TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Những điều người sử dụng máy điện toán nên biết

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sử Dụng Máy Tính
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
henry changNgày tham gia: 01 Oct 2008
Số bài: 1220
Đến từ: Hawaii

Bài gửiGửi: Sun Jun 23, 2013 9:29 pm    Tiêu đề: Những điều người sử dụng máy điện toán nên biết

Những điều người sử dụng máy điện toán nên biết

                        Every Computer User Should Know...Category: Kiến Thức


Không double click mọi thứ. Double click(nhấp hai lần nút chuột)là cách thường dùng để mở các mục trong Windows. Tuy nhiên nó không phải là cách sử dụng để mở các liên kết trong các website. Việc double clicktheo phản xạ, có thể khiến bạn vô tình băng qua một thứ gì đó quan trọng hoặc gửi đi một form nào đó hai lần.

Sử dụng dấu gạch chéo (/) và gạch chéo ngược (\) trong các tình huống thích hợp. Các dấu ngạch chéo ngược thường được sử dụng cho các đường dẫn (path) file của Windows (C:\Program Files\...) còn các dấu gạch chéo được sử dụng cho các địa chỉ Internet.


Ghi lại các thông báo lỗi. Khi máy điện toán bị trục trặc, nó sẽ thường cố gắng thông báo cho bạn tại sao lại bị như vậy. Mặc dù thông báo hiển thị thường là một chuỗi số hoặc ký tự mà bạn không hiểu nhưng hãy ghi lại thông báo đó ra chỗ nào đó (hoặc chụp ảnh màn hình nếu có thể) sau đó bạn có thể tìm kiếm thông báo lỗi đó trên Google hay chuyển nó đến những người có thể hỗ trợ kỹ thuật cho mình. Nếu máy không cung cấp thông báo lỗi, có thể vào Action Center (trong Control Panel) và xem có thông báo lỗi nào nằm trong 'View archived messages' hoặc 'View problems to report' hay không.

Khôi phục các file đã xóa. Nếu vô tình xóa đi một dữ liệu quan trọng nào, hãy sử dụng các tiện ích khôi phục giống như Recuva chẳng hạn, các tiện ích như vậy có thể giúp bạn tìm ra các file này miễn là bạn chưa ghi đè các file khác lên.

Xóa toàn bộ ổ cứng trước khi vứt bỏ. Vì máy không tống khứ ngay lập tức các file mà bạn đã xóa, do đó không thể chỉ format lại ổ cứng trước khi tái sử dụng hoặc bán đi máy cũ của mình và nghĩ rằng nó đã an toàn. Ai đó hoàn toàn có thể sử dụng một ứng dụng khôi phục dữ liệu (data recovery) để lấy lại các dữ liệu nhạy cảm của bạn.

Không tin các ứng dụng cleaning. Các ứng dụng tung ra các tuyên bố mơ hồ về việc cải thiện hiệu suất máy cũng như làm sạch các thứ lộn xộn (như Registry cleaner) sẽ có hại nhiều hơn là tốt. Để clean up hệ thống, bạn chỉ cần chạy Disk Cleanup (chọn Start Menu, All programs, Accessories, System Tools); đây là tiện ích đi kèm với mọi cài đặt Windows và nó sẽ không làm lộn xộn máy điện toán của bạn.

Xóa cài đặt các ứng dụng cũ. Nếu thường xuyên download và cài dặt các ứng dụng mới từ Internet, bạn nên có một thói quen “tỉa cây” cho bộ sưu tập các ứng dụng cài đặt của mình. Để thực hiện điều này, hãy mở Programs and Features control panel, tìm trong danh sách các ứng dụng đã cài đặt và Uninstall các chương trình nào đó mà bạn không còn muốn sử dụng chúng nữa. Càng ít thứ linh tinh cài đặt trên máy, máy của bạn sẽ càng hoạt động tốt hơn.

Đừng để đổ nước làm hỏng laptop. Bị đổ nước vào máy điện toán hết sức nguy hiểm, tuy nhiên bạn có thể tránh tình trạng mất dữ liệu và cháy bo mạch chủ bằng cách rút dây nguồn và tháo pin ra ngay tức khắc. Tiếp đến, rút bất cứ thứ gì kết nối với máy (cáp mạng, USB) và tháo bất cứ thành phần nào có thể tháo rời. Nghiêng máy để chất lỏng chảy ra theo hướng nó đổ vào máy và cần phải làm hết sức cẩn thận. Đến lúc này, trừ khi bạn có khả năng tháo máy ra và làm sạch bằng các bộ làm sạch linh kiện điện tử, bằng không hãy mang máy đến người có chuyên môn.


Làm sao chống Spam?

Spam giống như một loại bệnh dịch thời hiện đại. May mắn thay, nó chỉ dừng lại ở chỗ gây khó chịu thôi. Có một vài cách đơn giản có thể giúp giảm thiểu sự quấy phá của spam.

Bảo vệ địa chỉ email của mình. Một điều cần phải nhớ là spammer có các nhu liệu thường xuyên tìm kiếm ở các forum và những trang công cộng khác để thu thập địa chỉ email mọi người đã đăng tải. Do vậy không nên đăng địa chỉ email của mình lên bất kỳ nơi nào nhiều người có thể thấy.

Cũng nên chắc chắn một điều rằng những người biết địa chỉ email của bạn không ghi danh bạn vào bất kỳ đề nghị đáng ngờ nào. Ví dụ, một người quý mến bạn muốn ghi danh cho bạn tham dự chương trình trúng thưởng nào đó.

Cẩn thận với Phishing. Rất nhiều trang web bất chính đóng giả là trang đáng tin cậy với mục đích lừa người dùng cung cấp thông tin quan trọng. Điều này được gọi là phishing.

Do vậy, không đăng nhập vào bất kỳ lời đề nghị nào có yêu cầu nhập địa chỉ email, trừ phi bạn tin tưởng trang web đó. Bạn có thể kiểm tra thông tin về website đó bằng cách sử dụng add-on miễn phí trên trình duyệt như Web of Trust (WOT). Trong trường hợp trang này không được đánh giá bằng màu xanh, đừng nên cung cấp bất kỳ thông tin nào.

Nên làm gì với Spam? Tốt nhất là thấy email lạ nên xóa mà không mở.


Trong trường hợp không chắc chắn rằng email mình nhận được có phải spam hay không, bạn sẽ phải mở nó ra. Trước khi thực hiện điều này, bạn nên kiểm tra lại xem nhu liệu mình đang sử dụng để mở email đã được cấu hình để không hiển thị những bức ảnh bên trong hay chưa.

Lý do thực hiện việc này rất quan trọng bởi nếu bức ảnh trong email được download từ trang web nào đó thì spammer biết chắc rằng email của chúng đã đến đích. Quan trọng hơn, chúng biết được rằng địa chỉ email của bạn là địa chỉ thật đang hoạt động.

Cũng không nên click vào bất kỳ đường link hay bức ảnh nào trong spam email. Rất nhiều đường link hay bức ảnh đều có chứa mã ở trong đó để thông báo cho spammer rằng email đã được mở. Ngay cả khi click vào địa chỉ URL của website cũng có tác dụng tương tự.

Sử dụng nhiều địa chỉ email. Sử dụng một địa chỉ để giao tiếp với bạn bè và những người mình tin cậy. Địa chỉ còn lại là để tương tác với những trang web không tin tưởng cho lắm nhưng bạn vẫn cần phải vào làm việc. Lợi ích của việc này là chỉ địa chỉ email thứ 2 nhận được spam. Nếu spam trở nên trầm trọng ở địa chỉ thứ 2, người dùng có thể xóa tài khoản này đi và sử dụng tài khoản mới.

Baokhoahocngaynay.
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sử Dụng Máy Tính Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân