TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Chuối - Những điều chưa biết
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Chuối - Những điều chưa biết

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Phanrang



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 203

Bài gửiGửi: Wed Dec 28, 2011 1:56 am    Tiêu đề: Chuối - Những điều chưa biết





Chuối - Những điều chưa biết

Tác Giả: SE sưu tầm  

Chuối là loại quả mà bạn vẫn thường thưởng thức hàng ngày nhưng liệu
rằng bạn đã biết hết công dụng của loại quả này chưa?


Hãy tìm hiểu thêm các công dụng  của chuối  qua bài viết này để thấy
rằng chuối là một lựa chọn tốt trong thực phẩm hàng ngày của chúng ta.
1.      Nếu đang bị thiếu máu thì nên ăn chuối vì trong chuối có chứa
rất nhiều chất sắt mà có tác dụng kích thích sản sinh ra lượng
Hemoglobin trong máu.

2. Các bác sĩ ở Ấn Độ đã khám phá  , nếu mỗi ngày ăn 2 quả chuối thì
huyết áp sẽ giảm tới 10% chỉ trong một tuần. Vậy chuối sẽ là món ăn
rất tốt đối với người huyết áp cao.
3. Trong thành phần dinh dưỡng của chuối có chứa hàm lượng chất xơ khá
cao và nó giống như một liều thuốc nhuận tràng rất tốt, nâng cao chức
năng tiêu hóa của ruột và ngăn chặn chứng táo bón.
4. Một cuộc thí nghiệm  với rất nhiều người bị suy nhược cơ thể và
cuộc điều tra này đã chứng minh chuối có tác dụng rất tốt đối với các
trường hợp như vậy.
5. Một nghiên cứu khác ở Mỹ đã kết luận rằng ăn 5 quả chuối mỗi ngày
sẽ là một toa thuốc hữu hiệu để tăng lượng Kali và giảm lượng Natri
trong máu. Mối quả chuối trung bình sẽ cung cấp khoảng 400mg Kali và
lượng Kali được tăng lên sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp cũng như hiện
tượng co cơ giật.
6. Ở một số khu vực nhiệt đới, người ta thường dùng mặt trong của vỏ
chuối để chà xát lên vết muối đốt để giảm sưng và ngứa.
7. Các chuyên gia về dinh dưỡng đã  nghiên cứu về bệnh béo phì tại
nước Áo. Họ đã phát hiện chuối là một loại quả lý tưởng để giúp  giảm
béo. Trong chuối có chứa khá nhiều lượng vitamin trong khi lại chứa ít
calo (mỗi quả chuối chứa khoảng 87calo mà thôi). Viện nghiên cứu Tâm
lý nước Áo cũng đưa ra một kết luận nếu cách 2 giờ đồng hồ  lại ăn một
quả chuối thì  sẽ không còn cảm giác thèm muốn ăn các loại đồ ăn có
chứa nhiều chất béo, chất ngọt khác như socola hay khoai tây sấy khô.
8. Chuối còn có tác dụng giúp  giảm hiện tượng buồn nôn khi  đang bị
ốm bởi vì trong chuối có chứa thành phần làm điều hòa lượng glucoza
trong máu.
9. Trong chuối còn có chứa loại axít amin có tên là Trypotophan mà rất
cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày của con người. Chất này còn được
coi là một loại protein chuyển hóa thành serotonin giúp cơ thể chúng
ta được thư giãn, kích thích tốt cho tinh thần con người.

10. Chuối là loại quả rất mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ vì thế nó rất
tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa loại quả này rất dễ mua và khá rẻ mà lại
có tác dụng làm dịu các vết ung nhọt trên cơ thể do khả năng trung hòa
axít của nó.
11. Ngoài thành phần Kali trong chuối còn chứa một hàm lượng Magie và
Đồng đáng kể. Thành phần của hai nguyên tố này giúp cơ thể bạn loại
trừ mệt mỏi hàng ngày và có một giấc ngủ tốt

Chuối – Lợi ích cho sức khỏe
1- Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N... Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất
tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài
liệu nghiên cứu cho thấy chỉ hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện
90 phút.
Trong chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate
hấp thu chậm. Trong những hoạt động thể lực kéo d0i khi năng lượng bị
hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng đường trong máu để cung
cấp cho cơ bắp. Vào những trường hợp này, đường glucoz trong chuối
được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức th ời lượng đường bị hao
hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường
fructoz trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những
carbohydrate =2 0 khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào
máu từ từ và như vậy có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo
dài hàng giờ sau đó...
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao trong chuoi còn liên quan đến trương lực
cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người
ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận
động viên trước, trong và sau những buổi tập.
2-Bệnh trẩm cảm (depression)
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental
Health) thì  nhiều người bị bệnh trẩm càm  thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn
một trái chuối. Đó là  vì trong chuối có chất trytophan, một loại
protein mà cơ thể chuyển hoá thành   chất serotonin  có tính chất làm
thư giãn, tăng cường hưng phấn, và  làm cho con người ta cảm thấy hạnh
p húc hơn.
3-Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn quên uống thuốc ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối
giúp điều hoà mức glucoz- huyết (đường trong máu), làm bạn cảm thấy
khoan khoái dễ chịu hơn.

4-Bệnh thiếu máu (anemia)
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất  huyết cầu
tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu.

5- Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ
áp huyết cao. Gần đây, nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau ở trường đại
học Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học John Hopskin, Hoa K ỳ,
cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn chuối chín có thể làm hạ cao huyết
áp  mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi
ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho rằng việc hạ huyết áp của chuối đối với những người có
huyết áp cao có liên quan đến hàm lượng potassium có trong chuối.
Chuối là loại trái cây có hàm lượng potassium cao nhất trong số những
loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có 1ến 396 mg
khoáng chất potassium trong khi chỉ có 1mg Sodium... Sự tương quan
giữa muBi sodium và potassium có liên quan đến việc duy trì độ pH và
sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi sodium – thành phần quan
trọng của muối ăn và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại
một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì potassium
lại có tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt sodium ra
khỏi cơ thể. Ngoài ra cả hai loại muối này còn liên quan đến việc làm
thư giãn cơ bắp. Sự thiếu hụt muối potassium có thể làm gia tăng
trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ thần kinh giao
cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng áp huyết.
Cơ quan Quản trị Thực Phẩm va Dươc phẩm  Hoa K ỳ (FDA) đã cho phép kỹ
nghệ chuối được chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và
đột quỵ của chuối.

6-Sức mạnh trí óc
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho
ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích
hoạt động của não  Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo
linh hoạt hơn.
7-Bệnh táo bón
Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan.
Chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích
thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác,
việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong
ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc cả các chất độc hại hoặc có khả
năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết
dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn
chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều
chứng bệnh ở ruột già

8-Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là
làm một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm
cho dịu dạ dày, và với sự trợ giúp của mật ong sẽ nâng mức  đường giảm
trong máu, trong khi sữa vừa làm bớt cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ
thể.
9- Chứng ợ nóng (heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít  tự nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị
lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.

10- Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp  đường trong máu ở mức cao và tránh được
chứng nôn nghén (vào buổi sáng)

11-Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của
vỏ chuối vào chỗ muỗi cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa

12-Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều vit amin B nên có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.

13-Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc
thường làm cho người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và  khoai tây chiên
giòn. Theo dõi hơn 5000 bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy
rằng đa số người bị bệnh mập phì là vì sức ép của công việc. Báo cáo
kết luận rằng để tránh việc ăn quá nhiều vỉ lo lắng công việc người ta
phải giữ cho mức đường trong máu đều đều bằng cách ăn những thức ăn có
nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ ôi(-Kiểm soát
thân nhiệt
Nhiều nền văn hóa cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm
bớt thân nhiệt và sự căng thẳng của phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn
như ở Thái Lan, người ta cho người mang thai ăn chuối để lúc sanh
người đứa bé mát mẻ

15--Những căn bệnh do thời tiết thay đổi
Chuối có thể hỗ trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là
chất gia tăng khí sắc  thien nhiên
16- Cai thuốc lá
Chuối có thể giúp những người cai thuốc lá. Các vitamin B6, B12 cũng
như  các  chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể
hồi phục sau những phản ứng của sự thiếu nicotine.
17-Căng thẳng tâm thẩn (stress):
Potassium là một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc
và điều chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng
thẳng mức độ chuyển hóa (metabolism) tăng  làm cho lượng potassium
giảm.  Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại  quân bình.

18- Đột quỵ (stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine,
một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ  tử vong vì đột quỵ xuống
40 phẩn trăm

19--Mụn cóc (warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại ,
sau một thời gian  mụn cóc sẽ mất!
KẾT LUẬN
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn,
xứng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức
ăn của mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính cần bao
gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn
dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra chuối đươc
sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường cao, nên người bị bệnh tiểu
đường nên tham khảo bác sĩ
So sánh với táo, chuối có 4 l ần protein nhiều hơn, 2 l ần
carbohydrate, 3 l ần phospho, 5 l ần vitamin A và sắt, 2 l ần các
vitamin và khoáng chất khác.. Chuối cũng giầu potassium và là một
trong những trái cây tốt nhất cho con người. Vì vậy có lẽ đã tới lúc
ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor away”



Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân