TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cơm gà Hải Nam
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cơm gà Hải Nam

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Xuân Hồng



Ngày tham gia: 03 Jan 2010
Số bài: 421

Bài gửiGửi: Wed Jan 20, 2010 10:15 am    Tiêu đề: Cơm gà Hải Nam

        Cơm gà Hải Nam

                       Vật Liệu:

(cho 6-8 người ăn)
- Một con gà cỡ 2 kgs.Loại gà nuôi ở vườn, thịt săn ngon hơn thịt gà mua ở siêu thtị, thịt thường bở hơn
- 3 quarts nước gà (chicken broth)
- 1 củ hành tây
- 3-4 củ hành hương
- 1 lóng gừng thái lát
- 4 (cup )chén gạo rang
- 1/4 bắp cải nhỏ (cabbage)
- 2 quả cà chua
- 1 quả dưa leo, thái lát.
- 4-5 lá bay leaves ( lá thơm ( laurier)
- 4-4 đầu đinh hương
- 1 quả chanh xanh
- gia vị (dầu mè, dầu ăn, muối, mắm, tương ớt tỏi) ...

Cách Làm:

* Nước cốt gà nấu trước theo công thức căn bản: 2 lbs xương gà + 1 củ hành tây + 1 lóng gừng + 4 lá cà ri (bay leaves) hầm chung với 4 lít nước (khoảng 3-4 tiếng).

* Gà rửa sạch để cho ráo nước, cho và bên trong con gà 2 củ hành hương, vài lá bay leaves, vài lát gừng.

* Lọc nước gà (chicken broth), cho vào nồi lớn (nước gà nên đủ để nấu cả con gà , nêm sơ với 3 tsp muối + 2 tsp đường phèn ( hay đường nhuyển) + 1/2 tsp MSG, đun sôi, cho gà và củ hành tây + vài lát gừng và mấy hoa đinh hương + lá thơm... đun sôi lại, vớt bọt chừng 4-5 phút... đun lại cho sôi, đậy nắp thật kín, tắt bếp... để nguội (khoảng 2 giờ) là xong!

Chiều về, vớt gà ra để lên đĩa lớn, pha 1 tsp dầu mè + 1 Tsp dầu olive (hoặc dầu ăn) trộn đều, dùng brush (cọ sơn dùng trong bếp), quét đều dầu lên da gà cho... được bóng, nhìn hấp dẫn hơn.

* Cho bốn cup gạo (cỡ 1 1/2 lon sữa bò) vào lò nướng (preheated @ 400F chừng 15 phút) là okie... khỏi cần rang. Cho 1 Tsp dầu ăn + 2 củ hành hương (thái nhỏ) tao sơ cho thơm, cho gạo vào rang lại sơ cho đều, xong cho nước gà vào nấu cơm gà (có thể cho vào nồi ít lá dứa cho thơm) như mình nấu cơm bình thường.

* Bắp cải thái thật mỏng. Hai quả cà chua (Roman tomatoes... nên trụng nước sôi xong bóc vỏ) thái làm 6 miếng để sẵn. Cho phần nước gà còn lại vào nồi đun sôi. Cho bắp cải + cà chua vào nấu chừng 3-4 phút là xong phần canh để ăn chung cùng cơm gà.

* Đâm nhuyễn 1/2" củ gừng (nhớ gọt vỏ trước), pha chung với 2 Tsp nước canh gà + 1 Tsp nước mắm ngon + 1/2 tsp tương ớt tỏi + nước của 1/3 quả chanh xanh <-- là xong phần nước chấm. (nếu thích mùi riềng, có thể đâm chung một lát riềng cũng đậm đà mùi vị)

* Dùng dao phay chặt gà theo cách "trảm" của người Hoa (hai cánh chặt trước, đến phần hai đùi, lóc phần lưng, rọc phần ức làm đôi, chặt miếng cho vừa gắp)! Dùng đĩa bàn lớn, cho leo thái lát, xếp rẻ hình quạt, xếp 1/2 con gà chặt miếng lên một bên, điểm lên mặt vài cọng ngò (hoặc thêm hoa carot, hoa ớt, hoa cà, v.v.)

* Cho mỗi người một nén cơm (dùng cup nhỏ) lên đĩa ăn (serving plate), một chén canh, vài miếng thịt gà, một chén nhỏ riêng để chấm nước sốt ớt gừng pha sẵn! Bữa cơm gà giản dị, đủ cho 6-8 người ăn.
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân