
Nguyên liệu:
- 1 lb Thịt dăm băm nhuyễn ( đừng xay nát như chả sẽ bị cứng - thịt có khoảng chút xíu mỡ mới ngon )
- Củ sắn hoặc (củ năng )
- cà chua , hành lá , hành tím , 1 muổng cà phê bột năng (hoặc bột bắp)
- xì dầu , tiêu , 1/2 muổng cà phê muối, đường
Cách làm :
- Củ sắn hoặc củ năng xắt sợi, trụng sơ nước sôi, trút ra rổ để nguội sau đó vắt bỏ hết phần nước , băm nhỏ thành hạt lựu (nếu còn nhiều nước, trộn vào thịt sẽ bị rã ).
- Cà chua lựa trái chín , cắt nhỏ , bằm nhuyển ,( có dùng hành phi thịt sẽ thơm hơn)
- Hành lá lấy phần củ trắng, đập dập cắt nhỏ, hành tím băm nhuyển , hành lá xắt nhỏ
Bước 1 : Làm thịt viên
- thịt bằm, củ sắn bằm, hành tím bằm, một cái trứng gà, đường tiêu muối , xì dầu, nhồi đều để khoảng 30' hay hơn cho thấm, lúc này bắt nồi hấp sẳn .
- thêm một chút bột năng vào hổn hợp nhồi thịt đều một lần nữa . vò viên thành nhiều cục tròn
- Để vào đĩa sâu lòng cho vô xững hấp khoảng 15' . thịt vừa chín lấy ra , dùng nước thịt để cho vào nước sauce sau này
Bước 2 : Làm sauce cà chua .
Hành tím phi thơm cho nước hấp xíu mại vào + tiêu + 1 muổng cf dầu mè + 1muổng soup xì dầu + tương cà chua đảo đều, chế xíu nước cho sốt hơi loãng nêm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Sốt và xíu mại nấu chung .
Chảo nóng , cho vài muỗng dầu , thêm phần đầu hành trắng băm nhuyển vào khử cho thơm , cho tiếp cà chua bằm , vài muổng ketchup vào chảo (để có màu đẹp) đảo đều , trộn 1 muỗng cà phê bột năng vào một cup nước trộn đều cho vào chảo trộn đềy tay , canh độ sánh cho vừa . sau đó cứ để lửa nhỏ ..xào thêm vài phút nữa . Lúc này thêm nước sauce từ thịt xíu mại đã hấp xong vào , nêm nếm thêm muối , đường , xì dầu vào sauce cho vừa miệng .
Cuối cùng cho phần thịt viên đã hấp xong vào chung với sauce , lửa nhỏ để trên bếp khoảng 15' cho thịt chín và gia vị thấm đều, cũng như cho sauce đặc lại
Vậy là xong , khi ăn múc ra dĩa , rắt chút tiêu , cho vài cộng Ngò trên mặt .
Lưu ý :- Làm xíu mại , viên thịt không phải chắc dai như làm nem mà viên thịt phải mềm xốp để dễ dàng tải mỏng ra trong ổ bánh mì.
|
|