TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cơm Hến
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cơm Hến

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Tina Hoang



Ngày tham gia: 23 Sep 2010
Số bài: 5

Bài gửiGửi: Thu Sep 23, 2010 6:21 pm    Tiêu đề: Cơm Hến

Cơm Hến



Cơm Hến

Vật Liệu

-Khoảng 2kg Hến sống hay trong hộp cũng được.
-3 tép sả
-ớt xiêm
-ớt bột, tiêu, đường vàng, gừng .

Cách Làm:

Bỏ vô nồi khoảng 2-3 chén nước lạnh, xả xắt nhỏ một tép, bỏ vô nồi . Nấu nước cho sôi lên, để sôi khỏang chừng 1 phút.

Hến rửa thật sạch . Bỏ vào nồi, chỉ nấu từ 3-4 phút, không lâu hơn (Không cần chín, chỉ cần hả miệng để mình tách lấy thịt ra thôi). Vớt Hến ra . Lấy hết thịt Hến bỏ vào tô .

Nước luộc Hến thì dùng đồ lọc, lọc ra sả và đôi khi có vỏ Hến bị bể, nếu không là vô cơm nhai gãy răng nhen . Dùng nước Hến này nấu cơm, thêm vào một tí xíu muối, 3-4 lát gừng mỏng, và hai muỗng canh dầu olive .

2 tép sả, một tép tỏi, một củ hành hương bằm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt . Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, tao sả, tỏi, hành cho thơm, bỏ thịt Hến vào . Nêm đường vàng, ớt băm nhỏ hay ớt bột cũng được, tiêu . Có tương ớt saté làm sẵn thì cho vô 1-2 muỗng cà phê . Nêm cho vừa ăn rồi tắt lửa liền , đừng chín quá, thịt hến sẽ teo lại, xấu lắm .

Bắp chuối xắt mỏng, dưa leo, rau răm, rau húng, rau tía tô, rau xà lách (phải có rau răm!) ... tất cả xắt nhỏ trộn với giá sống, bỏ vào tô một bên, cho cơm vô rồi chan hến lên là ăn. Món nấu lẹ mà ăn theo khẩu vị Việt Nam, khi trời lành lạnh rất "phê" .

Làm thêm một chén mắm gừng, nếu có lạt thì chan thêm tí nước mắm .

Nấu nồi cơm trước, khi cơm chín rồi thì hãy xào hến . Như vậy mọi thứ vừa chín tới vừa nóng ăn ngon miệng. Trong khi chờ cơm chín thì mình làm rau sống, nước mắm . Khoảng này làm xong xuôi, mình dọn bàn ăn, mọi thứ sẵn sàng, mình ra xào hến lên là vừa khít giờ à . Xào hến trước phải hâm lại thì bớt ngon.



Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân