TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Chả Lụa Gà
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Chả Lụa Gà

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Phượng Vỹ



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 133

Bài gửiGửi: Thu Jan 07, 2010 12:15 pm    Tiêu đề: Chả Lụa Gà

Quý vị thích ăn chả thử làm theo cách này bảo đảm vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ.

Chả Lụa Gà



Nguyên Liệu:

2lbs lườn gà
8 Tbsps nước
4 Tbsps nước mắm
2 Tbsps bột khoai tây hay là bột năng
2 Tbsps đường
1 Tbsp dầu ăn
1 Tsp bột tỏi
1/2 tsp tiêu
1 tsp bột nổi
1/2 tsp bột ngọt (optional)
1/4 tsp hàn the (optional)

Cách làm:

Ngâm lườn gà trong nước muối (1 teaspoon muối + nước xâm xấp với gà ) chừng 1 giờ. Rửa lại vài lần cho sạch, để ráo nước...

Cắt thịt gà ra miếng nhỏ, để trong 1 container.

Trong 1 cái tô : Cho các thứ gia vị trên vô , quậy cho tan. Đổ vô container thịt gà.... Trộn dều , cho vào tủ lạnh để chừng 3 giờ sau hoặc qua đêm.

Đem thịt gà xây trong máy cho nhuyển - Chia đều làm 6 phần gói bằng lá chuối có thoa chút dầu ăn, bên ngoài gói 1 hay 2 lớp giấy nylon.

Nếu hấp trong xửng thì không cần cột dây . Hấp 30 phút, hay nấu trong nươc sôi chừng 25 phút.

** Gà ngâm trong nước muối làm thịt gà dai. - Nhưng nếu muốn chả lụa gà dược hơi dòn thì cho chút hàn the (tùy ý).

Về Đầu Trang
DIEU DUC



Ngày tham gia: 03 Oct 2008
Số bài: 1032

Bài gửiGửi: Sat Jan 09, 2010 8:54 pm    Tiêu đề:

Món Chả - lụa -gà do Phượng Vĩ đưa ra vào những ngày cận Tết như gợi
lại một món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình .
Chả lụa đi kèm với tôm khô , củ kiệu dành để đãi khách - nhắm với
ly rượu nồng của anh Bán Sa Mạc , chắc sẽ là món quà tuyệt vời cho
Hương trà tửu quán .
Chả lụa ăn với bánh Tét , kèm theo Dưa món với củ cải , đu đủ , cà rốt
ngâm mắm đường cũng rất đậm đà hương vị ngày xuân .
Những năm còn học đệ thất , đệ lục , đệ ngũ ... năm nào gia đình D Đ
cũng đặc mua món Chả lụa này tại gia đình của một người bạn ở Tháp
Chàm , cô bạn Nguyễn thị Xuân - ngon thật là ngon .
Sau này , đã mất lên lạc với cô bạn mình khi lên Đệ nhị cấp vì nàng đã
bỏ - cuộc - chơi khá sớm với một chuyến xe hoa .
 Một điều khá lạ là dân Phan Rang có nhiều món ngon như Chả lụa lá chuối,
chả cá , Bánh canh , Gỏi cá , Cơm ga... nhưng đã ít được nhắc đến so với
các địa phương khác ! Có thể ví những món ngon Phan Rang như cô gái quê
mộc mạc , chấp nhận mọi khen chê của thực khách xa gần .

Chắc chắn , Phượng Vĩ phải là một nội tướng tuyệt vời trong gia đình với
các món ngon đã hướng dẫn mọi người một cách tường tận trên trang nhà
của chúng ta .
Diệu Đức chỉ xin góp thêm một kinh nghiệm nho nhỏ về bài viết của Phượng Vĩ ,
- Chả lụa hay Chả cá muốn dai mà không cần đến hàn the thì để ý nhiệt độ
khi xây :
* hoặc để vật liệu đã ướp vào ngăn đá 2 tiếng thay vì để ở tầng dưới 3 tiếng ,
nghĩa là giữ độ lạnh khi xây từ 5  đến 10 độ C .
*  lưu ý , dù xây từng phần cũng đừng tiếp tục xây khi máy bị nóng .
Đúng như Phượng Vĩ đã nói :" chả lụa gà vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ " ,
điều này D Đ không bao giờ quên sau ba tháng thật dài buồn vui  , một mình
ta với ta trong bệnh viện và thực đơn ngày nào cũng có món Gà để chọn lựa .
 Những đóng góp của Phương Vĩ nơi mục Gia chánh như đem lại sự phong
phú cho bếp nhỏ quê hương nơi hải ngoại - để những người Việt dù bao năm
rời chốn cũ vẫn giữ lại trong lòng những mặn mà sâu thẳm tình quê .
Cảm ơn và mong đón nhận những món ngon khác từ Phương Vĩ .
Về Đầu Trang
Phượng Vỹ



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 133

Bài gửiGửi: Mon Jan 11, 2010 2:15 am    Tiêu đề:


Chị Diệu Đức đã bổ túc thêm kinh nghiệm xay làm chả lụa dai mà không cần đến hàn the. Hôm nào Phương Vỹ sẽ làm theo cách hướng dẫn này.Diệu Đức vừa làm thơ hay vửa ngọt ngào khéo leó vừa  làm bếp giỏi thật là một người đầy đủ công dung ngôn hạnh. Mỗi ngày được đọc những bài mới của chị thật vui lắm. Rất hân hạnh làm quen với chị. Cám ơn nhiều.PV


- Chả lụa hay Chả cá muốn dai mà không cần đến hàn the thì để ý nhiệt độ
khi xây :
* hoặc để vật liệu đã ướp vào ngăn đá 2 tiếng thay vì để ở tầng dưới 3 tiếng ,
nghĩa là giữ độ lạnh khi xây từ 5  đến 10 độ C .
*  lưu ý , dù xây từng phần cũng đừng tiếp tục xây khi máy bị nóng .
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân